Cháo lòng là một món ăn dân dã, truyền thống, khá phổ biến của người dân Việt Nam. Với sự kết hợp giữa nước dùng với nguyên liệu chính là phủ tạng lòng lợn tạo nên món cháo lòng ngon đúng điệu.
Chuẩn bị: 0 phútNấu: 0 phútNấu cho: 8
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Cháo lòng là một món ăn dân dã, truyền thống, khá phổ biến của người dân Việt Nam. Với sự kết hợp giữa nước dùng với nguyên liệu chính là phủ tạng lòng lợn tạo nên món cháo lòng ngon đúng điệu.
Nguyên liệu nấu cháo lòng
- Gạo nếp thơm: 1/3 bát.
- Gạo tẻ thơm: 1/2 bát.
- Xương heo: 500g.
- Lưỡi heo: 1 chiếc.
- Gan heo: 100g.
- Tiết heo: 200g.
- Tim, lòng non, dạ dày, dồi dạ dày tùy số lượng theo ý thích của bạn.
- Nước lọc: 3 lít.
- Hành lá, hành tím, gừng.
- Nước mắm, muối, tiêu, giấm.
- Rau mùi, mùi tàu, giá đỗ, ớt ăn kèm.
- Nguyên liệu làm dồi: 200g ruột già, 200g huyết hậu heo, 50g mỡ heo, 50g da heo, một ít lá chanh, tía tô, hành lá, sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ.
Cách nấu món cháo lòng
Bước 1:
- Xương heo, lưỡi lợn đem rửa sạch, xương chặt miếng vừa ăn rồi cho luộc qua cùng nước giấm pha loãng, đổ nước và rửa lại cho hết mùi hôi.
- Sau đó cho xương vào ninh cùng hành tím nướng.
- Trong quá trình ninh hớt bỏ bọt.
- Lưỡi heo cạo sạch phần trắng rồi cho vào luộc cùng xương.
Bước 2: Làm dồi heo.
- Ruột heo lộn trái, rửa thật sạch, bỏ đi lớp mỡ bám dày ở thành ruột, chà muối, chanh hoặc giấm nhiều lần cho sạch.
- Mỡ heo, da heo rửa sạch, băm nhỏ; lá chanh, tía tô, hành lá xắt nhuyễn, trộn chung với huyết heo, sả băm, tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhỏ.
- Dồn tất cả vào phần ruột heo cho ruột căng ra, cột chặt hai đầu bằng chỉ rồi cho vào nồi luộc chín.
- Để giúp thoát khí có thể dùng tăm nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ li ti, dồi sẽ không bị bung trong quá trình luộc.Khi dồi chín, vớt ra, để nguội rồi xắt khoanh mỏng.
Bước 3:
- Tiết heo đem chia làm 2 phần đều nhau. Một phần để cho vào nồi cháo, một phần đem đánh tan với nước lọc, mì chính, mắm, hạt nêm, tiêu rồi để đông (phần này sẽ là phần quyết định màu nâu hấp dẫn của món cháo lòng).
- Vớt xương và lưỡi heo để có nồi nước dùng ngon.
Bước 4:
- Gạo vo sạch, đem ngâm trong nước khoảng 1h rồi vớt ra để ráo giã nhỏ rồi cho vào nước dùng nấu thành cháo, khi đã thành cháo thì bỏ tiết lợn đã đánh tan cùng gừng băm nhỏ, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Cách làm cháo lòng như vậy sẽ nhanh nhừ, cháo sánh mịn.
- Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ vào cho thơm và bắt mắt.
Bước 5:
- Tim heo, dạ dày, dồi heo, gan, cổ hũ, lòng non mua về trần qua nước sôi một lượt rồi luộc chín. Trong nước luộc cho cho gừng, dấm và muối để cho đậm đà và bớt mùi.
- Khi tất cả đã chín đem thái miếng mỏng cùng lưỡi heo cho vừa ăn rồi bày ra đĩa. Phần này cũng chia làm 2 bạn nhé, một phần để cho vào nấu chung với cháo lòng một phần để ăn thêm bên ngoài.
- Khi luộc lòng, để lòng được trắng, giòn, nên cho lòng vào nước luộc khi nước sôi, không nên cho lúc nước còn lạnh hay vừa ấm. Khi nước sôi bùng thì nhanh chóng vớt đi lớp bọt, để lửa lớn. Khi luộc, để lòng không bị tanh, nên cho vào một vài lát ớt. Thời gian luộc lòng cũng không nên quá lâu, khoảng 35 phút là được.
Bước 6:
- Cháo múc ra bát, rắc hành lá thái nhỏ, hạt tiêu ăn kèm với rau mùi, húng chó, giá đỗ, phần lòng bày ở đĩa. Nếu bạn thích, khi cháo chín có thể đổ phần lòng đã cắt vào xoong cháo và nấu thêm đến khi sôi là được.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu cháo lòng này!