Trứng bắc thảo hay còn gọi là bạch nhật trứng, là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có thể dùng trứng vịt, trứng gà hay trứng cút để làm món này, tùy sở thích mỗi người. Trứng bắc thảo có hương vị hấp dẫn đặc trưng và đem lại một số lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A dồi dào trong trứng giúp tăng số lượng tế bào hồng cầu trong máu, phù hợp người mắc bệnh xuất huyết hoặc hô hấp.
Trứng bắc thảo là gì?
Trứng bắc thảo được chế biến từ trứng vịt, trứng cút, trứng gà, được ủ nhiều tuần trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và trấu. Thông thường ủ tầm 2 - 3 tháng là dùng được.
Vỏ ngoài của trứng sau khi ủ có màu đen và trắng như muối tiêu. Nếu để ý bạn có thể thấy các hoa văn nổi trên bề mặt trứng rất đẹp. Lòng trắng trứng sẽ chuyển sang màu xanh xám hoặc xanh đen. Trứng có vị béo ngậy, với những ai ăn lần đầu sẽ hơi khó ăn nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngon.
Trứng bắc thảo được chế biến từ trứng vịt, trứng cút, trứng gà,... tùy sở thích
Ăn trứng bắc thảo có tốt không?
Trứng bắc thảo được coi là một trong những thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của trứng:
- Tốt cho hệ hô hấp: Trứng chứa nhiều vitamin A, giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường hô hấp và ngăn ngừa bệnh phổi.
- Giải nhiệt tốt: Trứng bắc thảo có tác dụng hạ nhiệt cơ thể, đặc biệt với những người hay bị nhiệt miệng, nóng gan, nóng trong người, mụn nhọt.
- Trứng bắc thảo giúp cầm máu: Trứng gà có khả năng kích thích sản sinh hồng cầu, cầm máu, rất tốt cho bệnh nhân bị chảy máu và phụ nữ có kinh nguyệt không ổn định.
- Giúp giải rượu: Trứng giúp đào thải cồn ra khỏi cơ thể rất nhanh nên giải rượu cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, trứng còn giúp giảm đau đầu và bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Cách làm trứng vịt bắc thảo
Trứng bắc thảo được sử dụng phổ biến, rất được ưa chuộng ở các nước châu Á nói chung. Vì vậy, bạn có thể học cách làm trứng bắc thảo ngon và chuẩn vị theo công thức dưới đây.
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng vịt;
- 5 trái bồ kết;
- 3 muỗng bột quế;
- 1 muỗng đinh hương;
- 50g trà mạn;
- 1 bó rau dền gai;
- 40 lá trắc bách diệp;
- 3 muỗng phèn chua;
- 1/2 muỗng bột diêm sinh;
- Muối, vỏ trấu, hũ thủy tinh có nắp đậy.
Sơ chế trứng:
- Pha nước muối loãng trong nồi, cho trứng vịt vào. Nếu trứng chìm là trứng đảm bảo chất lượng. Ngược lại, nếu trứng không chìm thì không nên làm trứng bắc thảo.
- Rửa và lau khô trứng.
- Ngâm trứng vào 1 lít nước phèn chua pha loãng trong 3 ngày.
- Sau 3 ngày, lòng trắng trong suốt như thạch, lòng đỏ chuyển sang màu vàng. Vớt ra và lau khô.
Chuẩn bị hỗn hợp ủ trứng:
- Bồ kết đem nướng, để nguội và xay thành bột mịn.
- Pha trà mạn với 1 lít nước sôi trong 5 - 7 phút, lọc lấy nước trà.
- Đinh hương đem sao vàng rồi nghiền thành bột mịn.
- Rau dền gai phơi nắng và đốt cháy để lấy tro.
- Lá trắc diệp nghiền thành bột mịn.
- Trộn tất cả các loại bột đã chuẩn bị ở trên với nước trà mạn thành hỗn hợp sền sệt để chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Lăn trứng qua lớp vỏ trấu:
- Phết đều hỗn hợp đã chuẩn bị ở trên lên bề mặt trứng cho đến khi bao phủ kín.
- Lăn trứng qua một lớp vỏ trấu mỏng.
- Chôn trứng xuống đất khoảng 3 - 5 tháng để lớp trấu bên ngoài khô lại. Xếp trứng vào lọ thủy tinh có nắp đậy, cho phần đầu nhỏ xuống trước.
Lưu ý khi làm trứng bắc thảo:
- Khi làm trứng bắc thảo, bạn có thể chọn trứng gà hoặc trứng vịt tùy sở thích. Trứng bắc thảo đạt tiêu chuẩn khi lòng đỏ chuyển sang màu xanh xám, lòng trắng chuyển sang màu nâu đen và trong.
- Nên đảm bảo thời gian ủ trứng từ 3 - 5 tháng để trứng chín có thể ăn ngay mà không cần luộc.
- Chọn mua trứng vịt mới đẻ, được kiểm tra chất lượng rõ ràng.
Cách làm trứng bắc thảo không quá khó, bạn có thể thực hiện tại nhà
Mua nguyên liệu làm trứng bắc thảo ở đâu?
Trứng bắc thảo được bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng phải lựa chọn những đơn vị sản xuất được kiểm định và trứng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một trong những đơn vị mà người dùng có thể tin tưởng là siêu thị.
Cách chọn trứng ngon là bạn nên chọn những quả trứng có vỏ sần sùi được bao bọc bởi một lớp phấn mỏng. Khi lắc, trứng mới sẽ không phát ra âm thanh, nếu trứng có tiếng kêu lớn nghĩa là trứng đã bị hỏng không nên mua.
Gợi ý các món ngon từ trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo là nguyên liệu được nhiều người yêu thích bởi không chỉ hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây sẽ là danh sách những món ngon kết hợp với trứng bắc thảo.
- Súp cua trứng bắc thảo.
- Súp óc heo trứng bắc thảo.
- Súp hàu trứng bắc thảo.
- Cháo trứng bắc thảo thịt bò bằm.
- Cháo nấm trứng bắc thảo.
- Cháo cá trứng bắc thảo.
- Đậu hũ trứng bắc thảo.
- Đậu hũ non chiên xù trứng bắc thảo.
- Chả cá bọc trứng bắc thảo.
- Chả trứng bắc thảo.
- Tàu hũ ky cuộn trứng bắc thảo.
- Cơm chiên trứng bắc thảo.
Cháo trứng bắc thảo là món ăn có hương vị thơm ngon
Một số lưu ý khi ăn trứng bắc thảo
Trứng bắc thảo chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên bạn có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng lưu ý một số điều sau:
- Phụ nữ mang thai, người già và trẻ em bụng yếu, được khuyến cáo không nên ăn trứng bắc thảo, vì loại trứng này cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn.
- Không nên ăn quá nhiều, sử dụng với lượng vừa phải, tối đa 2 trứng/tuần. Chú ý không mua hoặc ăn trứng hư, quá hạn sử dụng, nên chọn trứng còn nguyên lớp vỏ bên ngoài, có thể bảo quản đến 6 tháng.
Nếu đã phải lòng món ăn này, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay cách làm trứng bắc thảo thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Chắc chắn ăn những món mình tự làm sẽ ngon hơn rất nhiều so với mua bên ngoài phải không nào.
Cao Hiếu
Nguồn tham khảo: vinid.net