Cách làm kho quẹt ngon đúng chuẩn, chấm rau củ đơn giản

admin
Cách làm kho quẹt nước mắm, thịt ba chỉ, tôm khô, tóp mỡ cực đơn giản. Cách làm kho quẹt chay chấm rau củ luộc, cơm cháy: sơ chế nguyên liệu, làm nước sốt kho quẹt,...

Kho quẹt là một món ăn dân giã, đơn giản và đã dần trở thành món khoái khẩu của rất nhiều gia đình Việt. Hãy cùng Tiki.vn điểm qua một số cách làm kho quẹt ngon mà bạn có thể tự tay chế biến tại nhà nhé!

>>> Xem thêm:

  • Cách nấu bò kho ngon, mềm, đơn giản, chuẩn vị tại nhà
  • Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu mềm, thơm ngon, chuẩn vị
  • 4 Cách làm sườn xào chua ngọt ngon, hấp dẫn, đơn giản

Hướng dẫn cách làm kho quẹt chấm rau củ

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500 gram thịt ba chỉ.
  • 50 gram tôm nõn khô.
  • Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, đường, tương ớt,…
  • Ớt, tỏi, hành củ, hành lá,…

Các bước làm kho quẹt thơm ngon chuẩn vị 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

  • Thịt ba chỉ rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại với 2 – 3 lần nước và để ráo. Tiếp theo loại bỏ da và cắt thịt thành những miếng nhỏ với độ rộng khoảng 1 ngón tay. 
  • Tôm nõn khô ngâm với nước nóng trong vòng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
  • Bạn băm nhỏ hành củ, tỏi và cắt nhỏ hành lá. Ớt sừng bỏ cuốn, rửa sạch và cắt chéo thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Pha nước sốt kho quẹt 

Pha 10 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường và 7 muỗng canh nước lọc. Thêm vào đó một ít hạt nêm, tiêu và tương ớt, sau đó khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hết trong nước. 

Bước 3: Rán thịt

Bắt chảo lên bếp cho nóng, sau đó cho vào khoảng một muỗng canh dầu ăn vào chảo và bắt đầu rán thịt với lửa vừa trong khoảng 4 – 5 phút hoặc cho đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn thì vớt thịt ra để ráo.

Bước 4: Làm kho quẹt ngon chuẩn vị

  • Cho khoảng 2 muỗng canh dầu vừa rán thịt vào nồi đất. Khi dầu vừa nóng, thì bạn tiếp tục cho hành, tỏi băm vào phi thơm. 
  • Sau đó, cho phần tôm nõn khô vào xào sơ với một ít hạt nêm. Cho đến khi mùi thơm từ tôm dậy mùi thì cho tiếp thịt ba chỉ đã rán cùng với hỗn hợp sốt kho quẹt vào đảo đều.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm một chút nước để xâm xấp mặt thịt rồi rim trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Đến khi kho quẹt kẹo lại và sền sệt thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho hành lá, rắc thêm chút tiêu và ớt cắt lên bề mặt của nồi kho quẹt.

Bước 5: Hoàn thành món kho quẹt chấm rau củ

Thưởng thức thành quả vào bếp thôi! Món kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt chấm với rau củ cực kỳ tuyệt vời!

Kho quẹt chấm rau củ chuẩn vị
Kho quẹt chấm rau củ chuẩn vị thơm ngon (Nguồn: Internet)

>>> Tham khảo thêm công thức nấu một số món ăn khác mà Tiki Blog cung cấp như: cách kho cá ngon, cách làm bún đậu mắm tôm, cách nấu lẩu Thái, cách nấu cà ri gà, cách nấu cháo gà,…

Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ ăn với cơm

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 500 gram thịt ba chỉ.
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tương ớt, tiêu,…
  • Hành tím, hành lá, ớt hiểm.
  • Rượu trắng.

Các bước làm thịt ba chỉ kho quẹt

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ khi mua về bạn cần phải rửa thật sạch với nước. Sau đó dùng rượu trắng để rửa lại lần cuối cùng để có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt. Sau đó để ráo thịt và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tím bóc vỏ và thái thành từng lát mỏng. Hành lá rửa sạch, phần gốc hành đập dập, phần lá cát nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm kho quẹt

Pha 10 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 10 muỗng canh nước lọc rồi sau đó khuấy đều hỗn hợp. 

