Cách làm ruốc cá hồi

admin
Cá hồi là loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như DHA, Omega 3, vitamin và các vi chất có lợi cho sức khỏe. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ngon như ruốc cá hồi, lẩu cá hồi, sashimi,... Trong đó, ruốc cá hồi là món ăn rất thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.

Cá hồi là loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như DHA, Omega 3, vitamin và các vi chất có lợi cho sức khỏe. Cá hồi có thể chế biến thành nhiều món ngon như ruốc cá hồi, lẩu cá hồi, sashimi,... Trong đó, ruốc cá hồi là món ăn rất thích hợp với các gia đình có trẻ nhỏ trong giai đoạn ăn dặm.

1. Tác dụng của cá hồi

Cá hồi là loại thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu như:

  • Axit béo Omega-3: Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp axit béo Omega-3 dồi dào. Trong 100g cá hồi có 2,3g Omega-3. Đây là thành phần giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh về thị lực, xương khớp;
  • Vitamin và khoáng chất: Các protein từ cá hồi đều dễ tiêu hóa và dễ hấp thụ vào cơ thể. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như sắt, photpho, canxi, selen, vitamin A, D, K,... Selen trong cá hồi giúp kiểm soát lượng insulin, hỗ trợ hạ thấp đường huyết.

Việc chế biến các hồi đúng cách sẽ giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa có trong loại thực phẩm này. Do vậy, khi chế biến các món ăn từ cá hồi, tiêu biểu là làm ruốc cá hồi, bạn cần nắm được quy trình chuẩn.

2. Hướng dẫn cách làm ruốc cá hồi

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho 3 người gồm: 500g phi lê cá hồi, 120ml sữa tươi, 2 thìa canh rượu trắng, 1 củ gừng tươi, 2 củ hành tím, 1 cây sả, 1 thìa cà phê muối trắng, 5 nhánh hành lá và 1 thìa cà phê hạt nêm. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị dụng cụ thực hiện là nồi hấp, chảo, tô, dao, đũa,...

Khi chọn phi lê cá hồi, bạn lưu ý:

  • Chọn miếng phi lê cá hồi tươi với màu hồng tươi hoặc cam. Bạn không nên chọn những miếng phi lê cá hồi đã chuyển sang màu tối hơn bởi thịt cá đã bị ươn hay sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy;
  • Phi lê cá hồi tươi ngon sẽ có độ đàn hồi tốt, khi ấn tay vào phần thịt cá thấy có vết lõm nhưng nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu;
  • Bạn nên chọn những miếng phi lê cá hồi khô ráo, không bị ướt hoặc chảy dịch lạ. Cần chú ý nên chọn miếng cá có vân mỡ đều màu và sáng, không bị xỉn màu hoặc có đốm nâu;
  • Phi lê cá hồi tươi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi ươn hoặc mùi lạ.

Nếu chọn cá hồi nguyên con, bạn nên mua cá có màu xám tươi, vảy sáng bóng, khi ấn nhẹ lên thân thấy các cơ cá có độ đàn hồi, không để lại dấu vân tay. Sau khi uốn cong thân cá, bỏ ra không thấy thân cá có vết nhăn là được. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý quan sát mắt và mang cá. Mắt cá sáng trong, không bị đục mờ, không kéo màng; mang cá đỏ tươi, cứng, không có mùi tanh,... là cá ngon.


Bạn nên chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc cá hồi

Bạn nên chọn cá hồi tươi ngon để làm ruốc cá hồi

2.2 Cách làm ruốc cá hồi đơn giản

  • Sơ chế nguyên liệu: Cắt khúc, đập dập sả; thái lát gừng; thái lát hành lá và hành tím. Cá hồi nên để nguyên miếng rửa sạch. Sau đó, bạn hòa tan muối vào sữa tươi, cho cá vào ngâm trong 30 phút. Sau đó, vớt cá ra, lấy giấy để thấm khô (không rửa cá qua nước lạnh);
  • Hấp cá: Cho cá, hành lá, hành tím, gừng, sả, bột nêm vào tô rồi trộn đều. Tiếp theo, bạn đổ tất cả các nguyên liệu trên vào nồi hấp. Cuối dùng, cho rượu trắng vào nước hấp, hấp cá trong khoảng 30 phút là cá chín;
  • Xào ruốc: Khi cá hồi chín thì bạn lấy ra, để nguội. Sau đó, dùng tay bóp nhỏ miếng cá hoặc giã cá bằng cối. Tiếp theo, cho cá vào chảo chống dính, bắc lên bếp rồi xào với lửa vừa trong 10 phút. Cuối cùng, hạ thấp lửa, tiếp tục đảo đều tay cho tới khi cá khô tơi thì tắt bếp.

Thành phẩm thu được: Bạn chờ ruốc cá hồi nguội hoàn toàn thì cho vào hũ, đậy nắp kín và dùng dần.

Một số lưu ý khi làm ruốc cá hồi tại nhà:

  • Ngâm cá hồi vào sữa và muối để khử mùi tanh;
  • Có thể bảo quản ruốc cá hồi được khoảng 2 - 3 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn không nên để lâu hơn vì sẽ làm giảm hương vị và hàm lượng dưỡng chất có trong ruốc cá hồi;
  • Nên hấp cá hồi (thay vì luộc) để giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này;
  • Khi xào cá cần để lửa nhỏ, đảo đều tay để cá không bị cháy, có màu vàng đẹp mắt.

Ruốc cá hồi là món ăn vừa đảm bảo dinh dưỡng lại hợp khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy, nếu muốn đổi món cho bữa cơm gia đình hoặc thêm một món ăn lạ cho thực đơn ăn dặm của bé, các chị em nội trợ hãy ghi lại công thức làm ruốc cá hồi trên đây.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink