Bạn đang tìm kiếm thức uống lành mạnh để thay thế cho những loại nước ngọt đóng chai hoặc đồ uống pha sẵn nhiều đường? Sữa hạt sen sẽ là một trong những gợi ý thơm ngon và giàu dinh dưỡng dành cho bạn. Hãy vào bếp cùng Hello Bacsi học 3 cách nấu sữa hạt sen cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Cách làm sữa hạt sen không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt là khi bạn muốn sữa không bị tách nước. Mời bạn đọc tiếp bài viết để khám phá các bí quyết và mẹo làm sữa hạt sen không bị tách nước ngay sau đây!
3 cách làm sữa hạt sen sánh mịn mà cực kỳ đơn giản
Ngay sau đây là 3 công thức nấu sữa sen thơm ngon bổ dưỡng mà không bị tách nước dành cho bạn:
- Cách nấu sữa hạt sen truyền thống
- Cách nấu sữa hạt sen và bí đỏ
- Cách nấu sữa hạt sen đậu xanh
Bí quyết nấu sữa hạt không bị tách nước
Để đảm bảo sữa hạt sen không bị tách nước và có độ sánh mịn vừa phải, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:
- Bạn nên hấp/luộc chín hạt sen trước để hạt mềm và dễ xay. Tốt nhất, bạn nên xay nhuyễn hạt sen trong nước nóng 80°C.
- Tránh đun sữa hạt quá sôi, vì điều này có thể làm sữa tách nước. Nhiệt độ nấu sữa lý tưởng là khoảng 70-80°C để đảm bảo sữa có kết cấu sánh mịn và không bị phân lớp.
- Khi xay hạt sen, bạn có thể tận dụng lại nước luộc hạt sen. Nước hấp/luộc hạt sen chứa các chất dinh dưỡng và sẽ giúp thành phẩm sữa hạt đậm vị và thơm ngon hơn.
Hạt sen khô ngâm bao lâu? Thời gian ngâm hạt sen tùy thuộc vào chất lượng và độ cứng của hạt. Thông thường, bạn nên ngâm nước lạnh trong 4-6 giờ trước khi nấu sữa.
1. Cách làm sữa hạt sen truyền thống
Nguyên liệu nấu sữa hạt sen truyền thống
- 250g hạt sen tươi
- 500ml sữa tươi không đường hoặc 2 bịch sữa không đường
- 120ml sữa đặc có đường, tương đương ⅓ lon sữa
- 1,5l nước lọc.
Cách làm sữa sen truyền thống chuẩn vị
- Tách bỏ tâm sen để sữa không bị đắng. Sau đó rửa sạch, để ráo và xay hạt sen với 1 lít nước lọc.
- Dùng khăn lọc để lọc lại hạt sen đã xay 1 lần nữa. Ở bước này, bạn lọc càng kỹ thì bình sữa sẽ càng mịn. Nếu muốn uống sữa hạt sánh đặc, bạn chỉ cần thực hiện bước này 1 lần.
- Tiếp đó, vắt phần xác hạt sen sau khi xay nhiều lần để lọc được tối đa phần nước cốt hạt sen.
- Cho 1/2 lít nước còn lại vào nồi nấu cùng nước cốt hạt sen. Hãy nấu sữa ở lửa vừa, khuấy liên tục để tránh bị cháy.
- Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và tiếp tục nấu trong 5 đến 10 phút.
- Cho sữa đặc vào nồi và khuấy đều cho sữa tan hết. Nếu vẫn chưa đủ ngọt theo khẩu vị, bạn có thể thêm sữa đặc hoặc thêm đường khi uống.
- Cho sữa tươi không đường vào âu và tắt bếp ngay để sữa không bị tách lớp.
- Thưởng thức sữa nóng hoặc bảo quản trong chai và để trong tủ lạnh.
- Sữa sau khi bảo quản lạnh có thể sử dụng trong 2-3 ngày.
Bí quyết cho bạn: Bạn nên chọn nồi nấu sữa có phần đáy dày hoặc nồi thủy tinh để sữa thành phẩm thơm ngon chuẩn vị.
2. Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu sữa hạt sen bí đỏ
- 100g bí đỏ (bí càng dẻo, chất lượng sữa càng tăng)
- 100g hạt sen tươi, đã tách tim sen
- 1,5 lít nước lọc
- 15ml sữa đặc
- 1 bó lá dứa
Cách nấu sữa bí đỏ hạt sen
- Hạt sen đã tách tim thì rửa sạch và để ráo.
- Bí đỏ gọt vỏ, cạo kỹ ruột, rửa sạch và cắt miếng nhỏ.
- Nấu hạt sen đến khi chín mềm thì thêm bí vào nấu cùng. Khi các nguyên liệu đã chín, nấu thêm 5 – 10 phút để các nguyên liệu hơi nhừ ra và tắt bếp.
- Xay hỗn hợp đã nấu với 500ml nước. Lưu ý là để hỗn hợp nguội rồi mới xay để tránh làm hư lưỡi dao của máy xay sinh tố.
- Lược hỗn hợp bằng vải lọc để sữa được sánh mịn hơn.
- Cho thêm 1 lít nước lọc và nấu cùng với hỗn hợp hạt sen bí đỏ, lá dứa và sữa đặc.
- Đợi hỗn hợp sữa sôi thì tắt bếp.
- Sữa sẽ ngon hơn khi thưởng thức lạnh.
