Khi nhắc đến các món ăn ngon từ ghẹ, bạn không nên bỏ qua bánh canh ghẹ. Vị hấp dẫn của những sợi bánh canh dẻo thơm kết hợp cùng nước lèo ngọt thanh và ghẹ chắc thịt sẽ là món ăn đáng để bạn thử thực hiện tại nhà. Cách nấu bánh canh ghẹ rất đơn giản và bạn sẽ thực hiện thành công ngay ở lần đầu tiên với các bước hướng dẫn bên dưới.
Bánh canh ghẹ, món ăn hấp dẫn mọi người
Bánh canh ghẹ dễ dàng chinh phục vị giác của bạn nhờ hương vị hấp dẫn, tươi ngon. Với các bước hướng dẫn chi tiết từ cách nấu nước dùng, nêm gia vị và đặc biệt là cả phần làm sợi bánh canh ngay tại nhà, bạn sẽ có ngay món ăn với hương vị ngon như ý. Món bánh canh ghẹ do tự tay bạn chế biến sẽ có vị tươi ngon đặc trưng của ghẹ, độ dai của sợi bánh canh bột gạo và nước dùng ngọt đậm đà.
Học Nấu Bánh Canh
Kinh doanh quán ăn bánh canh đang được nhiều người lựa chọn đầu tư vì nó đem lại lợi nhuận cao cũng như ổn định về doanh thu. Bạn đang có ý định mở quán? Hãy tham gia Chuyên đề Bánh canh được thiết kế đặc biệt cùng các Bếp trưởng của chúng tôi!
1,200,000 ₫ – 1,500,000 ₫
Cách nấu bánh canh ghẹ lôi cuốn, hấp dẫn
Nguyên liệu
- 1kg ghẹ
- 500g xương heo
- 200g nấm rơm
- 150g bột gạo
- 15g bột năng
- 50ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh dầu màu điều
- 2 nhánh sả
- 2 củ hành tím
- Hánh lá, ngò rí
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm
Chọn ghẹ sống, bơi khỏe, không gãy càng
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ghẹ rửa sạch, tách mai, lọc lấy phần gạch để riêng.
Nấm rơm rửa sạch, cắt làm đôi.
Xương rửa sạch, chần qua nước sôi. Sau đó xả lại dưới vòi nước cho sạch hết các chất bẩn.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Phần rễ ngò rí, bạn có thể rửa sạch rồi cho vào hầm nước dùng để thơm hơn.
Hành tím bỏ vỏ, băm nhỏ.
Sả bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Nấu nước dùng
Sau khi đã sơ chế phần xương, bạn cho vào nồi cùng với nước và hầm trong khoảng 30 – 45 phút. Bạn cho phần sả đập dập vào hầm chung để nước dùng thơm hơn. Khi hầm xong, bạn lọc lấy nước dùng.
Hầm nước dùng từ xương heo hoặc xương gà đều được
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu đều, khi dầu nóng cho hành tím vào phi thơm. Sau đó, bạn đổ phần gạch ghẹ vào xào cùng cho dậy mùi thơm. Tiếp theo đổ nước dùng vào, đun sôi.
Xào gạch ghẹ cho thơm.
Khi nước sôi, bạn cho phần ghẹ, nấm cùng với 1 cây sả đập dập vào đun sôi. Lúc này, bạn nêm vào nồi 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột nêm, 50ml nước cốt dừa, đun sôi lại và tắt bếp.
Cho ghẹ vào nước dùng nấu. Ảnh: Internet
Bước 4: Làm sợi bánh canh
Trộn bột năng chung với bột gạo cùng ½ muỗng cà phê muối. Tiếp theo, bạn đổ 150ml nước sôi vào âu bột. Lưu ý, bạn không nên đổ hết 1 lần chỉ nên đổ từ từ để canh độ khô, nhão vì độ hút nước của mỗi loại bột sẽ khác nhau tùy theo bột mới hay cũ. Trong quá trình đổ nước, bạn dùng đũa khuấy liên tục. Sau đó dùng tay gom bột lại thành 1 khối và tiếp tục nhồi bằng tay khoảng 5 phút.
Tiếp theo, bạn gom bột lại thành 1 khối và cho bột nghỉ 30 phút. Sau thời gian ủ, bạn thoa ít dầu ăn lên tay và nhồi bột thêm 3 phút rồi cho bột nghỉ thêm 15 phút nữa.
Sau thời gian ủ bột lần 2, bạn cán mỏng khối bột và dùng dao cắt thành sợi nhỏ.
Đun sôi nước cùng với ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh dầu ăn, cho sợi bánh canh vừa cắt vào luộc. Khi chín các sợi bánh canh sẽ nổi lên. Thời gian luộc sẽ vào khoảng 10 phút. Sau khi vớt ra, bạn cho ngay vào âu nước lạnh để sợi bánh canh không dính vào nhau.
Sợi bánh canh bột gạo dai mềm. Ảnh: Internet
Bước 5: Hoàn thành món bánh canh ghẹ
Khi ăn, bạn cho sợi bánh canh vào nồi nước dùng đun sôi lên và tắt bếp ngay. Cuối cùng, bạn rắc hành lá, ngò rí lên và múc ra tô thưởng thức.
Bạn có thể chấm ghẹ cùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh.
Bạn có thể thêm chả cua hoặc huyết tùy thích
Yêu cầu thành phẩm
- Nước lèo thơm ngon, đậm đà, độ sánh vừa phải.
- Sợi bánh canh mềm, không bị khô.
- Ghẹ chắc và ngọt thịt.
Cách chọn ghẹ tươi, ngon
- Để món bánh canh ngon hơn, bạn nên chọn những con ghẹ còn sống, bơi khỏe, 2 càng còn nguyên vẹn không bị gãy rụng. Những con ghẹ như thế này sẽ có phần thịt săn chắc và ngọt hơn.
- Bạn nên chọn những con ghẹ vừa không cần phải quá to. Ghẹ kích thước vừa sẽ ngon hơn ghẹ to.
- Những con ghẹ chắc thịt khi bạn ấn nhẹ vào yếm thấy cứng, không bị lún.
- Nên chọn những con ghẹ cái có yếm sát với thân, thịt sẽ ngon và chắc hơn.
- Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng hoặc cuối tháng tính theo lịch âm thì thịt sẽ chắc hơn.
Cách nấu bánh canh ghẹ nước cốt dừa như đã hướng dẫn ở trên sẽ giúp bạn có được món ăn một cách đơn giản nhưng cũng không kém phần thơm ngon và hấp dẫn. Nếu muốn học thêm nhiều món bánh canh khác hoặc các món liên quan đến ghẹ, bạn có thể điền vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn.
Tác giả: Bùi Tiến Dũng
Bùi Tiến Dũng là giảng viên chuyên ngành Bếp Nóng tại Hướng Nghiệp Á Âu. Là một người yêu ẩm thực và đam mê tìm hiểu các kỹ thuật nấu ăn, Bùi Tiến Dũng sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức bổ ích, có thể áp dụng ngay vào công việc thực tiễn.
Theo dõi những bài viết của Bùi Tiến Dũng qua các kênh:
ĐƠN VỊ TUYỂN DỤNG CHEFJOB.VN
ĐẦU BẾP - BẾP BÁNH - PHA CHẾ - PHỤC VỤ - BUỒNG PHÒNG
LỄ TÂN - QUẢN LÝ NHÀ HÀNG - KHÁCH SẠN
Hotline: 1900 2175 - Web: www.chefjob.vn
SIÊU THỊ ĐVP MARKET
Chuyên bán sỉ lẻ Nguyên liệu - Dụng cụ - Máy móc
TRÀ SỮA - CAFÉ - QUÁN ĂN - QUÁN KEM - KINH DOANH BÁNH
Hotline: 028 7300 1770 - Web: www.dvpmarket.com