Ẩm thực đất Bắc đa dạng, phong phú, trong đó có vô số những món ăn bình dị, dân dã với cách chế biến cầu kỳ đậm đà bản sắc dân tộc. Nếu bạn sắp có chuyến chu du tới vùng đất được coi là cái nôi của nền văn hóa Việt Nam mà vẫn chưa biết ăn gì, ở đâu, thì hãy tham khảo gợi ý 25 món ngon miền Bắc mà Vincom bật mí dưới đây nhé!
Món đầu tiên nằm trong danh sách các món ngon miền Bắc chắc chắn là phở Hà Nội. Đây không chỉ là món ăn của riêng đất Hà Thành mà còn là biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, được rất nhiều du khách quốc tế yêu mến. Dù đã có mặt tại hầu hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước nhưng phở tại Hà Nội vẫn mang một hương vị rất riêng mà thực khách khó có thể tìm được ở đâu khác. Đó là vị nước dùng ngọt từ xương, thơm từ nhiều loại thảo mộc, là miếng thịt bò mềm tan trên đầu lưỡi, là từng sợi bánh phở mướt mịn mượt mà, tất cả đều rất cầu kỳ, tỉ mỉ.
Đến Hà Nội vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bạn cũng có thể dễ dàng tìm được quán phở ngon như: Phở Thìn Lò Đúc vươn tầm quốc tế, Phở Gánh Hàng Chiếu mở từ đêm đến sáng, Phở 10 Lý Quốc Sư bình dị trong không gian sang trọng,....
>>> Xem thêm:
MÓN NGON MIỀN TRUNG CÓ GÌ? ĐIỂM DANH 40 ĐẶC SẢN MIỀN TRUNG NGON, NỔI TIẾNG, AI CŨNG THÍCH MÊ
MÓN NGON MIỀN NAM CÓ GÌ? 40 ĐẶC SẢN MIỀN NAM ĐẶC SẮC, NỔI TIẾNG, NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ
Phở Hà Nội thường được ăn kèm quẩy để món ngon thêm tròn vị (Nguồn: Internet)
Cùng với Phở, bún chả Hà Nội cũng là một trong nhiều món ngon Miền Bắc mà bạn nên nếm thử khi đặt chân đến Thủ đô. Thành phần chính của món ăn là những miếng thịt được tẩm ướp kỳ công, sau đó sẽ nướng trực tiếp trên lửa than hoa thơm lừng, được ăn kèm với nước mắm chua ngọt cùng bún và rau sống. Nước dùng trong món Bún Chả Hà Nội không phải là nước hầm xương mà chỉ đơn giản là nước mắm ngon được pha chế theo một tỷ lệ nhất định với giấm và đường, tỏi, ớt, ấy thế mà lại có thể “thổi bùng vị giác” của bạn đó.
Bún chả Hà Nội được bán ở rất nhiều nơi, dù là nhà hàng sang trọng hay các quán vỉa hè, bạn nên thử thưởng thức ở một vài địa điểm nổi tiếng như: Bún chả Hương Liên, Bún chả Hàng Quạt, Bún chả Sinh Từ,...
Bún chả Hà Nội là món ăn quá đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô (Nguồn: Internet)
Mảnh đất Hà Thành lịch sử chứa đựng cả kho tàng ẩm thực độc đáo của Việt Nam và chả cá Lã Vọng cũng là một trong nhiều món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến Hà Nội. Cá dùng trong món ăn thường là cá lăng, người đầu bếp sẽ lọc phần thịt cá không xương, thái miếng dày và ướp cùng thật nhiều gia vị, sau đó sẽ được mang đi nướng trên lửa than.
Khi ăn thực khách chỉ cần bỏ những miếng cá đã được sơ chế lên chảo nóng, thêm thật nhiều hành và thì là cho dậy vị. Miếng cá tươi ngọt ăn kèm rau thơm và bún trắng, rưới một chút mắm tôm đã pha chế vừa ngon, thêm một chút lạc rang đúng chuẩn, chỉ một miếng đó thôi cũng đủ khiến thực khách ngây ngất rồi.
Đến Hà Nội bạn có thể thưởng thức món ăn này tại chuỗi nhà hàng Vua Chả Cá, Chả cá Hà Thành, Chả cá Đường Thành,...nơi nào cũng ngon và nổi tiếng.
Chả cá Lã Vọng - món ăn là sự kết hợp giữa thực và sắc (Nguồn: Internet)
Hà Nam là tỉnh thành nằm cách Thủ đô Hà Nội khoảng 60km, cũng là mảnh đất giàu truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc và rất nổi tiếng với món cá kho làng Vũ Đại. Cá được tẩm ướp theo quy trình nhất định và kho trong niêu đất từ 12 - 14 tiếng để cho ra một niêu cá thơm đậm đà hòa quyện với chút thịt mỡ béo ngậy, thoang thoảng mùi hương củi nhãn đặc trưng.
Cá kho làng Vũ Đại là món ngon miền Bắc được bán quanh năm nhưng cao điểm sẽ là những ngày cận Tết. Nếu bạn có dịp ghé qua Vũ Đại vào thời điểm này, bạn sẽ thấy không khí nhộn nhịp của người dân nơi đây và hương cá kho thơm nức cả xóm.
Cá kho làng Vũ Đại là món ngon miền Bắc bạn nhất định phải thử (Nguồn: Internet)
Là vùng đất chiêm trũng nên Hà Nam có rất nhiều cá rô đồng tự nhiên và người dân Phủ Lý cũng đã tận dụng lợi thế mà thiên nhiên ban tặng này để làm ra món bún cá rô đồng nổi tiếng. Cá rô sẽ được hấp chín, gỡ riêng phần thịt để khi ăn, thực khách có thể dễ dàng cảm nhận vị ngọt từ miếng thịt cá đem lại. Nước dùng của món bún cá rô đồng sẽ thơm thoang thoảng mùi gừng, ăn kèm rau cải để món ăn thêm hoàn hảo.
Bún cá rô đồng là đặc sản vùng đất Phủ Lý Hà Nam (Nguồn: Internet)
Thêm một đặc sản của vùng đất Hà Nam ghi tên vào danh sách các món ngon miền Bắc là bánh chưng làng Đầm. Làng Đầm là ngôi làng nhỏ thuộc xã Liêm Tuyền với truyền thống làm bánh chưng lâu đời. Mỗi người dân nơi đây đều thông thuộc với quá trình làm ra chiếc bánh chưng thành phẩm. Gạo làm bánh chỉ dùng loại gạo Hải Hậu. Đậu xanh cần vàng và mẩy. Thịt ba chỉ đều cả nạc lẫn mỡ. Hạt tiêu tự rang, xay. Và đặc biệt phải luộc bánh bằng nước mưa siêu sạch. Tất cả những yếu tố đó mới góp phần mang lại được chiếc bánh chưng dẻo thơm, đậm đà.
Chiếc bánh chưng làng Đầm đã vươn xa khỏi lũy tre làng, trở thành món ngon đặc sắc của nhiều gia đình miền Bắc mỗi độ Tết đến xuân về (Nguồn: Internet)
Không giống như bánh đa của nhiều địa phương khác, bánh đa Kiện Khê tinh tế trong quy trình chế biến, từ việc xay bột, tráng bánh đến quạt lửa để thành quả là những chiếc bánh đa giòn tan có vị ngọt từ gạo, thơm từ vừng và bùi bùi của lạc. Khi ăn bánh đa Kiện Khê, bạn có thể ăn kèm chuối tiêu để thấy sự sáng tạo, nâng tầm vị giác của sự kết hợp độc lạ này nhé.
Bánh đa Kiện Khê là đặc sản của vùng đất Thanh Liêm Hà Nam (Nguồn: Internet)
Nếu có dịp đặt chân đến Hải Phòng, bạn nhất định phải thử món bún cá nhé. Bún cá Hải Phòng là một món ngon miền Bắc có sự hài hòa giữa sắc và vị. Màu sắc của cà chua, của rau, của bún. Vị chua thanh, cay nồng và ngọt nhẹ của nước dùng. Để làm ra món bún cá này, người đầu bếp đã phải rất kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu: cá dùng để rán là cá trắm, cá làm chả viên là cá thu… Tất cả kết hợp cùng tô nước dùng được ninh nhiều giờ từ xương heo và xương cá để mang lại hương vị khiến thực khách “mê quên lối về”.
Bát bún cá Hải Phòng đầy đủ topping siêu hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Để chế biến được một tô bánh đa cua chuẩn vị cần đòi hỏi rất nhiều nguyên liệu nhưng chú trọng nhất phải là loại bánh đa đỏ Dư Hàng Kênh, là sợi bánh dai mềm đặc trưng mà không thương hiệu nào có được. Nước dùng ngọt đậm cua đồng ăn kèm rau muống tươi xanh, hải sản tùy ý, kèm một chút hành phi dậy vị khiến thực khách như đang thưởng thức tất cả mỹ vị của biển cả quê hương.
Bánh đa cua Hải Phòng là món ăn không thể thiếu trong danh sách món ngon miền Bắc (Nguồn: Internet)
Không sử dụng cách gói nem tròn dài thông thường, nem cua bể Hải Phòng gói theo hình vuông, với phần nhân bên trong là thịt, trứng, mộc nhĩ, nấm hương và siêu nhiều tôm, cua đã tách sẵn phần thịt. Khi ăn, thực khách sẽ chấm đẫm phần nem đã được rán vàng vào chén nước chấm chua ngọt, ăn cùng bún và lá đinh lăng để thấy được sự đậm đà của phần nhân bên trong, với điểm nhấn là vị ngọt tự nhiên đặc trưng của tôm và cua biển.
Chiếc nem cua bể “ú nu” cực chất lượng của thành phố cảng Hải Phòng (Nguồn: Internet)
Tạm biệt Hải Phòng, thực khách có thể ghé qua Quảng Ninh để khám phá ẩm thực nơi đây. Món tiếp theo trong danh sách món ngon miền Bắc mà Vincom muốn giới thiệu tới bạn là đặc sản xôi chả mực. Phần xôi trắng dẻo thơm được ăn cùng miếng chả mực vàng ruộm, thêm chút hành phi, thế mà lại hợp nhau đến kỳ lạ. Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng đã góp phần đưa hình ảnh của Quảng Ninh vang danh và mời gọi thực khách muôn phương tới thưởng thức.
Xôi chả mực - Đặc sản nức tiếng Quảng Ninh (Nguồn: Internet)
Nếu bạn là dân sành ăn chính hiệu thì đừng bỏ lỡ đặc sản chả mực khi đến Hạ Long. Đây là loại chả được làm từ giống mực nang tươi sống, có mình dày và được giã hoàn toàn bằng tay. Khi thành phẩm đạt đến độ yêu cầu, người chế biến sẽ nặn viên mực thành những miếng nhỏ, chiên vàng trong chảo dầu sôi để nhận được thành quả là những miếng chả mực vàng ruộm, giòn ngọt, rưới thêm chút tương ớt hoặc nước mắm ngon để miếng chả càng thêm dậy vị.
Chả mực Hạ Long - thức quà không thể bỏ qua khi đến Quảng Ninh (Nguồn: Internet)
Là giống gà được nuôi thả rông, thường xuyên leo đồi dốc nên gà đồi Tiên Yên có độ chắc và ngọt thịt vô cùng. Đặc trưng của loài gà này là khi luộc có da vàng óng, giòn, thơm và béo ngậy. Hương vị của món ngon miền Bắc này chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất.
Gà đồi Tiên Yên vàng ươm, óng ả dù được luộc tự nhiên (Nguồn: Internet)
>>> Xem thêm: 75 MÓN NHẬU ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM, NGON HẾT SẨY! GHI CHÚ LẠI NGAY!
Nem chua không chỉ là biểu tượng riêng của vùng đất xứ Thanh mà cũng là đặc sản nức tiếng của thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Để làm được món nem chua ngon, an toàn, người đầu bếp sẽ cần sự tỉ mỉ, cẩn thận ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Thịt để làm nem chua là phần nạc mông, không gồm gân và mỡ, bì lợn chỉ dùng của phần thịt thăn và thính cần được xay mịn từ gạo rang vàng. Chỉ một chút thiếu sót từ công đoạn này thôi là món ăn đã không thể thành công rồi. Sau khi được ủ lên men, nem chua sẽ có vị chua nhẹ, bùi bùi và thơm ngọt từ thịt.
Bạn có thể thưởng thức nem chua Quảng Yên cùng chút tỏi nồng nồng và ớt cay cay (Nguồn: Internet)
Sữa chua trân châu bắt nguồn từ Hạ Long là loại sữa chua trắng truyền thống được làm thủ công và ăn kèm cùng trân châu trắng dai dai được nấu trong nước cốt dừa béo ngậy. Khi thưởng thức, thực khách sẽ được ăn kèm cùng topping tùy ý như: dừa khô, chuối sấy hay sơ ri. Bắt nguồn từ một cửa hàng nhỏ tại thành phố Hạ Long, ngày nay sữa chua trân châu trắng đã nhanh chóng tiếp cận rất nhiều tỉnh thành trên cả nước và trở thành món ngon miền Bắc nổi tiếng.
Vị chua nhẹ của sữa chua hài hòa trong sự béo ngậy của nước cốt dừa trong món sữa chua trân châu Hạ Long (Nguồn: Internet)
Lên tới những tỉnh thành miền núi phía Bắc, thực khách sẽ lại tiếp tục được mở ra trước mắt cả một thiên đường ẩm thực mới. Khâu nhục Lạng Sơn là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, sau khi du nhập vào Việt Nam đã được những bà con dân tộc Tày, Nùng biến tấu sao cho phù hợp, và trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp đặc biệt của người dân nơi đây.
Để chế biến đặc sản Lạng Sơn ngon, người ta sẽ dùng phần thịt ba chỉ, tẩm ướp cùng nhiều nguyên liệu đặc trưng, sau đó sẽ được hấp trong nhiều giờ để kết quả là những miếng thịt mềm tan trong miệng.
Vẻ ngoài hút mắt và hương vị tuyệt vời của khâu nhục Lạng Sơn (Nguồn: Internet)
Vùng đất xứ Lạng còn có món lợn quay đặc sản cũng lọt top những món ngon miền Bắc. Thịt lợn được quay khéo léo trên than hồng đến khi vàng ươm và giòn bì, tỏa ra mùi thơm của lá mắc mật mà vẫn giữ được độ mềm ẩm của phần nạc mỡ bên trong. Khi đến thăm Lạng Sơn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp một quán lợn quay ngon bất kỳ trên đường hay trong những khu chợ phiên và hãy nhớ thưởng thức kèm măng ớt giòn cay để thêm ngon nhé.
Lợn quay hấp dẫn, trứ danh Lạng Sơn (Nguồn: Internet)
Cơm lam là món ngon đặc trưng của rất nhiều tỉnh thành miền núi nói chung cũng như Bắc Kạn nói riêng. Đặc điểm của món ăn này là phần gạo nếp nương sau khi được ngâm đủ giờ sẽ bỏ trong ống tre và nướng trực tiếp trên lửa, người đầu bếp sẽ xoay ống cơm liên tục để đảm bảo gạo bên trong chín đều cho tới khi mùi thơm từ ống lam tỏa ra khắp gian bếp. Thành quả sẽ là phần cơm dẻo thơm quyện mùi tre nứa và mùi khói bếp rất đặc trưng, rất ấn tượng.
Cơm lam ngon nhất khi được ăn cùng muối vừng (Nguồn: Internet)
Được mệnh danh là “mì chính tự nhiên” trong làng nấu ăn, sá sùng khô mang đến vị ngọt đặc trưng cho nồi nước dùng. Người dân tại Quan Lạn thường đánh bắt sá sùng từ biển, làm sạch, phơi khô và sử dụng hàng ngày trong quá trình nấu nướng. Bên cạnh đó, sá sùng còn có rất nhiều chất dinh dưỡng và dần trở thành nguyên liệu được yêu thích trong giới y học bởi công dụng chữa trị nhiều bệnh cho con người.
Với nhiều công dụng tuyệt vời, sá sùng ngày càng được người dân săn đón dù giá cả đắt đỏ (Nguồn: Internet)
Thức quà bình dị nhưng lại cầu kỳ trong quá trình chế biến này lại được rất nhiều thực khách lựa chọn làm quà biếu sau mỗi chuyến đi xa. Để làm ra được những chiếc bánh gai ngon, người dân Ninh Giang đã kỳ công thái nhỏ, phơi khô và xay mịn lá gai, sau đó trộn cùng bột nếp cái hoa vàng, mật ong cùng đậu xanh xay nhuyễn và mỡ lợn béo ngậy. Những chiếc bánh gai nhỏ xinh được gói trong lá chuối mang hình dáng và hương vị cổ truyền chắc chắn sẽ là món quà thích hợp với nhiều người dân.
Bánh gai Hải Dương - món bánh cổ truyền bao đời nay của dân tộc (Nguồn: Internet)
Bánh đậu xanh Hải Dương với thành phần bột đậu xanh, đường, tinh dầu hoa bưởi và một chút dầu ăn vừa có vị bùi bùi lại thanh mát. Nếu ghé Hải Dương, bạn hãy mua thử bánh đậu xanh nhé! Một vài miếng bánh ngọt lịm bé nhỏ, nhâm nhi cùng ly trà nóng và trò chuyện rôm rả cùng những người thân yêu vào một buổi chiều yên bình thì quả là tuyệt vời, phải không nào?
Hãy nhớ ăn bánh và thưởng trà để thấy được sự mĩ vị trong từng miếng bánh nhỏ nha (Nguồn: Internet)
Bánh cáy là loại bánh được làm từ gạo nếp, gấc, vừng, lạc, cơm dừa, mạch nha,... với công đoạn cầu kỳ. Theo tương truyền, món bánh này đã có từ thế kỷ 17 do một người phụ nữ tại làng Nguyễn, Thái Bình làm ra. Sau rất nhiều năm trôi qua, bánh cáy vẫn luôn được người dân nơi đây gìn giữ và lưu truyền để những thế hệ ngày hôm nay vẫn được thưởng thức món bánh cổ truyền, thơm ngon này.
Bánh cáy ngày nay được đóng hộp tiện lợi, phù hợp để làm quà biếu (Nguồn: Internet)
Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm món ngon miền Bắc để mua về làm quà thì trâu gác bếp Tây Bắc là một gợi ý rất đáng thử. Thịt trâu tươi sau khi được tẩm ướp rất nhiều gia vị của núi rừng sẽ được hun chín bằng khói bếp. Thành phẩm là những miếng thịt trâu khô, chắc thịt, thoang thoảng mùi khói bếp nên có thể bảo quản được trong thời gian dài. Khi ăn bạn chỉ cần nướng, quay nóng hoặc hấp cách thủy thịt trâu sau đó xé sợi nhỏ vừa ăn là đã có thể dễ dàng tận hưởng lại cảm giác như đang ở giữa núi rừng đại ngàn rồi.
Từng miếng thịt trâu vẫn giữ được sắc hồng hào bên trong, càng nhai càng thấy ngọt (Nguồn: Internet)
Rượu mơ Yên Tử được làm theo phương pháp truyền thống là ngâm rượu gạo nếp cùng trái mơ được trồng riêng tại vùng đất này. Rượu có màu vàng đặc trưng, thơm mùi trái mơ, vị ngọt dịu và đặc biệt là rất tốt cho sức khỏe: thanh nhiệt, giải độc, chống lão hóa nên phù hợp với cả nam và nữ. Do đó đây là lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể mua về làm quà cho nhiều thành viên trong gia đình.
Rượu mơ Yên Tử chua nhẹ, ngọt dịu mang lại cảm giác thoải mái khi uống (Nguồn: Internet)
Món ngon miền Bắc cuối cùng trong danh sách những thức quà bạn có thể mua về làm quà mà Vincom muốn giới thiệu tới bạn là Cốm làng Vòng, một thức quà mộc mạc, thanh khiết của Thủ đô. Sau nhiều giai đoạn chế biến kỳ công, cốm vẫn đòi hỏi thực khách sự tỉ mỉ trong khâu thưởng thức. Ăn cốm phải nhai nhỏ nhẹ, chậm rãi thì mới cảm nhận được vị ngon ngọt trong từng hạt gạo. Ngày nay để thuận lợi hơn, thay vì gói trong lá sen, cốm đã được đóng trong túi nilon, hút chân không vừa có thể mang đi xa mà lại bảo quản được nhiều ngày, vậy nên cốm thường được chọn mua làm quà mỗi khi người ta rời Hà Nội.
Cốm còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: nấu chè, làm bánh, làm chả,... (Nguồn: Internet)
Tham khảo thêm:
60+ MÓN ĂN NGÀY TẾT 3 MIỀN BẮC, TRUNG, NAM KHÔNG THỂ THIẾU TRÊN MÂM CỖ, BẠN CẦN BIẾT
TOP 50 MÓN CHAY NGON, LẠ MIỆNG, DỄ LÀM, THÍCH HỢP ĂN NGÀY RẰM VÀ CÚNG ÔNG BÀ
Trên đây Vincom đã giới thiệu tới bạn danh sách các món ngon miền Bắc nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức và mua về làm quà. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã lên lựa được những món ăn mà bạn muốn thưởng thức trong chuyến du lịch sắp tới. Chúc chuyến đi của bạn thuận lợi và có thật nhiều trải nghiệm lý thú tại nơi đây nhé.
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/mon-ngon-mien-bac-co-gi-25-dac-san-mien-bac-noi-tieng-ngon-nuc-tieng-xa-gan-1725288609-a309.html