3. Cách làm sữa đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu nấu sữa hạt sen đậu xanh
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 100g hạt sen tươi, đã tách tim sen
- 1,5l nước lọc
- Sữa đặc (tùy theo khẩu vị)
Sữa hạt sen mix với gì? Cách làm nấu sữa sen mix đậu xanh
- Đậu xanh và hạt sen nhặt bỏ hạt mốc, lép nếu có rồi đãi sạch, để ráo.
- Nấu hạt sen và đậu xanh cùng 1 lít nước lọc. Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa và nấu cho tới khi đậu và hạt sen chín mềm, tắt bếp để nguội.
- Sau đó, xay hỗn hợp với 500ml nước lọc và lọc qua vải để hỗn hợp hạt sen đậu xanh được sánh mịn.
- Khi thưởng thức thì thêm đường tùy ý sao cho vừa khẩu vị.
Bảo quản: Sữa hạt sen đậu xanh đóng chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong vòng 3 ngày.
Với công thức trên, bạn có thể ưu tiên sử dụng hạt sen tươi để tiết kiệm thời gian và thành phẩm sữa sẽ dậy mùi hơn. Nếu sử dụng hạt sen khô thì hãy ngâm với nước ấm trước khi nấu từ 2-3 giờ để khi nấu hạt sen nhanh mềm.
Sữa hạt sen mix với gì?
Bên cạnh đậu xanh và bí đỏ, bạn có thể kết hợp hạt sen với những nguyên liệu khác để món sữa hạt thêm phong phú. Sau đây là 9 gợi ý sữa hạt mix dành cho bạn:
- Hạt sen và bắp (ngô)
- Hạt sen và đậu đen
- Hạt sen và đậu đỏ
- Hạt sen và gạo lứt
- Hạt sen, hạt điều và hạnh nhân
- Hạt sen, khoai mật và lá dứa
- Hạt sen, macca và óc chó
- Sinh tố sữa sen, dâu tây và hạt chia
- Sinh tố sữa sen, bơ và chuối.
Những lợi ích sức khỏe của sữa hạt sen
Bạn đã biết cách nấu sẽ hạt sen cũng như tìm hiểu sữa hạt sen mix với gì? Mời bạn xem qua giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của sữa hạt sen.
Trong hạt sen, người ta tìm thấy những thành phần như: Đạm, vitamin A, vitamin B-6, folate, canxi, kẽm, kali, sắt, magie… Đây đều là những chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể và tham gia vào quá trình tổng hợp protein.
Sữa hạt sen bao nhiêu calo? Hàm lượng calo của sữa sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Cách chế biến, thành phần đi kèm, lượng đường,… Tuy nhiên, nhìn chung lượng calo trong hạt sen và sữa sen là:
- 100g hạt sen tươi bóc vỏ chứa khoảng 89 calo.
- 100g hạt sen nấu chín cung cấp khoảng 90 calo.
- 100ml sữa hạt sen nguyên chất (không thêm đường, không phụ gia) cung cấp khoảng 260 calo.
Sữa hạt sen có tác dụng gì? Sau đây là danh sách những lợi ích mà hạt sen mang đến cho sức khỏe tổng thể:
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các kết quả nghiên cứu, chiết xuất hạt sen có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính để cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, hạt sen còn là nguồn cung cấp magie dồi dào, đây là khoáng chất có tác dụng cải thiện lưu lượng máu và dòng chảy của các chất dinh dưỡng, tăng cường chức năng tim.
2. Cải thiện giấc ngủ
Uống sữa hạt sen có tác dụng gì? Hạt sen được cho là có tác dụng làm dịu, chống co thắt thần kinh, giúp thư giãn và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Bên cạnh đó, hạt sen cũng hỗ trợ quá trình lưu thông mạch máu, giúp giảm bớt lo âu và trầm cảm để bạn ngủ được ngon hơn.
3. Chống lão hóa
Thành phần của hạt sen có chứa một số axit amin có đặc tính chống lão hóa, giúp thúc đẩy độ đàn hồi và sức khỏe của da. Hơn nữa, hạt sen cũng giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng ức chế quá trình lão hóa.
Do đó, không quá bất ngờ khi hạt sen xuất hiện trong nhiều mỹ phẩm chống lão hóa da, đặc biệt là các sản phẩm làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn và vết chân chim.
4. Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Uống sữa hạt sen có tốt cho đường ruột không? Câu trả lời là có. Sau đây là một số lợi ích của hạt sen đối với sức khỏe tiêu hóa:
- Hàm lượng chất xơ dồi dào, hỗ trợ được quá trình tiêu hóa hoạt động trơn tru.
- Điều chỉnh và kiểm soát cơn thèm ăn nên đẩy nhanh quá trình giảm cân.
- Giải độc thận và gan, giúp loại bỏ và ngăn ngừa tích tụ chất thải trong cơ thể, duy trì sức khỏe đường ruột.
5. Ổn định lượng đường trong máu
Sữa hạt sen có tác dụng gì với đường huyết? Với chỉ số đường huyết thấp, hạt sen là nguyên liệu phù hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn của những người mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, hạt sen còn được cho là giúp cơ thể duy trì hàm lượng glucose trong máu ở mức bình thường và hạn chế lượng đường trong máu tăng đột biến.
Với 3 công thức nấu sữa sen, bạn có thể dễ dàng tự nấu sữa tại nhà. Chúc bạn nấu thành công những ly sữa thơm ngon và bổ dưỡng cho gia đình cùng thưởng thức nhé. Nếu bạn vẫn còn những băn khoăn khác liên quan đến chế độ ăn dinh dưỡng, hãy tham gia cộng đồng Ăn uống lành mạnh của Hello Bacsi để nhận được những lời khuyên từ chuyên gia nhé!
[embed-health-tool-bmi]