Cách nấu chè cốm dẻo ngọt, thơm ngon luôn là một công thức được nhiều bạn yêu thích. Với nguyên liệu gần gũi, cùng theo dõi cách thực hiện đỡn giản ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
Nguyên liệu nấu chè gốm thơm dịu
- Cốm 200 gr
- Lá dứa 10 lá
- Bột năng 2 muỗng canh
- Dừa nạo sợi 50 gr
- Đường 50 gr
Cách nấu chè gốm thơm dịu chuẩn vị Hà Nội
Bước 1: Để bắt đầu cách nấu chè cốm, bạn tiến hành rửa sạch lá dứa, cắt khúc rồi xay nhuyễn cùng 100ml nước. Tiếp theo, bạn lấy nước cốt lá dứa bằng cách lọc hỗn hợp qua rây.
Bước 2: Nấu nước lá dứa
- Cho vào chén nước cốt lá dứa 50gr đường rồi khuấy đều đến khi đường tan.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào phần hỗn hợp nước cốt dứa đã pha đường, 150ml nước, khuấy đều trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì hạ nhỏ lửa, vớt bọt trắng nếu có.
- Sau đó, bạn pha loãng 2 muỗng canh bột năng với khoảng 100ml nước ở một chén khác rồi từ từ cho phần nước bột năng vào chảo và tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp có đột sệt mong muốn thì dừng lại, để sôi lăn tăn khoảng 5 phút trên lửa vừa.
Bước 3: Để tiếp tục cách nấu chè cốm, bạn cho phần cốm vào chảo chứa hỗn hợp nước cốt dứa đã nấu rồi khuấy đều đến khi chè sôi lại hạt cốm mềm dẻo, bạn nêm nếm lại vị ngọt sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Đến đây bạn đã hoàn thành chè cốm rồi. Để thưởng thức bạn múc chè cốm ra chén rồi rắc thêm 1 ít dừa nạo sợi là có thể bắt đầu cảm nhận hương thơm phức mùi lá dứa, vị ngọt thanh hòa quyện cùng hạt cốm deo dẻo, dừa nạo sợi bùi bùi vô cùng hấp dẫn rồi.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu chè ngũ sắc hấp dẫn, bắt mặt, ngon miệng
2. Cách nấu chè cốm đậu xanh
Nguyên liệu chè cốm đậu xanh
- 200g cốm khô
- 50g đậu xanh
- 250g đường
- 2 muỗng bột sắn
- Dừa nạo
- Lá dứa
Cách nấu chè cốm đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cốm khi mua về, bạn cho cốm vào chiếc rổ lượt, sàng nhẹ để các tạp chất được loại bỏ. Tiếp theo, bạn cho cốm vào rổ và xả cốm với vòi nước từ 2 – 3 lần. Sau đó, bạn cho cốm vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Lưu ý, bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát khi nấu.
- Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.
- Bạn cho bột sắn dây và nước vào chén hòa tan để bột không bị vón cục.
- Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Khi xay xong, bạn vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.
- Dừa nạo bạn cho vào tô, rồi cho nước nóng vào, sau đó nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa lên bếp, nêm với ít muối, đường cho vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 2: Cách nấu chè cốm đậu xanh: Nấu chè
- Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dứa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.
- Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.
Với 2 cách nấu chè cốm dịu ngọt, thơm phúc hấp dẫn trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng.
Siêu thị điện máy HC