Bước 3: Làm thịt ba chỉ kho quẹt

  • Làm nóng chảo trên bếp, sau đó cho vào muỗng canh dầu để rán thịt với lửa nhỏ. Khi thịt đã săn lại và có màu vàng thì vớt bớt dầu ra. Tiếp theo, cho vào chảo phần đầu hành và hành củ thái mỏng để xào cùng.
  • Đảo đều cho đến khi nghe được mùi hành thơm thì cho hỗn hợp nước mắm kho quẹt vào. Tiếp tục kho đến khi hỗn hợp sệt và kẹo, nêm nếm lại cho vừa miệng thì tắt bếp. Cuối cùng cho hành lá, ớt hiểm và tiêu vào.

Bước 4: Hoàn tất món thịt kho quẹt ăn với cơm

Thịt ba chỉ kho quẹt ăn với cơm nóng chính là một món ăn “hảo hạng” trên mâm cơm gia đình. Hãy mau vào bếp để trổ tài chiêu đãi người thân và bạn bè bạn nhé!

Kho quẹt thịt ba chỉ
Kho quẹt thịt ba chỉ thơm ngon cho bữa ăn gia đình (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

  • Tổng hợp cách làm cá lóc nướng thơm ngon, hấp dẫn siêu đơn giản
  • Hướng dẫn cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu ngon, tại nhà

Các bước làm kho quẹt chay đơn giản

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 2 bánh đậu hũ trắng.
  • Hành củ, tỏi, hành lá, ớt, tiêu.
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, xì dầu (nước tương),…

Các bước làm kho quẹt chay 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu hũ trắng rửa sạch với nước, sau đó để ráo và cắt hạt lựu nhỏ. 
  • Hành và tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Hành là làm sạch gốc, rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.

Bước 2: Rán đậu hũ

Làm nóng chảo rồi cho vào một lượng dầu vừa đủ để rán đậu hủ. Khi dầu nóng, bạn cho phần đậu hũ đã cắt hạt lựu vào chiên, đảo đều nhẹ tay. Đến khi thấy các mặt của đậu hũ có màu vàng và giòn thì vớt ra cho ráo dầu.

Bước 3: Nấu kho quẹt chay

  • Cho nồi đất lên bếp, nếu không có nồi đất, bạn có thể sử dụng nồi inox nhỏ hoặc chảo chống dính đều được. Cho vào nồi một ít dầu ăn rồi phi thơm hành và tỏi băm. Sau khi hành tỏi đã vàng và thơm thì cho tiếp vào nồi xì dầu và 1 chén nước lọc rồi đun sôi.
  • Sau khi nước đã bắt đầu cạn, bạn cho vào các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt và khuấy đều hỗn hợp rồi nêm nếm lại sao cho vừa miệng.
  • Kho trên bếp với lửa nhỏ cho đến khi nước trong nồi bắt đầu sệt và kẹo lại thì cho đậu hũ đã rán vào nồi. Kho thêm một vài phút để gia vị thấm vào đậu hũ, sau đó thêm hành lá, tiêu và ớt rồi tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món ăn kho quẹt chay 

Như vậy với cách làm kho quẹt chay đơn giản như trên là bạn đã có thể hoàn thành món kho quẹt chay để ăn cùng với cơm, chấm rau củ rồi. 

Kho quẹt chay đậu hũ
Kho quẹt chay đậu hũ đậm đà, ngon ngất ngây (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

  • 7+ Cách kho cá ngon chắc thịt, đậm vị, không tanh đơn giản tại nhà
  • 3 Cách nấu cháo thịt bằm cho bé, cho người lớn, người bệnh

Cách làm kho quẹt nước mắm không thịt

Với món kho quẹt không thịt này, bạn có thể thay thế phần thịt bằng các nguyên liệu khác như: bánh mì, mướp đắng, nấm,… Hay đơn giản nhất là món kho quẹt nước mắm. Tham khảo các sản phẩm nước mắm thơm ngon thích hợp làm món kho quẹt TẠI ĐÂY.

Trong phần này, Tiki sẽ chia sẻ đến bạn cách làm kho quẹt không thịt đơn giản từ những gia vị có sẵn trong bếp.

Nguyên liệu chuẩn bị

Các nguyên liệu để làm kho quẹt không thịt bao gồm: nước mắm, đường, dầu ăn, tiêu, hành lá, hành củ, tỏi, ớt tươi. 

Các bước làm kho quẹt không thịt

Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Hành củ và tỏi lột bỏ vỏ và băm nhỏ. Hành lá được làm sạch, phần gốc hành đập dập, phần lá cắt nhỏ để riêng.
  • Ớt rửa sạch và cắt nhỏ, có thể bỏ hạt tùy theo sở thích của bạn.

Bước 2: Làm kho quẹt không thịt

  • Bắt nồi lên bếp để làm nóng, sau đó cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn tiếp tục cho hành, tỏi băm và phần gốc hành vào để phi vàng. 
  • Tiếp theo, bạn cho tiếp vào nồi một ít nước mắm, lưu ý lúc này bạn phải để lửa nhỏ để tránh bắn dầu vào người cũng như hạn chế cho nước mắm bị cháy.
  • Đun nước mắm khoảng vài phút thì cho đường và nước lọc vào rồi kho tiếp. Khi phần nước đã khô dần và sệt lại, bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.

Bước 3: Hoàn thành món kho quẹt không thịt

  • Sau khi đã nêm nếm vừa miệng, bạn cho phần hành lá còn lại, ớt và tiêu vào rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã chế biến xong món kho quẹt không thịt đơn giản mà rất “hao” cơm rồi đây!
Kho quẹt không thịt
Món kho quẹt không thịt cay, mặn cực hấp dẫn (Nguồn: Internet)

Hãy “Bỏ túi” công thức của các món ăn sau đây để nấu cho gia đình thân yêu của mình nhé: cách nấu cháo hàu, cách làm mì Ý, cách làm nem rán, hủ tiếu bò kho, lẩu Thái hải sản,…

Cách làm kho quẹt tôm khô đơn giản 

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu để làm kho quẹt tôm khô bao gồm: tôm khô, hành củ, tỏi, hành lá, ớt, tiêu, các loại gia vị (nước mắm, đường, tương ớt, dầu ăn,…). Hoặc bạn có thể cho thêm một ít thịt nạc xay nếu thích.

Các bước làm kho quẹt tôm khô

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Tôm khô rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút, sau đó để ráo.
  • Hành củ và tỏi, lột và bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành là, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Ớt bạn có thể đập dập hoặc thái thành từng miếng.

Bước 2: Xào tôm khô

Cho nồi lên bếp với một chút dầu rồi phi thơm hành tỏi. Sau khi hành tỏi thơm thì cho tôm nõn khô vào xào cho giòn. Nếu bạn có sử dụng thêm thịt xay thì cho vào xào chung với tôm khô ngay sau đó.

Bước 3: Làm kho quẹt tôm khô

  • Khi tôm khô đã giòn thì cho vào tiếp lần lượt các gia vị nước mắm, đường và nước lọc rồi tiếp tục kho trên bếp với lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp kho quẹt sệt lại thì cho thêm tương ớt vào. 
  • Nêm nếm lại một lần nữa trước khi cho hành lá, tiêu và ớt vào. Sau đó tắt bếp và thưởng thức món kho quẹt tôm khô nóng hổi cùng gia đình và bạn bè thôi. 
Kho quẹt tôm khô
Kho quẹt tôm khô tuy đơn giản nhưng cực kỳ hấp dẫn (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

  • Cách nấu lẩu Thái Tom Yum truyền thống và bằng sốt gia vị lẩu
  • 2 Cách nấu cháo vịt nguyên con, với đậu xanh đơn giản
  • 2 Cách nấu cháo lươn ngon đúng vị, đơn giản, dinh dưỡng

Cách làm kho quẹt tóp mỡ hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mỡ heo.
  • Hành tím, tỏi, chanh, hành lá.
  • Các gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn, tương ớt.

Các bước làm kho quẹt tóp mỡ 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Mỡ heo rửa sạch thật kỹ với nước rồi bạn sử dụng chanh chà sát lên bề mặt mỡ heo để khử bớt mùi rồi rửa lại một lần nữa. Sau đó để ráo và cắt hạt lựu vừa ăn.
  • Hành tỏi lột bỏ vỏ rồi đập dập hoặc băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống và thái thành từng lát mỏng.

Bước 2: Thắng tóp mỡ

Bạn bắt chảo lên bếp mở lửa nhỏ rồi cho phần tóp mỡ đã cắt vào chảo để thắng. Đảo đều trong khoảng 7 – 10 phút cho đến khi nước mỡ ra gần hết, mỡ chín vàng giòn thì vớt tóp mỡ ra và để ráo.

Bước 3: Làm kho quẹt tóp mỡ

  • Bắt nồi lên bếp với một ít dầu và một muỗng đường để tạo nước màu, sau đó cho hành và tỏi băm rồi xào lên.
  • Cho tiếp nước mắm, nước lọc, thêm các gia vị hạt nêm, đường, tương ớt rồi đảo đều và kho cho đến khi nước sệt lại. 
  • Cho tóp mỡ vào trộn đều rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, cho thêm ớt và tiêu vào rồi kho thêm 1 – 2 phút cho gia vị thấm vào tóp mỡ. Sau đó cho hành lá vào, tắt bếp và thưởng thức.
Kho quẹt tóp mỡ
Thưởng thức món kho quẹt tóp mỡ thơm ngon và “hảo hạng”(Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách làm món cá kho quẹt 

Nguyên liệu cá kho quẹt 

  • 40 gram khô cá cơm.
  • 250 gram phi lê cá lóc.
  • 20 gram tôm khô.
  • 100 gram mỡ heo.
  • Hành củ, tỏi, tiêu xanh, tiêu sọ, ớt, hành lá. 
  • Gia vị: nước mắm, đường, nước tương, bột ngọt.

Các bước làm món cá kho quẹt 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá lóc và mỡ heo sau khi mua về, bạn rửa với nước muối loãng để hết mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo.
  • Cá lóc cắt thành từng với độ dài khoảng 2cm. Mỡ heo cắt hạt lựu vừa ăn.
  • Tôm khô và cá cơm khô rửa sạch rồi ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút rồi vớt lên để ráo.
  • Hành củ và tỏi lột bỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Tiêu sọ giã đập dập.

Bước 2: Thắng tóp mỡ và chiên qua các nguyên liệu

  • Bắt một chảo dầu lên bếp rồi cho khô cá cơm vào chiên trước. Bạn chỉ cần chiên khi thấy cá cơm vừa giòn thì vớt ra để ráo dầu.
  • Tiếp theo, bạn chiên sơ qua phi lê cá lóc, khi thấy thịt cá săn lại thì gắp ra.
  • Dùng một cái chảo khác để thắng mỡ heo, khi thấy mỡ heo đã tiết gần hết mỡ thì bạn cho một ít tỏi băm vào phi cùng cho phần tóp mỡ thêm thơm hơn. 
  • Sau khi tóp mỡ đã vàng giòn, lọc riêng ra và để cho ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt cá kho quẹt

Khuấy đều hỗn hợp gồm 4 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh nước tương, tiêu sọ.

Bước 4: Kho cá kho quẹt 

  • Dùng một nồi lớn, cho hành và tỏi băm vào phi thơm với dầu.
  • Tiếp theo cho tôm khô vào xào cho đến khi dậy mùi, rồi cho tiếp cá lóc, tiêu xanh, ớt, cuối cùng là cá cơm khô vào kho chung. Lưu ý, phần nước sốt phải ngập mặt các phần nguyên liệu, để gia vị thấm đều và thơm ngon hơn.
  • Đậy nắp lại và kho với lửa nhỏ cho đến khi phần sốt sệt và kẹo lại thì tắt bếp. Cuối cùng cho tóp mỡ, hành lá và một ít tiêu lên bề mặt.

Bước 4: Hoàn tất món cá kho quẹt

Món cá kho quẹt thơm ngon đã hoàn tất với phần cá cơm dai, cá lóc mềm, tôm khô và tóp mỡ thấm trọn gia vị sẽ đem đến cho bạn một bữa ăn cực kỳ hấp dẫn. 

Cá lóc kho quẹt
Cá lóc kho quẹt thơm ngon không thể chối từ (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm:

  • Cách nướng sườn bằng nồi chiên không dầu không bị khô
  • 2 Công thức làm canh kim chi thịt bò đơn giản, chuẩn Hàn

Câu hỏi thường gặp 

Nguyên liệu làm kho quẹt bao gồm những gì?

Nguyên liệu làm kho quẹt thông thường gồm những loại nguyên liệu dễ kiếm hàng ngày như:

  • Thịt lợn (thịt ba chỉ, tóp mỡ, hoặc thịt thăn).
  • Tôm khô.
  • Các loại cá (nếu làm món cá kho quẹt).
  • Hành củ, tỏi, ớt, tiêu, hành lá để gia tăng hương vị.
  • Nước mắm.

Kho quẹt thường ăn với rau gì?

Món kho quẹt là món ăn rất “dễ chịu” vì bạn có thể kế hợp với bất kỳ loại rau nào. Các loại rau củ ăn kèm món kho quẹt thường được dùng nhất là:

  • Các loại củ: đậu bắp, khổ qua, cà rốt, su su,…
  • Các loại rau: rau lang, bắp cải, cải thìa, cải xanh,…

Trên đây là tổng hợp những cách làm kho quẹt đơn giản, thơm ngon tại nhà bạn có thể trổ tài để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong những bữa cơm thân mật. Hãy theo dõi trang web https://iiervietnam.edu.vn/blog/ của Tiki để biết thêm nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Tiki hy vọng sẽ có thể giúp bạn trở thành một đầu bếp tuyệt vời trong gia đình mình.

>>> Xem thêm:

  • 3 Cách làm thịt bò kho gừng, bắp bò kho gừng miền Bắc
  • Cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu giòn bì, thơm ngon
admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink