Cách nấu chè bắp với các bước đơn giản, dễ làm nhưng đem lại thành phẩm hấp dẫn sẽ được Dạy Pha Chế Á Âu giới thiệu đến bạn trong bài viết này. Với công thức mới lạ, có thêm gạo nếp, đậu xanh và nước cốt dừa làm món chè bắp thơm ngon hơn. Hãy lưu lại để xem khi cần nấu chè bắp bạn nhé!
Chè bắp đậu xanh ngọt mát, thơm mùi bắp tươi non, dẻo mềm. Ảnh: Internet
Chè bắp (hay chè ngô) là món ăn dân dã, ngon miệng với hương vị thơm ngọt, dẻo mềm, rất thích hợp làm món tráng miệng hay giải nhiệt ngày hè. Mặc dù cách nấu chè bắp đậu xanh không hề phức tạp nhưng để có chén chè vừa có vị thơm bùi, béo ngọt của bắp non, vừa có vị ngọt mát của đường phèn thì người nấu phải có bí quyết riêng.
Nguyên liệu nấu chè bắp
- 4 trái bắp nếp non
- 50g đậu xanh cà vỏ
- 50g gạo nếp
- 200g đường phèn
- 30g lá dứa (lá nếp)
- 500g dừa nạo
- 120ml sữa tươi
- 1/4 muỗng cà phê muối
Một số nguyên liệu cơ bản. Ảnh: Internet
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp non lột vỏ, bỏ râu, rửa sạch, dùng dao gọt hoặc bào mỏng, giữ lại cùi.
- Lá dứa rửa sạch, nhặt bỏ những phần bị úa vàng, chừa lại 2 lá để nấu nước cốt dừa, phần còn lại buộc gọn thành một bó.
- Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước 2 – 3 tiếng sau đó cho vào xửng hấp, thêm chút muối và hấp chín.
- Đậu xanh cũng vo đãi sạch và ngâm trong nước cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Dừa nạo cho vào nước nóng, nhồi thật kỹ, vắt lấy 200ml nước cốt và 500ml nước dão.
Bào mỏng hạt bắp nhưng không bào quá sát cùi. Ảnh: Internet
Làm nước nấu chè
Cho cùi bắp cùng lá dứa vào nồi vào đun sôi với 1 lít nước để lấy vị ngọt và thơm. Sau đó khoảng 20 phút thì vớt bỏ cùi bắp, có thể lược qua rây cho nước được trong.
Luộc cùi bắp sẽ làm cho nước chè ngọt và thơm hơn. Ảnh: Internet
Đun nước cốt dừa với sữa tươi
Cho 200ml nước cốt dừa, 120ml sữa tươi, 1/4 muỗng cà phê muối và lá dứa vào nồi, bắc lên bếp đun trên lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều đến khi nước cốt dừa vừa sôi nhẹ thì tắt bếp.
Đun đến khi nước cốt dừa đạt độ sánh như mong muốn. Ảnh: Internet
Nấu chè bắp
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi nước luộc cùi bắp, đun khoảng 15 phút cho đậu mềm. Tiếp đến cho bắp đã bào vào nấu cùng. Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt và khuấy đều để bắp không bị dính dưới đáy nồi.
Tiếp tục cho gạo nếp đã hấp chín vào nồi chè bắp, thêm 500ml nước dão dừa, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Nấu cho tất cả nguyên liệu đều chín nhừ. Ảnh: Internet
Cuối cùng cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan. Khuấy đều đến khi nồi chè chín mềm, sánh lại là được. Bạn có thể cho vào một ống vani hoặc tinh dầu bưởi để món chè thơm ngon hơn.
Hoàn thành
Múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên, rắc thêm mè rang hoặc đậu phộng rang giã dập rồi dùng khi còn nóng.
Thành phẩm chè bắt thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Một số lưu ý khi nấu chè bắp
- Bắp nấu chè phải là loại bắp mới hái, đang vào thời kỳ đông sữa, hạt còn non xớt. Bóc bẹ bắp, những hạt vẫn còn trong, vừa ngả sang màu trắng đục.
- Dùng đường phèn để nấu sẽ giúp món chè có vị ngọt thanh.
- Bạn có thể mua nước cốt dừa bán sẵn để tiết kiệm thời gian.
- Để có chén chè đẹp và không cần pha thêm một loại bột gì khác, khi bào bắp, bạn bào hớt lấy phần trên của hạt bắp, để riêng ra đĩa. Khi nồi chè gần được, đổ đĩa bắp này vào khuấy đều. Khi múc ra chén, chè sẽ đẹp như hoa cau trong nước.
- Có thể ướp một chút hoa bưởi vào chén múc chè để tạo thêm hương thơm thanh tao cho món chè.
Trang trí với một nhánh lá dứa giúp món chè bắt mắt hơn. Ảnh: Internet
Vị bùi, dẻo của bắp, dẻo của nếp, mùi thơm ngậy của đậu xanh và thanh mát của nước cốt dừa hòa quyện sẽ đem lại cho bạn cảm giác rất đặc biệt khi thưởng thức. Bạn hãy trổ tài với cách nấu chè bắp ngon dưới sự hướng dẫn từ các chuyên gia ẩm thực của DPCAAu. Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm chè bưởi tại website của chúng tôi ngay nhé.
Tác giả: Châu Hương
Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.
Theo dõi những bài viết của Châu Hương qua các kênh: