Hướng dẫn 3 cách muối sung giòn ngon, không chát, ăn cực ghiền

admin
Sung muối làm món ăn kèm hay món mặn dùng cơm đều rất ngon. Cùng vào bếp học ngay cách muối sung giòn ngon để gia tăng hương vị bữa ăn nhé!

Bên cạnh dưa món dùng ăn kèm cho bữa cơm đỡ ngán, thì món sung muối cũng được yêu thích không kém. Quả sung giòn giòn, chua chua, cay cay, màu sắc lại hấp dẫn thì chắc chắn ai cũng sẽ thích thú. VinID giới thiệu các bạn 3 cách muối sung giòn ngon, cho bữa cơm thêm ngon miệng nhé!

1. Cách muối sung nguyên trái truyền thống 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sung tươi: 1 ký 
  • Đường cát trắng: 40gr 
  • Muối trắng sạch: 50 – 60gr
  • Tỏi: 3 – 5 tép 
  • Củ riềng già: 1 củ 
  • Ớt cay: 2 – 3 trái (tùy khẩu vị) 
  • Giấm trắng: 1 – 2 muỗng canh
Nguyên liệu để làm món sung muối truyền thống 
Nguyên liệu món sung muối truyền thống

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

Cách chọn mua sung tươi ngon:

  • Chọn mua sung còn non trái, khi muối sẽ giữ được độ giòn ngon. 
  • Nên chọn mua sung mới hái, còn nguyên chùm, cuống còn tươi, trái tròn, kích thước đều nhau. 
  • Nếu sung đã bị tách rời thì chọn những trái có màu xanh đẹp, tròn đều, núm lõm, lõi trái có viền hồng là sung tươi, giòn. 
  • Chọn mua sung nếp sẽ có vị ngọt và ít bị chát hơn sung tẻ. 
Sung
Nên chọn sung còn trên cành mới hái để món muối được ngon

1.2. Sơ chế nguyên liệu 

  • Sung cho vào thau nước sạch đã pha loãng giấm trắng, ngâm khoảng 5 phút để lấy đi phần nhựa. 
  • Dùng tay chà nhẹ nhàng bên ngoài sung để làm sạch đất và bụi bẩn, chú ý không làm trầy, xước phần vỏ sung.
Ngâm sung với giấm
Rửa nhẹ tay để không làm xước, trầy vỏ
  • Cắt bỏ phần đầu sung trong lúc ngâm nước giấm. 
  • Xả bỏ nước bẩn, rửa lại vài lần với nước sạch tới khi nước trong là được. 
  • Vớt sung ra để ráo nước, hoặc dùng khăn thấm khô nước. 
  • Phải để sung thật khô, không dính nước thì muối mới để được lâu, không bị nổi váng hay hỏng.

1.3. Cách muối sung nguyên trái 

  • Bắt nồi lên bếp, cho 1 lít nước cùng muối và đường vào nấu sôi. 
  • Nước sôi cho tỏi đã đập dập, riềng thái lát mỏng, ớt vào nồi, dùng đũa khuấy 1 – 2 vòng rồi tắt bếp. 
  • Để yên nước muối đường cho thật nguội trước khi dùng. 
  • Xếp sung vào lọ/hũ muối. 
  • Nước muối nguội, đổ vào lọ/hũ muối. 
  • Dùng chén/dĩa hay vật nặng nào đó cho vào lọ/hũ muối, đè lên các trái sung để đảm bảo sung luôn ở dưới nước. 
  • Đậy thật kín nắp để muối đến khi sung chuyển màu vàng, thử có vị chua nhè nhẹ là có thể dùng. 
Muối sung
Không được để sung nổi lên mặt nước

1.4. Thành phẩm

Món sung muối nguyên trái thành công sung sẽ có màu xanh vàng đẹp mắt, nước muối trong, không bị đục, không bị nổi váng. Sung ăn sẽ có vị chua ngọt, cay hấp dẫn, không bị chát. 

Sung muối ăn với món ốc luộc
Sung muối ăn với món ốc luộc cực kỳ hợp ý nhau

2. Cách muối sung xổi tỏi ớt thái lát chua cay 

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sung tươi: 1 ký
  • Giấm trắng nuôi: 600ml 
  • Nước mắm: 190ml 
  • Chanh:1 – 2 trái 
  • Củ riềng: 1 củ 
  • Tỏi: 2 củ – khoảng 10 tép 
  • Ớt sừng đỏ: 1 – 2 trái 
  • Đường, muối
Nguyên liệu cho món sung muối ăn liền
Nguyên liệu cho món sung muối ăn liền

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

2.2. Sơ chế nguyên liệu 

  • Pha nước muối loãng, cho sung vào ngâm trong 20 phút để bớt mủ, xả lại với nước. 
  • Cắt trái sung thành từng lát mỏng, cho vào thau nước muối loãng mới, cho nước cốt chanh vào, trộn đều lên ngâm trong 20 phút. 
  • Sau khi ngâm, vớt ra xả lại với nước sạch nhiều lần, cho vào rổ để ráo nước. 
Rửa sung
Rửa nhiều lần để loại bỏ bớt hạt và chất chát của sung
  • Hòa tan 500ml giấm nuôi với 1 muỗng canh muối, cho sung ráo nước vào ngâm 30 phút để giảm bớt vị chát. 
  • Củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, ½ đem băm nhuyễn, ½ cắt lát. 
  • Ớt sừng cắt lát, cho vào rổ sàng bỏ hạt.

2.3. Cách muối sung xổi 

  • Bắt nồi lên bếp, cho 100ml giấm trắng, 190ml nước mắm, 210gr đường vào khuấy đều cho đường tan. 
  • Bật lửa vừa nấu đến khi hỗn hợp sôi, đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. 
  • Để nước giấm đường thật nguội. 
  • Vớt sung lên cho ráo nước. Cho vào hỗn hợp giấm đường cùng các nguyên liệu còn lại vào, trộn đều tay cho sung thấm gia vị là có thể dùng. 
  • Nếu không ăn hết, hoặc muốn để lâu thì cho vào hũ thủy tinh, cất vào ngăn mát tủ lạnh. 
Trộn sung
Trộn đều và nhẹ tay để không làm nát sung

2.4. Thành phẩm 

Sung muối xổi ăn liền khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, khi ăn cảm nhận rõ vị chua, cay, ngọt và mặn đan xen với lát sung giòn sần sật. 

Món ăn này có thể xem như món ăn kèm với ốc luộc, bánh nếp… hoặc ăn với cơm cũng ngon không kém. 

Sung muối xổi
Thành phẩm sung muối xổi ăn liền cực hấp dẫn

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Sung nếp tươi: 0.5kg 
  • Giấm trắng
  • Đường cát trắng
  • Ớt trái tươi
  • Tỏi củ
Nguyên liệu món sung muối chua ngọt
Nguyên liệu món sung muối chua ngọt

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

3.2. Sơ chế nguyên liệu 

  • Rửa sung với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài.
  • Pha hỗn hợp nước sạch với một ít muối ăn, một ít giấm trắng. 
  • Sung cắt bỏ cuống thì cho ngay vào thau nước muối, giấm ngâm trong 10 – 15 phút. 
  • Pha thau nước giấm, muối loãng mới, vớt sung, cắt làm đôi hoặc làm tư, rồi cho ngay vào thau nước mới. Thực hiện tương tự đến khi hết sung. 
  • Ngâm sung trong 3 – 4 tiếng, xả lại nhiều lần với nước sạch cho bớt chát, mặn và nhựa. 
  • Rải đều sung lên rổ để ráo nước. 
Ngâm sung
Xả, ngâm sung nhiều lần để khi muối không bị chát
  • Tỏi bóc vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ cắt lát. 
  • Ớt trái cắt lát nhỏ, sàng bằng rổ cho bớt hạt. 

3.3. Cách làm sung muối chua ngọt 

  • Bắt một nồi nhỏ lên bếp, cho 2 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng canh nước mắn, ½ muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng đường vào đun sôi. 
  • Hỗn hợp sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, để thật nguội. 
  • Trộn đều sung với tỏi, ớt thật đều rồi cho vào lọ/ hũ thủy tinh. 
  • Đổ nước giấm đường vào lọ/hũ, dùng chén, dĩa sứ đè lên mặt sung, để giữ sung dưới nước ngâm. 
  • Ngâm sung trong 3 ngày, vỏ sung chuyển màu vàng nhạt là có thể ăn được. 
Sung muối chua ngọt
Thành phẩm đẹp mắt của món sung muối chua ngọt

4. Các mẹo muối sung để được lâu hơn

Để sung muối để được lâu, khi muối bạn cần chú ý:

  • Chỉ nên dùng hũ/lọ thủy tinh để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ được lâu. 
  • Hũ/ lọ thủy tinh cần được nấu/tráng nước sôi và để thật khô trước khi dùng, như vậy sung muối sẽ sạch, để được lâu hơn. 
  • Chú ý khi muối không để sung nổi lên trên mặt nước muối, sung sẽ không bị thâm, úa vàng. 
  • Sung sau khi muối vàng, vừa ăn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng được lâu, ăn giòn ngon hơn.

MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!

Với 3 cách muối sung nhiều vị khác nhau mà VinID vừa chia sẻ, chúc các bạn thực hiện thành công, có món ngon mới cho gia đình đổi vị. Đừng quên đặt mua nguyên liệu tươi ngon tại chuỗi siêu thị thực phẩm VinMart, VinMart + hoặc đi chợ nhanh chóng qua ứng dụng đi chợ online VinID nhé!

Banner CTA Đi chợ online 750

admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink