Khám phá top 25+ đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng, thơm ngon khó cưỡng

admin
Là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới, đồ ăn Trung Quốc mang màu sắc rực rỡ, hương vị đặc trưng, là nét tinh túy của văn hóa Á Đông vẫn luôn được giữ gìn và phát huy tới tận ngày nay.

Là một trong những nền ẩm thực đa dạng nhất thế giới, đồ ăn Trung Quốc mang màu sắc rực rỡ, hương vị đặc trưng, là nét tinh túy của văn hóa Á Đông vẫn luôn được giữ gìn và phát huy tới tận ngày nay.

Tìm hiểu bát đại trường phái ẩm thực Trung Quốc

Đồ ăn Trung Quốc được ảnh hưởng bởi sự đa dạng về văn hóa, dân tộc và vùng miền, mỗi sự kết hợp mang đến cho ẩm thực Trung Hoa những nét đặc trưng riêng. Trong đó phải kể đến bát đại trường phái tiêu biểu.

Đặc trưng ẩm thực của đồ ăn Trung Quốc

Đặc trưng ẩm thực của đồ ăn Trung Quốc (Ảnh: @vietnamnet)

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Sơn Đông nổi tiếng là tỉnh lạnh giá phía Bắc xứ tỷ dân. Có lẽ vì vậy mà ẩm thực nơi đây ảnh hưởng khá nhiều bởi nhiệt độ và điều kiện tự nhiên. Ẩm thực Sơn Đông có lịch sử lâu đời và là đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực lưu vực sông Hoàng Hà.

Đồ ăn Trung Quốc theo trường phái Sơn Đông thường đa dạng phương pháp nấu, phong phú về nguyên liệu, chủ yếu là chim, hải sản và rau củ. Đặc biệt, hầu hết món ăn đều xào nấu với rất nhiều hành, tỏi, ớt mang vị nồng đậm đặc trưng.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Trường phái ẩm thực Quảng Đông được cấu thành từ 3 nét truyền thống nấu bếp chính trong ẩm thực Trung Quốc bao gồm: Quảng Châu, Đông Giang và Triều Châu. Các món ăn thuộc vùng này thiên nhiều về đồ chiên, rán, hầm với hương vị tươi ngon và khẩu vị nhẹ dịu hơn.

Ẩm thực Quảng Đông luôn đòi hỏi sự lãng mạn và liên tục hoàn thiện trong cả phần ăn và phần nhìn. Tạo hình phải bắt mắt, hương vị món ăn phải thanh mà không nhạt, mỡ mà không ngấy, tiếp thu và học hỏi liên tục.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông đặc trưng bởi các món dimsum

Trường phái ẩm thực Quảng Đông đặc trưng bởi các món dimsum (Ảnh: @dam_sum)

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Nếu ví ẩm thực Quảng Đông là “anh thanh niên lãng mạn” thì trường phái ẩm thực Tứ Xuyên lại chính là “nhà bách khoa toàn thư”. Đồ ăn Trung Quốc tại Tứ Xuyên gồm hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh, nổi tiếng với hương vị cay nồng của ớt và xuyên tiêu, từ đó phức hợp tạo ra các món ăn tê cay rất đặc trưng.

Ớt ở Tứ Xuyên thường được sử dụng linh hoạt với nhiều vai trò, liều lượng và cách thức khác nhau, đôi khi được tùy chỉnh theo mùa hoặc theo khẩu vị của từng người.

Đồ ăn Trung Quốc trong trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Đồ ăn Trung Quốc trong trường phái ẩm thực Tứ Xuyên (Ảnh: @visit_sichuan)

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Đặc sản Trung Hoa trong trường phái ẩm thực Giang Tô thường phổ biến với các món hấp, om, tần, chú ý việc sử dụng tỏi, hẹ hơn là ớt, gia vị, tạo nên các hương vị chua ngọt đặc trưng. Trường phái này nổi tiếng với việc chế biến tinh tế, khẩu vị thanh đạm, đảm bảo sự nguyên vị, nguyên chất của từng món ăn.

Trường phái ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với hương vị chua cay, mùi vị nhẹ nhàng, đồ ăn Trung Quốc tại Hồ Nam thường ít ngấy và có tính gây nghiện rất cao. Người dân ở đây tin rằng, nguyên liệu có tươi thì đồ ăn mới ngon, vì vậy các loại hải sản như tôm, cua, cá thường được đánh bắt và sử dụng rất nhiều.

Vị chua cay đặc trưng trong trường phái ẩm thực Hồ Nam thường thuần túy đến từ ớt chứ không pha trộn như tại Tứ Xuyên.

Trường phái ẩm thực Phúc Kiến

Là một thành phố ven biển, vì vậy ẩm thực Phúc Kiến thường sử dụng nguyên liệu chính đến từ hải sản. Món ăn Trung Quốc tại Phúc Kiến được cấu thành trên các cơ sở bếp của Phúc Châu, Hạ Môn, mang đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt.

Người dân tại đây thường coi trọng hình thức và màu sắc món ăn, tất cả được bài trí một cách tinh tế, bắt mắt, chính những điều này đã thu hút thực khách từ cái nhìn đầu tiên.

Trường phái ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy là sự kết hợp của thực phẩm hoang dã, tạo nên hương vị thơm ngon, hiếm thấy. Trường phái này thường chú trọng việc dùng lửa với cách thức ninh, hầm, mang hơi hướng món ăn đặc trưng dọc khu vực sông Hoàng Hà, Trường Giang.

Trường phái ẩm thực Chiết Giang

Đồ ăn Trung Quốc trong ẩm thực Chiết Giang thường tập trung vào các món kho hoặc đồ ăn tươi sống giống như Nhật Bản, nổi bật là những thực phẩm thanh đạm, tươi mềm. Trường phái này bao gồm đặc trưng vùng Hàng Châu, Thiệu Hưng và Ninh Ba.

Chiết Giang còn được biết đến với những loại rượu nổi tiếng như Ô Trình tửu, Hoa Điêu tửu…

Đồ ăn Trung Quốc trong trường phái ẩm thực Chiết Giang

Đồ ăn Trung Quốc trong trường phái ẩm thực Chiết Giang (Ảnh: @tjang.fonda)

Bỏ túi top 25+ món ăn Trung Quốc hấp dẫn nhất

Đồ ăn Trung Quốc mang theo những giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời, được ảnh hưởng và liên tục hoàn thiện qua hàng ngàn năm. Song mỗi món ăn vẫn giữ được nét đặc trưng riêng với sự khác biệt trong việc sử dụng nguyên liệu, gia vị và kỹ thuật nấu nướng.

Vịt quay Bắc Kinh

Không chỉ nổi tiếng tại riêng Trung Quốc, vịt quay Bắc Kinh chính là món ăn tiêu biểu, là đặc trưng của ẩm Trung Hoa đã vang danh khắp thế giới. Du khách đặt tour Bắc Kinh đều quyết tâm phải thưởng thức món ăn này mới quay về Việt Nam. Nguyên liệu được sử dụng để nấu món này thường là loại vịt sạch, nuôi theo phương thức tự nhiên. Khi chế biến, sẽ ướp cùng giấm đỏ, mạch nha và các loại gia vị đặc trưng.

Thưởng thức vịt quay Bắc Kinh chính là thưởng thức lớp da vàng óng, giòn tan, kết hợp với từng thớ thịt mềm ngọt, mang đến trải nghiệm mỹ vị nhân gian không gì sánh bằng.

  • Giá tham khảo: 285.00 - 710.000 VNĐ.

Vịt quay Bắc Kinh đặc sản Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh đặc sản Trung Quốc (Ảnh: @s.melb__)

Đậu phụ thối

Là món ăn lên men khá nặng mùi, song đậu phụ thối chính là một phần linh hồn của ẩm thực đường phố Trung Hoa. Món ăn bình dân này thường được bày bán phổ biến tại các khu phố ẩm thực, chợ đêm, quầy hàng ăn trên đường, mang đến một trải nghiệm hoàn toàn trái ngược so với tên gọi của nó.

Bên cạnh nguyên liệu sử dụng từ đậu phụ tươi, lên men bằng nước muối, sự tinh túy của đồ ăn Trung Quốc này còn thể hiện ở phần gia vị và các loại sốt được nêm nếm trong quá trình tẩm ướp, tạo nên những “chiếc áo” riêng biệt cho từng món đậu.

  • Giá tham khảo: 70.000 - 80.000 VNĐ.

Cơm chiên Dương Châu

Cũng là một trong những đồ ăn Trung Quốc vươn tầm thế giới, cơm chiên Dương Châu không chỉ là đặc trưng ẩm thực vùng Giang Tô mà còn là đặc sản Trung Quốc, được bày bán phổ biến từ các quán nhỏ ven đường đến các nhà hàng 5 sao sang trọng.

Cơm chiên Dương Châu là sự kết hợp tinh tế giữa cơm và những nguyên liệu như: trứng, lạp xưởng, rau củ thái nhỏ. Khi chiên chú ý tới độ giòn của cơm, màu vàng ươm của từng nguyên liệu, đặc biệt phải giữ được chất và vị của từng thành phần.

  • Giá tham khảo: 230.000 - 440.000 VNĐ.

Tinh túy ẩm thực Trung Hoa trong món cơm chiên Dương Châu

Tinh túy ẩm thực Trung Hoa trong món cơm chiên Dương Châu (Ảnh: @cinaintavola)

Thịt kho Đông Pha

Nhắc đến ẩm thực Trung Quốc truyền thống không thể không nhắc tới thịt kho Đông Pha hay còn được gọi với cái tên quen thuộc hơn - thịt kho Tàu. Là món ăn đặc sản Hàng Châu với phần ba chỉ áp chảo, sau đó hầm chín cùng đường, tiêu, xì dầu, nước mắm và một ít rượu cay nồng cho đến khi chuyển màu nâu đậm.

Phần thịt ba chỉ của món này thường được lấy theo tỷ lệ mỡ, nạc cân bằng, khi ăn vừa cảm nhận được phần mềm của thịt, phần béo của mỡ mà không hề bị ngấy.

  • Giá tham khảo: 153.000 - 418.000 VNĐ.

Đồ ăn Trung Quốc truyền thống, thịt kho Đông Pha

Đồ ăn Trung Quốc truyền thống, thịt kho Đông Pha (Ảnh: @snowcology_)

Lẩu cừu

Đặc trưng ẩm thực Trung Hoa chính là lẩu, một nồi lẩu có thể xuất hiện trên mọi bàn tiệc, trong mọi dịp lễ, ở mọi tầng lớp tại xứ tỷ dân. Đặc biệt với lẩu cừu, đây chính là món ăn truyền thống được bắt nguồn từ người du mục Mông Cổ.

Lẩu cừu là sự kết hợp giữa thịt cừu mềm ngọt, phần nước dùng được ninh từ xương và nấu cùng các loại thảo mộc. Tất cả tạo nên trải nghiệm vị giác hoàn hảo trong những ngày lập đông.

  • Giá tham khảo: 630.000 - 2.000.000 VNĐ.

Gà ăn mày

Cái tên gà ăn mày thoạt nghe rất khó hiểu nhưng đây chính là xuất xứ câu chuyện về một người ăn mày đã sáng tạo ra món gà nổi tiếng này.

Để nấu được món ăn này cần loại gà có thịt săn chắc, bọc bên ngoài bởi lá sen, bùn đất và dầu mè. Phần bên trong sẽ được rửa sạch, loại bỏ nội tạng và nhồi vào thịt, tôm, hạt sen cùng một số loại thuốc bắc bổ dưỡng.

  • Giá tham khảo: 215.000 VNĐ.

Gà ăn mày, đồ ăn Trung Quốc độc lạ

Gà ăn mày, đồ ăn Trung Quốc độc lạ (Ảnh: @baophapluat)

Thịt heo xào chua ngọt

Món ăn phổ biến trong mâm cơm của người Trung Quốc, thịt heo xào chua ngọt là sự kết hợp hoàn hảo giữa giấm chua, đường, dầu mè và sốt cà chua. Thịt heo xào chín sẽ được thêm các gia vị như tỏi, gừng, hạt tiêu… trộn cùng nước sốt chua ngọt mang lại vị đậm đà và “đưa cơm” một cách khó cưỡng.

  • Giá tham khảo: 135.000 - 357.000 VNĐ.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Thêm một món ăn đặc trưng trong mâm cơm người Trung Quốc, đậu phụ Tứ Xuyên dường như là món ăn nhất định phải thử khi đến với xứ tỷ dân. Bên cạnh nguyên liệu chủ yếu từ đậu hũ non, nấm hương, thịt băm, món ăn sẽ được nêm thêm gia vị dầu mè, nước mắm và rất nhiều loại ớt khác nhau tạo hương vị cay tê hoàn hảo.

  • Giá tham khảo: 150.000 - 382.000 VNĐ.

Đậu phụ Tứ Xuyên, đồ ăn Trung Quốc cay tê đặc trưng

Đậu phụ Tứ Xuyên, đồ ăn Trung Quốc cay tê đặc trưng (Ảnh: @yamaysauce)

Gà Cung Bảo

Tiếp nối các đặc sản vùng đất Tứ Xuyên, gà Cung Bảo được biết đến với hương vị đậm đà, thơm nồng, màu sắc bắt mắt. Đồ ăn Trung Quốc này thường kết hợp chủ yếu từ thịt gà xào cùng đậu phộng, hạt tiêu, ớt hiểm. Khi ăn sẽ cảm nhận được sự thấm đượm của gia vị và mùi cay nồng đặc trưng.

  • Giá tham khảo: 250.000 - 382.000 VNĐ.

Mì hoành thánh

Là đặc trưng của ẩm thực mì Quảng Đông, mì hoành thánh là sự kết hợp giữa mì sợi, hoành thánh và rau cải. Phần mì thường giữ được độ dai, bánh hoành thánh thơm ngọt, nhiều nhân, vỏ mỏng, nước dùng đậm đà, tất cả tinh túy chan hòa trong một tô mì nóng hổi.

Mặc dù có nguồn gốc là vậy, song món mì này thường có những cách chế biến khác nhau như thêm thịt băm, xá xíu tùy theo khẩu vị từng vùng, tiêu biểu như tại Hồng Kông, Phúc Kiến…

  • Giá tham khảo: 110.000 - 200.000 VNĐ.

Đồ ăn Trung Quốc - mì hoành thánh

Đồ ăn Trung Quốc - mì hoành thánh (Ảnh: @natashaliwang)

Cá giấm Tây Hồ

Mang hơi hướng từ trường phái ẩm thực Chiết Giang, cá giấm Tây Hồ thường chế biến từ cá trắm, cá chép… được đánh bắt từ các con sông khu vực Tây Hồ, Hàng Châu. Món ăn này còn đặc biệt ở chỗ trước khi nấu, đầu bếp sẽ bỏ cá đói 1 - 2 ngày để ruột cá tiết ra loại dịch giúp tự loại bỏ bùn đất và chất dư thừa bên trong.

Món cá giấm đặc biệt chú trọng vào cách chế biến, ưu tiên đảm bảo độ tươi ngon. Làm sao để phần thịt cá vừa không tanh, vừa mềm ngọt khi hòa quyện với vị chua thanh của giấm.

  • Giá tham khảo: 203.000 - 588.000 VNĐ.

Mì trường thọ

Nếu người Hàn Quốc thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật thì ở Trung Quốc, mì trường thọ cũng được coi là món ăn quốc dân mang lại phúc khí, sức khỏe và may mắn như tên gọi của nó. Khi thưởng thức, người ăn sẽ kéo sợi mì càng dài càng tốt. Nếu đặt tour Trung Quốc đúng dịp sinh nhật, bạn đừng quên thưởng thức mì trường thọ nhé!

Đồ ăn Trung Quốc này thường có cách nấu đơn giản với với rau, trứng chín tượng trưng cho sự viên mãn. Tùy theo một số vùng sẽ có thêm thịt bò, thịt heo, xá xíu…

  • Giá tham khảo: 126.000 VNĐ.

Trứng bách nhật

Trứng bách nhật hay còn được biết đến với tên gọi là trứng bắc thảo, đại diện ẩm thực Trung Hoa và là món ăn đặc biệt từng được dùng để tiến vua. Món ăn này thường làm từ trứng vịt, ủ trong hỗn hợp phèn chua, đinh hương, bột quế, chấu/tro khoảng 2 - 3 tháng.

Trứng sau khi ủ sẽ có một màu đen từ trong ra ngoài, mùi hăng, lần đầu hơi khó ăn. Tuy nhiên, khi ăn quen sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngon và mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

  • Giá tham khảo: 30.000 - 100.000 VNĐ.

Trứng bách nhật hay trứng bách thảo - Đồ ăn Trung Quốc độc đáo

Trứng bách nhật hay trứng bách thảo - Đồ ăn Trung Quốc độc đáo (Ảnh: @shanghaisupper)

Màn thầu

Màn thầu chính là món bánh bao, được lên men từ lúa mì và nặn hình tròn. Bánh màn thầu mềm, đặc ruột, là đồ ăn Trung Quốc phổ biến trong mọi bữa ăn, đặc biệt là bữa sáng vì giá rẻ, độ tiện lợi và phù hợp mọi lứa tuổi.

Tùy vào từng vùng, màn thầu có thể là bánh bao ngọt không nhân hoặc nhân thịt bằm, rau củ, nấu bằng phương pháp hấp chín hoặc chiên dầu.

  • Giá tham khảo: 50.000 - 100.000 VNĐ.

Bún qua cầu

Đằng sau câu chuyện tình yêu gắn liền với món bún qua cầu, đặc sản vùng Vân Nam này còn nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon và cách trang trí đặc biệt. Món ăn sẽ được để riêng phần nước dùng ra bát đá, các đồ ăn kèm khác như bún, thịt, rau củ sẽ để trong từng bát nhỏ trên khay.

Khi ăn, du khách đổ từng phần nguyên liệu tươi vào bát, sức nóng của nước sẽ giúp đồ ăn chín từ từ, kết hợp với nước dùng tạo hương vị ngọt thanh đậm vị.

  • Giá tham khảo: 200.000 - 340.000 VNĐ.

Lẩu cay Tứ Xuyên

Mang hơi hướng của trường phái ẩm thực Tứ Xuyên, lẩu cay chính là một phần quan trọng trong linh hồn đồ ăn Trung Quốc. Nước cốt lẩu ngoài phần xương ninh sẽ được pha chế cùng rất nhiều loại ớt, xuyên tiêu, hoa tiêu, quế, hồi… tạo vị cay tê khó cưỡng.

Khách du lịch khi ghé thăm Tứ Xuyên, đặc biệt vào mùa đông nhất định phải thử món lẩu cay cay, tê tê khó quên này.

  • Giá tham khảo: 350.000 - 700.000 VNĐ.

Đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng thế giới - lẩu cay Tứ Xuyên

Đồ ăn Trung Quốc nổi tiếng thế giới - lẩu cay Tứ Xuyên (Ảnh: @evaskitchentable)

Sủi cảo

Sủi cảo chính là món ăn mang quốc hồn quốc túy của ẩm thực Trung Hoa. Bên cạnh lịch sử lâu đời, món ăn này được coi là “must have” trong bất kỳ dịp lễ Tết nào của xứ tỷ dân. Người Trung Quốc quan niệm rằng, đêm giao thừa quây quần cùng nhau thưởng thức sủi cảo sẽ mang đến sự may mắn, phát lộc và vạn sự như ý trong năm mới.

Món ăn đặc biệt này thường có lớp áo được làm từ bột gạo, phần nhân từ thịt bò hoặc thịt lợn xay trộn cùng rau củ, nặn thành hình bán nguyệt rồi mang đi hấp. Sủi cảo có thể ăn kèm sốt hoặc chấm với nước tương.

  • Giá tham khảo: 60.000 - 200.000 VNĐ.

Sủi cảo - linh hồn của đồ ăn Trung Quốc

Sủi cảo - linh hồn của đồ ăn Trung Quốc (Ảnh: @baosteamkitchen)

Bò cay Hồ Nam

Tín đồ của ẩm thực Trung Quốc chắc hẳn không thể bỏ qua bò cay Hồ Nam. Bên cạnh việc xuất hiện trong các mâm cơm của người hoa, món ăn này còn được nấu và trở thành món nhậu đặc trưng trong các buổi gặp mặt, tụ tập.

Nguyên liệu chính của bò cay Hồ Nam là thịt bò, nấu cùng bông cải. Những thớ thịt thái lát mỏng xào lửa nhỏ cùng các gia vị ớt tươi, ớt chưng mang đến hương vị cay tê chính hiệu.

  • Giá tham khảo: 250.000 - 382.000 VNĐ.

Súp tiết vịt

Nhắc đến vịt trong các món đặc sản Trung Quốc thường thực khách sẽ nhớ ngay tới vịt quay Bắc Kinh, tuy nhiên tại Nam Kinh có một món ăn mang tên súp tiết vịt vô cùng nổi tiếng.

Nước súp được ninh từ phần xương vịt mang vị thanh ngọt, nấu cùng tiết vịt, mề, gan… Người dân địa phương thường ăn món này kèm với bún hoặc miến.

  • Giá tham khảo: 80.000 VNĐ.

Phật nhảy tường

Bên cạnh những câu chuyện về nguồn gốc tên gọi độc đáo này, Phật nhảy tường là tinh túy ẩm thực đắt đỏ nổi tiếng của ẩm thực Phúc Kiến. Món ăn thường được nấu từ các nguyên liệu cao cấp như: hải sâm, bào ngư, vi cá, sò điệp, nhân sâm, tuyết yến… hấp riêng trong từng thố cùng rượu Thiệu Hưng.

  • Giá tham khảo: 2.500.000 - 10.000.000 VNĐ.

Phật nhảy tường, cao lương mỹ vị trong ẩm thực Trung Quốc

Phật nhảy tường, cao lương mỹ vị trong ẩm thực Trung Quốc (Ảnh: @baophunuthudo)

Gà nướng đất sét

Là món ăn Trung Quốc truyền thống với lịch sử lâu đời và có cách nấu tương tự gà ăn mày, tại nhiều vùng, người dân địa phương thường coi 2 món ăn này là một. Điều này đặt ra câu hỏi về việc liệu gà ăn mày và gà nướng đất sét có chung nguồn gốc hay chỉ đơn giản là có cách thức nấu gần giống nhau?

So với việc sử dụng bùn trong ao, gà nướng đất sét sẽ dùng đất sét để bọc bên ngoài gà và lớp lá sen. Một số cách nấu hiện đại sẽ thay thế đất sét bằng bột mì và màng nhôm bọc thực phẩm.

  • Giá tham khảo: 215.000 VNĐ.

Mì vịt tiềm

Không chỉ mang nét đặc trưng của đồ ăn Trung Quốc, mì vịt tiềm còn đem đến hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng qua sự kết hợp giữa mì, thịt vịt và các loại thảo mộc.

Tại một số vùng, vịt sẽ được để nguyên cả đùi, một số khác sẽ thái miếng trước khi cho vào bát, song tất cả đều được tẩm ướp đậm đà với quế, hồi, đinh hương trước khi đem chiên hoặc hầm chín.

  • Giá tham khảo: 125.000 - 200.000 VNĐ.

Bánh tổ

Giống như sủi cảo, bánh tổ cũng có thể ăn quanh năm nhưng thường được người Trung Quốc thưởng thức, cúng lễ trong các dịp Tết với ý nghĩa đoàn viên, kết nối và mang những giá trị văn hóa sâu sắc.

Nguyên liệu chính làm nên món bánh tổ chính là bột gạo nếp nấu cùng nước cốt dừa, đường, gừng. Quá trình chế biến đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo từ nhào bột đến nặn bánh để khi ăn bánh tổ sẽ có sự thơm dẻo và ngọt sắc.

  • Giá tham khảo: 55.000 - 160.000 VNĐ.

Bánh tổ - món ăn truyền thống của người Hoa vào dịp Tết

Bánh tổ - món ăn truyền thống của người Hoa vào dịp Tết (Ảnh: @my.cake.id)

Mì tay kéo Lan Châu

Sau khi kết thúc lịch trình tour Trung Quốc 6 ngày 5 đêm, buổi đêm du khách thường rủ nhau ăn món mì tay kéo Lan Châu nóng hổi. Có nguồn gốc từ vùng Cam Túc, mì tay kéo Lan Châu được biết đến và trở thành món ăn không thể thiếu đối với ẩm thực Trung Quốc ngày nay.

Về phần nước dùng, đầu bếp sẽ ninh xương cùng củ cải trắng tạo độ ngọt thanh, sau đó chế biến thêm ớt đỏ, rau cải để ăn kèm. Điểm nhấn của món ăn này chính là kỹ thuật kéo mì, người nấu sẽ kéo tay liên tục, làm sao tạo độ dai và mảnh nhất cho từng sợi mì.

  • Giá tham khảo: 75.000 - 200.000 VNĐ.

Mì kéo tay Lan Châu, đặc sản vùng Cam Túc

Mì kéo tay Lan Châu, đặc sản vùng Cam Túc (Ảnh: @dongfanggong.com.cn)

Chả giò Quảng Đông

Tương tự như nem cuốn của Việt Nam, chả giò Quảng Đông cũng được chế biến từ các nguyên liệu nhân như: tôm, cua, thịt, một số nơi sẽ cho thêm trứng bắc thảo. Hỗn hợp được băm nhuyễn cùng rau củ và gia vị, sau đó quấn với bánh tráng và đem chiên vàng.

  • Giá tham khảo: 110.000 - 200.000 VNĐ.

Kẹo hồ lô

Nếu là fan của các thể loại phim cổ trang Trung Quốc chắc hẳn không còn quá xa lạ với món ăn vặt truyền thống có lịch sử hàng ngàn năm này. Những xiên kẹo hồ lô đỏ mọng được làm chủ yếu từ quả sơn trà (táo gai), sau khi sơ chế và cho vào xiên sẽ được phủ một lớp đường mạch nha vàng óng bên ngoài.

Bên cạnh vị ngọt cuốn hút, kẹo hồ lô còn mang ý nghĩa về những điều tốt lành, sự no đủ và sung túc như dáng vẻ tròn căng của từng viên kẹo.

  • Giá tham khảo: 70.000 - 150.000 VNĐ.

Những xiên kẹo hồ lô ngon ngọt, đỏ mọng nổi tiếng trong danh sách đồ ăn Trung Quốc hấp dẫn

Những xiên kẹo hồ lô ngon ngọt, đỏ mọng nổi tiếng trong danh sách đồ ăn Trung Quốc hấp dẫn (Ảnh: @lenakvamp)

Kinh nghiệm thưởng thức đồ ăn Trung Quốc

Để thưởng thức trọn vẹn đồ ăn Trung Quốc, du khách nhất định phải lưu ý một số kinh nghiệm sau:

  • Theo kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, bạn nên xem trước đánh giá, hình ảnh và chia sẻ trải nghiệm từ những thực khách đã dùng bữa trước đó để quyết định ăn tại nhà hàng nào. Đồ ăn Trung Quốc đa dạng vì vậy thường được biến tấu theo từng vùng, để thưởng thức được vị nguyên bản của món ăn, du khách đừng bỏ qua phần “review” trên các hội nhóm.
  • Các quán ăn chuẩn vị ẩm thực Trung Hoa thường khá đông, du khách nên đặt bàn trước để tránh tình trạng hết chỗ.
  • Với những món xào nấu hoặc đồ nước, du khách nên ăn trực tiếp tại hàng khi còn nóng, không nên mua về để tránh bị ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
  • Với những trường phái thiên về đồ ăn cay, du khách hoàn toàn có thể bảo quán giảm lượng ớt để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bỏ phí món ăn đó.
  • Nên tìm hiểu trước một số điều cấm kỵ, văn hóa trên bàn ăn của người Trung Quốc như: không cắm đũa vào bát cơm, không chỉ tay vào mặt người khác…
  • Học trước một số câu giao tiếp đơn giản về giá món, tên món mình định ăn, vì người bản địa đặc biệt là người lớn tuổi thường không sử dụng ngoại ngữ.
  • Để tránh lãng phí, du khách không nên gọi quá nhiều món cùng lúc mà nên gọi từng món vừa đủ ăn.

Trải qua thời gian hàng ngàn năm và sự giao thoa ẩm thực giữa các trường phái, dường như đồ ăn Trung Quốc luôn giữ một vị trí quan trọng trong lòng người yêu ẩm thực thế giới bởi nét tinh túy, sự cầu kỳ và đặc trưng riêng trong từng hương vị.

Tác giả: Dung

Nguồn ảnh: Internet

admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink