Cơm chiên Dương Châu có tên tiếng Anh là “yangzhou fried rice”, tiếng Trung là 扬州炒饭 (giản thể), 揚州炒飯 (phồn thể), phiên âm Yángzhōu chǎofàn. Đây là món ăn ngon, cực kỳ nổi tiếng và dễ làm, có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc nhưng lại rất phổ biến ở các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam.
Cơm chiên Dương Châu là một món ăn ngon và nổi tiếng. Ảnh: Internet
Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu vẫn còn gây ra sự tranh cãi. Một số người cho rằng món ăn này xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc năm 1754, cơm chiên có tên Dương Châu là do đặt theo tên của vùng Dương Châu, tương truyền là do ông Y Bỉnh Thụ thời nhà Thanh tạo ra chứ không phải bắt nguồn từ thành phố Dương Châu. Nguồn khác thì lại cho rằng cơm chiên Dương Châu cũng gọi là cơm chiên trứng, được Hoàng đế nhà Tùy truyền bá món cơm này khi ông vi hành qua Dương Châu.
Một giả thuyết khác của các học giả, từ thời Xuân Thu, những người làm nghề chèo thuyền trên kênh đào Dương Châu đã bắt đầu ăn món này, thời đó cuộc sống còn khổ cực họ để cơm thừa của ngày hôm này dành cho bữa trưa ngày hôm sau, cơm được chiên với trứng cùng với hành lá cắt nhỏ.
Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu vẫn còn nhiều tranh cãi. Ảnh: Internet
Về cơ bản thì CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU có nhiều phương pháp chế biến khác nhau, nhưng vẫn có các thành phần chính đó là cơm, trứng, tôm, thịt, hành khô. Ngay sau đây, DTBTAAu sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm chiên Dương Châu chuẩn vị, ngon giòn dùng để ăn hoặc bán đều được.
Nguyên liệu
- Cơm trắng: 4 chén cơm vừa ăn
- Trứng gà: 3 quả
- Lạp xưởng: 2 cây
- Tôm nõn khô: 20g hoặc tôm tươi: 100g
- Thịt giăm bông: 100g hoặc xá xíu 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu Hà Lan: 100g
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu điều, dầu ăn, nước tương, tỏi, hành lá, ngò rí
Dụng cụ
- Chảo, chén, dĩa
Các bước làm
Trộn cơm
Cho 4 chén cơm nguội vào tô cùng với 1 quả trứng gà, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe muối rồi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút, để cơm được tơi.
Trộn cơm với trứng và gia vị. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi khô bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng.
Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt hạt lựu.
Tôm tươi bỏ đầu, rút chỉ, rửa sạch, cắt nhỏ ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm và đường. Ngoài ra, có thể dùng tôm khô nõn khô ngâm nước ấm từ 15-20 phút cho tôm mềm, với ra, rửa với nước lạnh cho sạch cát để thay thế.
Trứng cho vào chén đánh tan cùng 1 muỗng cafe nước mắm.
Lạp xưởng chiên chín với nước, rồi cắt hạt lựu.
Thịt xá xíu, chả lụa cắt hạt lựu cho vào tô để riêng.
Cắt nhỏ các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho 1/3 lượng hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ trứng vào xào, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi trứng tơi ra thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chín rồi đổ ra tô, để riêng.
Tiếp tục dùng chảo vừa xào, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1/3 hành tỏi còn lại rồi cho lạp xưởng, tôm vào xào săn, tiếp tục cho thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung. Nêm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu và muối, đảo đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Xào cho các nguyên liệu nhân ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet
Tiến hành chiên cơm
Đun nóng chảo rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại với 2 muỗng cafe dầu điều.
Cho tất cả các nguyên liệu và cơm vào đảo đều, liên tục trong khoảng 10 phút (do phần nhân đã nêm gia vị vừa ăn rồi thì khi chiên cơm bạn không cần phải nêm thêm gia vị nữa). Khi cơm săn lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Đảo cơm đều và nhanh tay. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Múc cơm ra dĩa, trang trí thêm bằng ngò rí, xà lách, dưa leo hoặc cà chua tùy theo ý thích của bạn. Có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt để món cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn và ăn khi còn nóng.
Món Cơm Chiên Dương Châu rất chú trọng về màu sắc và hương vị, vì vậy cơm chiên xong cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:
- Đĩa cơm có màu tươi sáng, vàng của trứng, xanh của đậu, đỏ của cà rốt và độ bóng vừa phải.
- Hạt cơm phải săn chắc, không khô cũng không bị nát.
- Gia vị thấm đều vào cơm và các nguyên liệu.
Cơm chiên thành phẩm. Ảnh: Internet
Lưu ý
- Để cơm chiên duong châu thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, cũng có thể tận dụng cơm nguội từ ngày hôm trước.
- Không nên dùng gạo dẻo để chiên, dùng gạo hạt dài nấu thì cơm sẽ săn chắc hơn.
- Chọn tôm sú để chiên vì tôm này to và chắc thịt.
- Bắp giúp cơm chiên có độ bùi, giòn và ngọt hơn.
- Nếu không có thịt heo nướng thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hay ruốc đều được.
- Khi rang cơm thì cần lửa hơi to và đảo đều tay và chiên cho cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn, cũng như không nên chiên quá lâu và đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị nát.
- Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vừa phải để tránh khi xong thì đĩa cơm bị bóng ngây ngán, khó tiêu.
- Có thể rim tôm khô với đường để được ngon hơn.
Cơm chiên dương châu ăn kèm với gì?
- Được ăn kèm với các loại gỏi, dưa chuột, dưa muối.
Cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng?
- Để cơm có được màu vàng đẹp mắt thì trước khi chiên, ta trộn cơm với chút nước nghệ hoặc khi chiên thì cho nghệ cắt nhỏ vào đảo trước rồi mới đổ cơm vào.
Trộn cơm với nghệ để có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Internet
Như vậy là DTBTAAu vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm chiên Dương Châu với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt, thơm ngon. Bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Tác giả: Anh Lan
Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Theo dõi những bài viết của Anh Lan qua các kênh: