Nếu mong muốn thực hiện cách nấu mì vịt tiềm tạo nên thành phẩm thơm ngon đúng chuẩn vị Hoa, bạn đừng vội lướt qua bài viết bên dưới. Chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có thể khám phá cách làm và chinh phục món mì vịt tiềm cùng DTBTAAu.
Mì vịt tiềm là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa (Ảnh: Internet)
Mì vịt tiềm là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Trung Hoa được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay. Món ăn có sự hòa quyện của thịt vịt cùng các loại thảo mộc như hoa hồi, quế, định hương… tạo nên hương vị đặc trưng thu hút người ăn. Bên cạnh hương vị thơm ngon, món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng chính là lý do đã khiến nhiều người tìm hiểu cách nấu mì vịt tiềm ngon để thực hiện tại nhà.
Chia sẻ cách làm mì vịt tiềm ngon tại nhà
Nguyên liệu
- 500g thịt vịt (ức hoặc đùi)
- 300g xương heo
- 80g nấm đông cô
- 30g thảo mộc (đinh hương, hoa hồi, hoa quế, cam thảo)
- 300g cải thìa
- 1 củ gừng
- Mì trứng
- Gia vị: Rượu trắng, dầu ăn, nước tương, hạt nêm, đường, tiêu.
Các bước làm
Sơ chế thịt vịt và xương heo
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt vịt mua về cùng với rượu trắng và gừng tươi để khử sạch mùi tanh. Cách nấu mì vịt tiềm ngon đơn giản là bạn cho thịt vịt vào âu lớn, thêm 60ml nước tương, 20g hạt nêm, 60g đường, 5g tiêu xay, trộn đều và ướp trong vòng khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn rửa xương heo nhiều lần với nước, cho vào nồi nước sôi chần sơ qua để khử đi mùi hôi. Vớt xương heo ra ngoài cho vào nồi nước khác tiến hành ninh để tạo được vị ngọt tự nhiên cho món ăn.
Ninh xương heo để tạo vị ngọt tự nhiên cho món ăn (Ảnh: Internet)
Sơ chế các loại nấm và rau
Kế đến, bạn tách từng lá cải thìa, rửa sạch với nước muối pha loãng, để trên rổ cho ráo nước.
Với nấm đông cô, bạn rửa sạch bụi bẩn bám bên ngoài, ngâm trong bát nước để chúng được nở mềm rồi tiến hành cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Ngâm nấm đông cô trong bát nước đợi nở mềm rồi cắt thành miếng nhỏ (Ảnh: Internet)
Nấu nước dùng
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào đun sôi, cho thịt vịt vào chiên chín vàng đều lớp da bên ngoài.
Thao tác quan trọng trong cách nấu mì vịt tiềm là bắc một chảo khác lên bếp, cho các loại thảo mộc gồm đinh hương, quế, hoa hồi, cam thảo và gừng cắt lát vào rang nóng.
Dùng các loại thảo mộc để tạo nên hương thơm đặc trưng của món ăn (Ảnh: Internet)
Lúc này, bạn cho các loại thảo mộc vừa rang vào cùng hầm trong vòng khoảng 45 phút. Sau khoảng thời gian đó, bạn vớt thảo mộc, xương heo ra ngoài, lược nước dùng bằng rây để đảm bảo nước dùng được trong, thanh từ đó món mì vịt tiềm ngon hơn.
Sau đó, bạn cho thịt vịt, nấm đông cô vào nồi nước dùng, tiếp tục hầm thêm khoảng 45 phút.
Hoàn thiện phần nước dùng
Bí quyết làm món ăn thêm phần đậm đà là khi thịt vịt chín mềm, bạn nêm thêm 20ml nước tương, 20g hạt nêm, 20g đường vào cùng, khuấy đều.
Tiếp theo, bạn cho rau cải vào trụng trong nồi nước dùng cho đến khi vừa chín tới thì cho ra bát.
Trụng rau cải thìa rồi cho vào bát (Ảnh: Internet)
Hoàn thành món ăn
Kế tiếp, bạn trụng mì với nồi nước sôi cho chín mềm rồi vớt ra cho vào bát nước lạnh. Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn cuốn mì thành cuộn, đặt vào bát.
Sau đó, bạn lần lượt xếp thịt vịt, nấm đông cô và cải thìa lên trên mì, chan nước dùng xâm xấp. Để hoàn thiện hương vị món ăn, bạn cần rắc thêm lên trên một ít tiêu xay để tăng thêm hương vị hấp dẫn.
Trình bày món vịt tiềm bắt mắt, cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý
Thực hiện cách nấu mì vịt tiềm của người Hoa, các bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:
- Trong quá trình ninh xương, bạn không nên đậy nắp vung.
- Nên dùng muỗng vớt bọt thường xuyên để đảm bảo nước dùng được trong.
- Khi chiên thịt vịt, bạn nên chiên ngập dầu để thịt vịt chín đều và có lớp da màu vàng đẹp mắt.
Như vậy, chúng ta đã hoàn thành cách nấu mì vịt tiềm đơn giản tại nhà để chiêu đãi người thân. Thưởng thức bát mì nóng hổi vào ngày mưa có tiết trời se lạnh, chắc chắn mọi người sẽ không ngớt lời khen dành cho bạn.
Để học hỏi nhiều hơn bí quyết nấu mì vịt tiềm từ bếp trưởng bếp Hoa giàu kinh nghiệm, bạn có thể tham gia lớp Chuyên đề Mì vịt tiềm – Mì gà quay tại Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu.
Học nấu mì vịt tiềm cùng bếp trưởng bếp Hoa giàu kinh nghiệm
Nội dung của lớp học bao gồm những nội dung chính như:
- Hướng dẫn cách lựa chọn và sơ chế nguyên liệu, đặc biệt là thịt gà, vịt.
- Cách xử lý vịt sạch mùi hôi để thành phẩm thơm ngon.
- Cách ướp vịt theo kiểu Hoa đậm đà cho món ăn ngon chuẩn vị.
- Phương pháp chiên lấy màu bắt mắt cho món mì vịt.
- Hướng dẫn phương pháp tiềm vịt và cách trình bày cuốn hút.
- Hướng dẫn cách nấu nước phá lấu tạo màu cho món gà quay.
- Hướng dẫn phương pháp quay chảo.
Chuyên đề chỉ diễn ra trong 1 buổi phù hợp với cả những ai bận rộn. Đội ngũ giảng viên trực tiếp đứng lớp đều là bếp trưởng bếp Hoa đang công tác tại các nhà hàng lớn hiện nay. Thầy cô nhiệt tình, chia sẻ mọi bí quyết. Để đăng ký tham gia lớp học Chuyên đề Mì vịt tiềm – Mì gà quay một cách nhanh nhất, hoặc mong muốn được nắm rõ cách làm để tự tin chế biến tại nhà hoặc mở quán mì vịt tiềm kinh doanh, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới. DTBTAAu sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Chúc bạn chế biến thành công!
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Tác giả: Anh Lan
Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Theo dõi những bài viết của Anh Lan qua các kênh: