2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng cả nhà cùng mê

admin
Hello Bacsi bật mí 2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bạn có thêm công thức nấu ăn ngon chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần!

Cháo cá lóc là một món ăn dễ chế biến và bổ dưỡng, thích hợp cho những ai đang cần bồi bổ sức khỏe. Hello Bacsi sẽ bật mí cho bạn 2 cách nấu cháo cá lóc thơm ngon trong bài viết bên dưới nhé. Mời bạn cùng khám phá!

Các loại cá giàu axit béo omega-3 và vitamin như D và B2 (riboflavin). Ngoài ra, cá còn là nguồn cung cấp khoáng chất tuyệt vời, chẳng hạn như sắt, kẽm, i ốt, magiê và kali. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Cá chứa nhiều protein, vitamin và chất dinh dưỡng có thể làm giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ. Chính vì vậy, món cháo cá là một ý tưởng hay cho bữa ăn gia đình bổ dưỡng và thơm ngon. 

Bí quyết sơ chế cá lóc để không tanh chuẩn như chuyên gia ẩm thực

cách nấu cháo cá lóc

Nhiều bà nội trợ giàu kinh nghiệm chia sẻ, trong cách nấu cháo cá lóc hay còn gọi là cháo cá quả, để cháo không tanh, bạn cần nắm được các bí quyết sơ chế cá. Theo đó, một trong những khó khăn khi chế biến cá là quá trình sơ chế cá. Nếu như cá không được làm sạch và sơ chế đúng cách thì sẽ để lại mùi tanh và làm món ăn trở nên mất ngon. Dưới đây là cách sơ chế cá đúng chuẩn “chuyên gia ẩm thực”:

  • Làm sạch cá bằng cách đánh vảy hoặc lạng bỏ da, loại bỏ nội tạng và bóc tách sạch lớp màng trắng đục trong bụng cá và gân máu dọc sống lưng. 
  • Dùng muối hột chà xát nhẹ nhàng khắp mình cá.
  • Dùng 1 nửa trái chanh hoặc vài muỗng giấm để chà trực tiếp lên thân cá giúp loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. 
  • Rửa sạch bằng nước và để thật ráo trước khi tẩm gia vị hoặc chế biến món ăn.

Ngoài biện pháp trên, bạn cũng có thể dùng rượu trắng để rửa cá, giúp khử mùi tanh và tăng hương vị của cá. 

Tiết lộ 2 công thức nấu cháo cá lóc thơm ngon đúng chuẩn chuyên gia ẩm thực 

cách nấu cháo cá lóc

Sau khi cá đã được sơ chế, hãy cùng bắt tay vào nấu cháo cá lóc ngon với 2 công thức dưới đây bạn nhé: 

1. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng

Đây là một trong những món ăn khá nổi tiếng của vùng Tây Nam Bộ. Vào những ngày mưa dầm, người dân nơi đây sẽ nấu một nồi cháo nóng ăn kèm với rau đắng, vừa ngon vừa ấm bụng. 

Nguyên liệu

cách làm cháo cá lóc

  • 1 con cá lóc khoảng 700 – 800g
  • 300g rau đắng, nếu gia đình có người không ăn được rau đắng có thể thay thế bằng giá hoặc rau tần ô 
  • 200g nấm rơm
  • 150g gạo tẻ
  • 1 củ cà rốt
  • Gừng, tỏi, hành tím, hành lá, ớt
  • Gia vị. 

Cách chế biến cháo cá lóc rau đắng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm cháo cá lóc

  • Cá lóc làm sạch, xát với gừng để không bị tanh. Cắt khúc vừa ăn, lóc xương lấy phần phi lê cá.
  • Ướp cá đã được làm sạch với hạt nêm, tiêu trong vòng 15 phút.
  • Nấm rơm rửa sạch và thái mỏng.
  • Gừng và cà rốt bào sợi, cắt nhuyễn.
  • Hành tím cắt mỏng, còn hành thì cắt nhuyễn. Lưu ý, nhớ tách phần đầu hành để riêng. 

Bước 2. Nấu cháo cá lóc (cháo cá quả)

  • Gạo vo sạch, hong cho ráo, rồi rang gạo đến khi hơi vàng và có mùi thơm. Cho gạo vào nồi, đổ nước vào nấu cháo với lửa vừa.  
  • Phi thơm hành tím rồi vớt ra chén để nguội. Hành này sẽ được dùng để tăng hương vị cho món cháo khi ăn.
  • Sử dùng dầu phi hành để chiên sơ cá và xào sơ nấm rơm.
  • Cho cá vào nấu cùng cháo đến khi gần chín thì cho cà rốt và nấm rơm vào khuấy đều.
  • Đun sôi vài dạo đến khi các thành phần cháo đều chín thì nêm nếm cho vừa khẩu vị của gia đình. 
  • Thêm hành, gừng. Múc cháo ra chén, cho thêm ớt vào (nếu bạn ăn cay) và thưởng thức.

Một trong những cách ăn thú vị của món cháo này là bạn có thể ăn như ăn lẩu, kèm với rau đắng hay rau tần ô để nhúng. Bắc một nồi cháo ở giữa, mọi người trong gia đình mỗi người một chén cháo nóng và cùng nhau trò chuyện vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm

2. Cháo ám cá lóc

Cháo ám thực chất là cháo cá lóc, nhưng được người Trà Vinh đặt lại tên theo một điển tích nhằm tôn vinh tài nghệ nấu nướng của người nội trợ. Cùng Hello Bacsi tìm hiểu một cách nấu cháo ám cá lóc này nhé. 

Nguyên liệu

cách nấu cháo cá lóc

  • 1 con cá lóc khoảng 700 – 800g
  • 300g rau tần ô
  • 50g rau thì là
  • 150g gạo tẻ
  • Gừng, tỏi, hành tím, hành lá
  • Gia vị. 

Cách chế biến cháo ám cá lóc

cách làm cháo cá lóc

  • Cho cá đã sơ chế vào nồi luộc chung với vài lát gừng, hành tím, một chút muối và tiêu sọ xay. Lưu ý nhớ hớt bọt thường xuyên. 
  • Sau khi cá chín thì vớt ra dĩa và cho gạo đã vo sạch vào nồi nước luộc cá để nấu thành cháo. Lưu ý là nếu cháo quá đặc thì bạn có thể thêm nước sôi vào.
  • Sau khi cháo chín thì nêm gia vị cho vừa ăn. 
  • Tiếp tục cho cá, thì là, hành lá vào nồi và để lửa nhỏ.
  • Đợi đến khi nồi cháo sôi vài dạo thì tắt bếp và múc ra chén thưởng thức cùng với rau tần ô. 

Thành phần dinh dưỡng của cá lóc

cách nấu cháo cá lóc

Ngoài việc tìm kiếm các bí kíp trong cách nấu cháo cá lóc ngon, bạn cũng nên tìm hiểu về các thành phần dưỡng chất có trong cá lóc.

Cá lóc hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác là cá quả, cá chuối, cá sộp, cá tràu… một loài cá sống ở ao hồ nước ngọt. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, thành phần cá lóc có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: albumin, chất đạm, vitamin A, vitamin C, kẽm và sắt.

Trong đó, albumin là một protein giúp đảm bảo lưu lượng máu, vận chuyển các hormone, vitamin và enzyme đi khắp cơ thể. Cho nên việc sử dụng cá lóc để chế biến món ăn sẽ cung cấp albumin cho cơ thể và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời như: 

  • Giảm sưng và phù nề 
  • Cân bằng chất lỏng bên trong cơ thể
  • Cân bằng dinh dưỡng, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng
  • Giúp khắc phục tế bào và mô bị tổn thương
  • Duy trì sự hình thành của các tế bào bạch cầu… 

Dù bạn sử dụng công thức nào để nấu cháo cá lóc thì cũng sẽ thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt thơm khó cưỡng của món ăn đặc sản này. Hy vọng với các cách nấu cháo cá lóc trên, bạn đã có thể trổ tài nấu ăn cho cả nhà thưởng thức. 

[embed-health-tool-bmi]

admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink