Canh rau ngót là món ăn dân dã trong mỗi bữa ăn của gia đình người Việt. Có nhiều cách chế biến món canh rau ngót, mỗi cách lại mang một hương vị riêng biệt khác nhau. Tinh Hoa Quê Nhà sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu canh rau ngót vừa ngon và vừa tốt cho sức khoẻ.
Rau ngót nấu tôm
Nguyên liệu canh rau ngót nấu tôm
- Rau ngót: 1 mớ
- Tôm: 100g
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.
Các bước làm canh rau ngót nấu tôm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu canh rau ngót nấu tôm
Để bát canh rau ngót thơm ngon thì các bạn phải lựa chọn những con tôm tươi, còn sống, khoẻ. Các bạn bóc phần vỏ ngoài và phần đầu tôm, lấy phần thịt tôm sau đó rửa sạch cho vào máy xay, xay nhuyễn.
Xay nhuyễn thịt tôm
Rau ngót các bạn tuốt bỏ phần cọng lấy phần lá, đem rửa sạch để ráo
Bước 2: Canh rau ngót nấu tôm
Các bạn bắc nồi lên bếp cho 1 thìa dầu ăn vào nồi, sau đó cho thịt tôm đã xay vào xào lên cho săn nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê bột ngọt đảo đều cho tôm ngấm gia vị.
Đảo tôm cùng với gia vị cho ngấm
Các bạn cho 500ml nước vào nồi đun sôi, các bạn cho rau ngót vào nồi đun sôi 2 phút nêm thêm 1 thìa cà phê nước mắm, sau đó các bạn tắt bếp và có thể thưởng thức ngay bát canh rau ngot nấu tôm.
Canh rau ngót nấu tôm
Canh rau ngót thịt bằm
Nguyên liệu nấu canh rau ngót thịt bằm
- Thịt nạc vai: 100g
- Rau ngót: 1 mớ
- Gia vị
Các bước nấu canh rau ngót thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc vai các bạn đem rửa sạch, dùng dao băm nhuyễn
Rau ngót tuốt lấy phần lá, bỏ phần cọng. Rửa sạch, để ráo sau đó vò nát.
Vò nát rau ngót
Bước 2: Nấu canh rau ngót thịt băm
Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào xào với dầu ăn, xào cho thịt săn lại các bạn nêm 1 thìa bột canh và hạt nêm đảo đều lên cho thịt ngấm gia vị.
Các bạn cho rau ngót vào đảo cho rau ngot ngấm gia vị sau đó đổ 500ml nước vào đun sôi lên cho thịt và rau ngót chín.
Đảo thịt cùng với rau ngót
Các bạn nêm lại gia vị cho vừa khẩu vị với gia đình mình nhé. Vậy là món canh rau ngót thịt băm đã hoàn thành.
Canh rau ngót thịt băm
Canh rau ngót nấu mướp
Nguyên liệu làm canh rau ngót nấu mướp
- Rau ngót: 1 mớ
- Mướp: 1 quả
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối.
Nguyên liệu làm canh rau ngót nấu mướp
Các bước nấu canh rau ngót nấu mướp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh rau ngót nấu mướp
Rau ngót các bạn tuốt lấy phần lá, đem rửa sạch, để ráo, vo nát.
Mướp các bạn gọt vỏ, rửa sạch thái miếng chéo.
Bước 2: Nấu canh rau ngót với mướp.
Các bạn cho 5ml nước vào nồi, nêm ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Đậy nắp nồi đun sôi nước, nước sôi các bạn cho rau ngót và mướp vào nồi đun sôi khoảng 4 phút.
Canh rau ngót nấu mướp
Các bạn nêm xem canh đã vừa chưa, nếu chưa vừa các bạn nêm theo khẩu vị gia đình. Còn vừa rồi các bạn cho thêm ½ thìa bột ngọt khuấy đều nồi canh. Các bạn tắt bếp múc ra bát và thưởng thức cùng với cơm.
Lưu ý khi nấu canh rau ngót
Để canh được ngọt các bạn vò nát rau ngọt, càng nát càng tốt.
Đối với canh rau ngọt rửa sạch rau mới được vò. Vò xong không được rửa qua nước sẽ làm mất hết chất ngọt.
* Hình ảnh và nội dung bài viết sử dụng tham khảo youtube Feedy Món Ăn Ngon, My Youth và Quỳnh Anh Vlogs