Học hỏi cách nấu giò heo giả cầy thơm ngon theo chuẩn vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung dưới đây giúp bạn đổi vị cho bữa ăn của mình. Chân giò thấm đều gia vị trở nên thơm ngon, lạ miệng.
Giò heo nấu giả cầy là món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt Nam
Không chỉ là món ăn rất nổi tiếng ở miền Bắc, chân giò giả cầy còn được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Với 2 cách nấu giả cầy theo vị miền Bắc, miền Nam và miền Trung được Bếp Trưởng Á Âu hướng dẫn chi tiết dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được ngay tại bếp ăn của mình. Mỗi cách nấu sẽ có gia vị khác nhau nhưng tất cả đều mang lại món giả cầy thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 3kg chân giò trước
- 500g củ riềng
- 100g củ nghệ
- 60g mắm tôm
- 200g cơm mẻ
- 200g đậu xanh
- 20g hành tím
- 1 muỗng canh rượu trắng
- Gia vị: bột ngọt, dầu ăn
- Rau ăn kèm: lá mơ, sả cây, riềng, hoa chuối, rau thơm, lá quế, ớt
Nguyên liệu chính của món giả cầy miền Bắc
Các bước thực hiện
Sơ chế giò heo
Chân giò rửa sạch đem đi hun khói với bã mía khô cho lớp da bên ngoài vàng đều, rửa sạch lại, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.
Thui vàng phần da để thơm ngon và có vị đặc trưng của món giả cầy
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành tím băm nhuyễn. Sả cắt lát tròn mỏng.
- Riềng rửa sạch, cắt lát. Nghệ bỏ vỏ, cắt lát. Cho cả 2 vào cối giã nhuyễn.
- Đậu xanh rửa sạch, hấp chín.
- Các loại rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.
Ướp giò heo
Ướp giò heo với nghệ, riềng giã nát, sả, hành tím, mắm tôm, cơm mẻ, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh rượu trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Ướp giò heo với các loại gia vị
Nấu giả cầy
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh cầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hành tím băm vào phi thơm. Tiếp theo đổ giò heo vào nồi, đảo đều, thêm đậu xanh và đổ nước xâm xấp mặt thịt đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa đun cho đến khi giò heo chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn, tắt bếp.
Đun cho đến khi thịt chín mềm, nước cạn lại 2/3 nồi
Trình bày và thưởng thức
Giả cầy sẽ ăn kèm với các loại rau thơm hoặc bún tươi.
Đừng quên thưởng thức các loại rau ăn kèm đặc trưng của món giả cầy
Cách nấu giò heo giả cầy miền Trung
Nguyên liệu
- 1 cái chân giò
- 7 cây sả
- 50g riềng
- 50g hành tím
- 50g tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 2 hoa đại hồi
- 1 thanh quế nhỏ
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng canh mắm tôm
- 2 muỗng canh rượu trắng
- 50g đường phèn
- 1 lít nước dừa
- Gia vị: tiêu, nước mắm, bột ngọt
Các bước thực hiện
Chân giò sau khi mua về, rửa sạch, thui vàng lớp da bên ngoài, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn. Sả rửa sạch, 3 cây đập dập, cắt khúc, 4 cây còn lại băm nhuyễn. Riềng rửa sạch băm nhuyễn. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát.
Ướp giò heo cùng với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ớt bột, 25g hành tím băm, 25g tỏi băm, sả băm, riềng băm, 1 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả lên cho giò thấm gia vị, để ướp trong thời gian khoảng 60 phút.
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho số hành tím, tỏi băm còn lại, ớt sừng, hoa đại hồi, quế, sả đập dập vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho tất cả giò heo đã ướp gia vị vào cùng với 50g đường phèn, đảo đều cho thịt săn lại, đổ nước dừa vào đun sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa, đun trong 60 phút cho đến khi nước trong nồi cạn lại còn khoảng 2/3. Khi đun được 30 phút, bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm hoặc theo khẩu vị của mình. Đun tiếp tục thêm 30 phút nữa là hoàn thành món ăn.
Giò heo nấu giả cầy kiểu miền Trung có hương vị nhẹ nhàng của ngũ vị hương. Ảnh: Internet
Cách nấu giò heo giả cầy miền Nam
Nguyên liệu:
- 1 chân giò heo
- 7 cây sả
- 150g tương hột
- 1 trái ớt hiểm
- 10g bột cà ri
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 lít nước dừa
- 20ml nước cốt dừa
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt
Các bước thực hiện:
Thui cho lớp da bên ngoài giò heo vàng, cạo bỏ lớp cháy, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo. 2 cây sả đập dập, cắt khúc. 5 cây còn lại băm nhuyễn. Ớt hiểm băm nhỏ.
Ướp giò heo với sả băm, sả đập dập, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 100g tương hột, bột cà ri. Trộn đều tất cả lên, để ướp trong 60 phút cho thấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho chân giò đã ướp vào xào săn lại. Sau đó đổ nước dừa vào đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 60 phút là giò heo chín mềm. Trong quá trình đun, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho 50g tương hột, 1 muỗng canh đường, 20ml nước cốt dừa, khuấy đều cho hỗn hợp sôi và tan gia vị. Cuối cùng, bạn cho vào 1 ít sả băm và ớt hiểm băm, trộn đều tắt bếp.
Giò heo giả cầy sẽ được ăn chung với cơm, bún, bánh mì và đừng quên chấm với hỗn hợp tương và nước cốt dừa ở trên nhé!
Gia vị đặc trưng làm nên hương vị của món giò heo giả cầy miền Nam là tương hột. Ảnh: Internet
Với cách nấu giò heo giả cầy miền Bắc, miền Trung, miền Nam được hướng dẫn ở trên, bạn có thể đổi vị và làm phong phú hơn cho thực đơn của mình. Nếu muốn học thêm cách nấu các món ăn đặc trưng của từng vùng miền, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm bánh xèo tại website của chúng tôi ngay nhé.