Du lịch Sapa không chỉ thu hút du khách trong và ngoài nước bởi sự hùng vĩ của núi rừng mà còn bởi những món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Tại đây, bạn có thể thưởng thức thịt xiên nướng thơm nức mũi, lẩu cá nóng hổi, thắng cố lừng danh, cà phê phin ngọt đắng,… Thế nhưng, điều quan trọng là liệu bạn có chọn đúng những quán ăn ngon nhất hay không? Cùng Heyotour tìm hiểu ngay nhé!
Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ mà mẹ thiên nhiên ban tặng, nền ẩm thực Sapa cũng vô cùng phong phú và nhận được sự yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin về điểm tham quan, tuy nhiên đi đâu để ăn đặc sản Sapa vẫn còn là thắc mắc của bạn? Vậy hãy cùng Heyotour tìm hiểu kĩ hơn về những khu ẩm thực Sapa đông khách và những đặc sản nhất định phải thử nhé.
1. Những khu ẩm thực Sapa mà bạn nên ghé qua ít nhất một lần
Bên cạnh lợi thế về cảnh đẹp hay dịch vụ lưu trú, Sapa cũng rất nổi tiếng với những khu ẩm thực khiến du khách no “căng rún”. Không chỉ có 1 khu, tại đây còn có đến 4 khu ẩm thực với những món ăn khác nhau để bạn tha hồ thưởng thức. Hãy cùng tìm hiểu những khu ẩm thực Sapa này có gì khác nhau nhé.
1.1. Khu ẩm thực quốc lộ 4D Sapa
- Địa chỉ: Quốc lộ 4D, thị trấn Sapa
- Giờ mở cửa: 06:30 – 22:30
Sau một chuyến đi dài, nhiều người thường tìm đến Quốc lộ 4D để lấp đầy chiếc bụng đói. Còn gì tuyệt hơn khi quây quần bên nồi lẩu nóng hổi trong tiết trời giá lạnh của Sapa, phải không nào?
Khu ẩm thực quốc lộ 4D Sapa
1.2. Phố Hàm Rồng
- Địa chỉ: số 1 Hàm Rồng, thị trấn Sapa
- Giờ mở cửa: 07:00 – 17:00
Tại đây, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những món ăn vặt đặc trưng của vùng cao như ngô, khoai, sắn, cơm lam muối vừng, trứng nướng, trứng luộc,… Tưởng chừng như giản dị nhưng lại rất ngon và cuốn, được các bạn trẻ vô cùng yêu thích.
Khu ăn vặt phố Hàm Rồng
1.3. Chợ mới Sapa
- Địa chỉ: Fansipan, thị trấn Sapa
- Giờ mở cửa: 07:00 – 19:00
Ở đây không chỉ có đồ ăn ngon mà còn có cả những sạp hàng lưu niệm. Khu chợ rất thuận tiện cho du khách vừa ăn vừa chơi, vừa tận hưởng không khí nô nức của chợ miền cao.
Khu ẩm thực Chợ mới Sapa
1.4. Phố Cầu Mây
- Địa chỉ: Phố Cầu Mây, thị trấn Sapa
- Giờ mở cửa: 09:00 – 23:00
Trong tiết trời về đêm của Sapa thì du khách không thể nào bỏ qua khu đồ nướng. Còn gì tuyệt vời hơn ngồi quây quần bên bếp than hồng, hơ bàn tay lạnh giá và thưởng thức từng xiên nướng nóng hổi.
Trong tiết trời về đêm của Sapa thì du khách không thể nào bỏ qua khu đồ nướng. Còn gì tuyệt vời hơn ngồi quây quần bên bếp than hồng, hơ bàn tay lạnh giá và thưởng thức từng xiên nướng nóng hổi, chín tới, đúng không nào?
Khu đồ nướng thơm nức mũi phố Cầu Mây
2. Đặc sản Sapa
Bên cạnh những khu ẩm thực Sapa nổi tiếng thì những món ăn đặc sản nơi đây cũng đáng để thử một lần trong đời. Mỗi món ăn mang một hương vị khác nhau nhưng đều mang nét độc đáo của vùng Tây Bắc.
2.1. Thịt lợn cắp nách
Khi nhắc đến ẩm thực Sapa, không thể không kể đến thịt lợn cắp nách – một đặc sản của đồng bào người H’Mông. Những chú lợn nhỏ được nuôi thả nên thịt rất ngọt và chắc. Thịt được tẩm ướp kĩ lưỡng rồi được nướng hoặc quay cả con trên than hồng. Trong cái lạnh giá của mùa đông, thưởng thức món ăn nóng hổi này cùng ly rượu mận Sapa thì còn gì bằng.
Thịt lợn cắp nách
2.2. Gà ác nướng mật ong
Gà ác, hay còn gọi là gà đen, là loại gà khá hiếm ở miền Bắc. Mỗi con gà ác trưởng thành chỉ nặng hơn 1kg và có màu đen , từ lông, da đến thịt và xương. Thịt gà ác là đặc sản vì thịt có độ dai vừa phải, da gà lại giòn. Gà khi nướng nên phết mật ong tỉ mỉ, công phu, nếu không thì sẽ dễ cháy.
Gà ác nướng mật ong trên bếp than hồng
Không chỉ là đặc sản Tây Bắc mà gà ác còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ngoài gà ác nướng mật ong thì người dân Sapa còn chế biến theo nhiều cách khác như hầm, luộc,…
2.3. Thắng Cố
Tuy không phải bắt nguồn từ thành phố trên mây nhưng từ lâu thắng cố đã trở thành món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực Sapa.
Trước đây, người dân địa phương không thể ăn được món thắng cố nguyên bản. Vì nguyên liệu vốn là nội tạng không được làm sạch của con ngựa. Người dân Sapa đã biến tấu món ăn này bằng cách làm sạch và thêm một số gia vị để giảm bớt mùi nồng, khiến du khách vô cùng yêu thích.
Thắng cố nổi danh khắp vùng cao
2.4. Thịt trâu gác bếp
Đây là một món ăn nổi bật trong nền ẩm thực Sapa. Người dân thái những miếng thịt trâu to, thường là ở phần vai và mông, tẩm ướp đậm đà rồi xiên vào que. Thịt trâu gác trên bếp khoảng từ 8 đến 10 tháng là có thể ăn được. Có vị ngọt đậm đà, phù hợp để nhâm nhi cùng chén rượu ngô trong ngày đông lạnh giá.
Thịt trâu gác bếp
2.5. Cơm lam
Là món đặc sản nổi tiếng của Sapa, tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng. Để chế biến món cơm lam, người ta làm sạch gạo nếp, đặt trong ống tre rồi nướng lên. Cơm bên trong ống tre dẻo lại thơm lừng mùi tre, thường được ăn với muối vừng và thịt nướng.
Cơm lam
2.6. Rau cải mèo
Là món rau đặc trưng của Sapa, du khách mua rất nhiều rau cải mèo khi về đồng bằng. Rau cải mèo xanh, tươi, dù là luộc, xào hay nấu canh đều đậm đà, đăng đắng và thanh mát. Người dân Sapa còn hay ăn kèm rau này với thịt bò nướng, để lại dư vị rất khó quên.
Rau cải mèo
3. Lời kết
Trên đây là những thông tin chính xác nhất về ẩm thực Sapa mà Heyotour đã tổng hợp lại để mang đến cho bạn. Hy vọng các bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất để chuyến du lịch Sapa trọn vẹn. Chúc các bạn một có một kì nghỉ thật đáng nhớ bên gia đình và bạn bè!