Món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình những ngày hè nóng nực chính là rau câu giòn đủ màu sắc. Vậy bạn có biết rằng món ăn mát lạnh này chỉ cần trải qua một vài bước đơn giản cộng thêm một chút khéo léo là chúng ta đã có một món ăn hấp dẫn rồi. Cùng Nguyễn Kim khám phá ngay 3 cách làm rau câu giòn ăn là ghiền qua bài viết dưới đây nhé.
Chọn bột để làm rau câu giòn, tỷ lệ bột rau câu và nước
Bột rau câu là nguyên liệu được dùng để làm các món ngon dẻo, giòn thơm ngon mát lạnh. Tuy nhiên để làm ra được món ăn ngon đạt chuẩn bạn cần biết cách chọn lựa loại bột rau câu phù hợp và đong đếm đúng tỷ lệ giữa bột rau câu và nước.
Để chọn bột làm rau câu giòn đúng bạn cần chú ý đến mô tả trên bao bì vì hiện tại trên thị trường còn có bột làm rau câu dẻo. Ngoài ra, để tiết kiệm thì bạn nên lựa chọn mua bột rau câu giòn gói lớn để có thể chia ra nhiều lần sử dụng và cách bảo quản cũng rất dễ dàng.
Tỷ lệ bột rau câu và nước sẽ quyết định đến thành phẩm làm ra có đạt chuẩn hay không. Nếu tỷ lệ nước quá nhiều thì bột rau câu sẽ bị nhão, ngược lại nếu phần nước quá ít thì bột rau câu sẽ bị cứng làm mất đi độ thơm ngon vốn có.
Để xác định đúng tỷ lệ bột rau câu giòn và nước bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn ghi trên bao bì, thông thường tỷ lệ chuẩn sẽ là 50g bột rau câu đi kèm với 2,5 lít nước. Tuy nhiên, nếu bạn muốn kết hợp thêm các nguyên liệu khác như: Cà phê, nước cốt dừa, trái cây… để món ăn thêm phong phú thì bạn có thể giảm bớt lượng nước để phù hợp với các nguyên liệu.
Cách làm rau câu giòn cà phê sữa
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau câu cà phê sữa
- Bột rau câu:50 g
- Sữa đặc: 50ml
- Sữa tươi: 50ml
- Đường cát trắng: 300g
- Cà phê hòa tan: 3 gói
- Nước cốt dừa 300ml
Cách nấu rau giòn cà phê sữa
- Bước 1: Pha cà phê
Cho 3 gói cà phê hòa tan vào 100ml nước sôi, cho thêm 50ml sữa đặc và 50ml sữa tươi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan và hòa quyện vào nhau.
>>Xem thêm: Mẹo phân biệt cà phê nguyên chất với loại pha trộn pin, đất.
- Bước 2: Nấu rau câu giòn
Đổ 50g bột rau câu giòn và 300g đường cát trắng vào tô trộn đều.
Đun sôi 2 lít nước và cho hỗn hợp vừa trộn vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp tan hết thì để lửa nhỏ. Tiếp tục đun trong 5 phút nữa thì tắt bếp và đưa nồi xuống.
Chia hỗn hợp vừa đun sôi ra làm 2 phần bằng nhau. 1 phần cho cà phê hòa tan đã pha vào và khuấy đều, phần còn lại bỏ tiếp tục bỏ lên bếp và cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ rau câu giòn cà phê sữa
Chờ cho nước rau câu nguội hơn sau đó chuẩn bị thêm một cái khuôn để chuẩn bị đổ rau câu giòn cà phê sữa.
Lớp đầu tiên bạn cho rau câu với nước cốt dừa (độ dày tùy theo sở thích), chờ cho rau câu hơi đông lại tiếp tục đổ lớp rau câu cà phê sữa. Làm tương tự các lớp tiếp theo cho đến khi hết.
Chờ cho rau câu hơi đông lại sau đó bỏ rau câu vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 đến 3 tiếng để đảm bảo thạch rau câu được đông lại hoàn toàn.
Lưu ý: Khi đổ rau câu từ lớp thứ 2 trở đi bạn cần để cho lớp trước đó hơi đông lại để hai hỗn hợp không bị trộn lẫn vào nhau. Ngoài ra, lớp rau câu trước đó không nên quá nguội mà phải có độ ấm vừa phải để các lớp sau đó có thể kết dính vào nhau.
- Bước 4: Thành phẩm thu được
Thạch rau câu đạt chuẩn là sẽ có vị giòn, dai vừa phải. Hương vị thơm ngon khó cưỡng được hòa quyện từ vị đắng nhẹ của cà phê, béo của nước cốt dừa.
Mùa hè nóng nước có một ly rau câu giòn cà phê sữa ăn kèm với đá và sữa tươi thì thật tuyệt đúng không nào.
>>Xem thêm: Những “tuyệt chiêu” giải nhiệt mùa hè cực hay.
Rau câu nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau câu nước cốt dừa
- Bột rau câu: 15g
- Nước dừa: 1,5 lít
- Nước lọc: 1 lít
- Đường: 300g
Cách làm rau câu hoa nước cốt dừa
- Bước 1: Trộn bột rau câu
Cho 15g bột rau câu trộn đều với 300g đường.
- Bước 2: Nấu rau câu nước cốt dừa
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi và cho từ từ hỗn hợp rau câu, đường vào khuấy cho tan.
Đun hỗn hợp trong khoảng 5 phút sau đó cho phần nước cốt dừa vào và khuấy đều tay rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ rau câu nước cốt dừa
Chờ cho hỗn hợp nguội bớt sau đó đổ ra khuôn và chờ 20 phút rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 4: Thành phẩm thu được
Món rau câu dừa dai giòn sần sật, béo ngậy của nước cốt dừa vô cùng hấp dẫn cho ngày hè nóng nực. Bên cạnh đó bạn có thể kết hợp với bánh flan cùng nước cốt dừa và cà phê sẽ có ngay một món ăn vặt mới giải nhiệt, cực ngon.
Cách làm rau câu hoa đậu biếc
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm rau câu hoa đậu biếc
- Bột rau câu giòn: 50g
- Đường: 400g
- Nước cốt dừa 300ml
- Hoa đậu biếc phơi khô: 5g
Cách làm rau câu hoa đậu biếc
- Bước 1: Làm nước màu hoa đậu biếc
Chuẩn bị 1 chén nước sôi cho 5g hoa đậu biếc phơi khô vào ngâm trong vòng 5 đến 10 phút cho hoa đậu biếc ra màu.
Lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước màu của hoa đậu biếc.
- Bước 2: Nấu rau câu hoa đậu biếc
Đun 2 nồi nước sôi, mỗi nồi chứa 1 lít nước. Cho lần lượt mỗi nồi 25g bột rau câu và 200g đường vào khuấy đều và đun trong 5 phút.
Sau 5 phút cho 300ml nước cốt dừa và nước của hoa đậu biếc vào 2 nồi.
- Bước 3: Đổ rau câu hoa đậu biếc
Đổ lớp rau câu hoa đậu biếc ra khuôn, chờ cho dung dịch hơi đông và còn ấm thì đổ lớp tiếp theo, làm tương tự cho đến khi hết nước rau câu.
- Bước 4: Thành phẩm thu được.
Rau câu đậu biếc có màu sắc bắt mắt hương thơm dịu nhẹ và hương vị vô cùng thơm ngon cùng miếng thạch rau câu dai giòn.
Trên đây là hướng dẫn về 3 cách làm rau câu giòn thơm ngon mà cực kỳ dễ làm mà Nguyễn Kim tổng hợp được. Chúc các bạn thực hiện thành công!
Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng sản phẩm điện gia dụnghiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:
Hotline: 1800 6800 (miễn phí)
Email: [email protected]
Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com
Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc