TOP 5 cách nấu canh chua đậm đà, thơm ngon đơn giản
Cách nấu canh chua ngon, đậm đà hương vị nhận được sự quan tâm rất lớn từ những người nội trợ. Lưu lại top 5 cách nấu canh chua ngon khó cưỡng.
Canh chua vốn là một trong những món canh dân dã, quen thuộc trong những bữa cơm của người dân Việt Nam. Dù bạn là một người dân địa phương hay du khách nước ngoài, việc thưởng thức món canh chua là điều không nên bỏ lỡ. Để món canh thêm ngon và đậm đà hương vị, hãy cùng Tiki Blog lưu lại top 5 cách nấu canh chua ngon “quên lối về” này.
>>> Xem thêm:
Cách làm cơm gà thơm ngon & Review 5 Quán cơm gà ngon nhất TP. HCM
2 Cách nấu lẩu hải sản chua cay, thơm ngon, đơn giản, tại nhà
Cách làm bún đậu mắm tôm thập cẩm siêu dính, ngon hết sẩy
Nguyên liệu nấu canh chua không thể thiếu
Từ lâu, canh chua đã là món ăn gần gũi với người Việt Nam và hiện nay, món canh này đã trở nên phổ biến, được ưa chuộng bởi du khách nước ngoài. Cách nấu canh chua rất đơn giản và việc chuẩn bị nguyên liệu cũng thế. Dù bạn nấu món canh này với tôm, thịt băm, cá, quả nhót hay thậm chí nấu chay thì chúng không thể thiếu những nguyên liệu chủ yếu gồm:
Nước: 750ml
Gia vị Knorr vị canh chua: 1 gói nhỏ
Trái thơm: ¼ trái
Cà chua chín: 1 hoặc 2 trái
Dầu ăn thực vật
Rau mùi: ngò gai và bạc hà
Các loại rau khác: giá, đậu bắp, măng, dọc mùng…
>>> Xem thêm:
Cách nấu canh kim chi thơm ngon, chuẩn vị Hàn Quốc
Chảo chống dính sâu lòng, tổ ong cao cấp Sunhouse, Elmich
Cách nấu canh chua thơm ngon đơn giản
Cách nấu canh chua thơm ngon, đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và đặc biệt đầy đủ chất dinh dưỡng mà bạn không nên bỏ lỡ với:
Cách làm canh chua tôm
Canh chua tôm là một trong những món quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Chúng không chỉ đem đến hương vị thân quen mà còn rất dễ chế biến.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Tôm: 300g
Đậu bắp: 200g
Thơm (dứa): 200g
Cà chua chín: 1 quả
Giá (đỗ): 100g
Me chín: 1 muỗng canh
Các loại rau mùi: rau quế, rau ôm, ngò gai, ớt và tỏi.
Gia vị dùng để nêm nếm: muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, nước mắm.
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế tôm bằng cách rửa sạch với nước muối và cắt bỏ phần râu. Tiếp đến, bạn cần gọt vỏ thơm, rửa với nước sạch rồi cắt đôi và cắt thành từng miếng nhỏ vừa đủ. Cà chua rửa sạch và cắt thành miếng, riêng với đậu bắp sau khi rửa bạn cần cắt bỏ phần đầu, còn lại hãy cắt xéo để tạo thành từng lát.
Bước 2: Các loại rau mùi sau khi rửa sạch bạn cần để ra rổ cho ráo nước. Lột vỏ tỏi và băm nhuyễn, ớt cắt thành lát. Tiếp đến, bạn cần chuẩn bị nước cốt me bằng cách ngâm me cùng với nước nóng, sau đó dầm me để chúng ra hết chất chua.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi cỡ trung và bắc lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào để phi thơm tỏi. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho thơm và cà chua vào rồi xào đều cho đến khi chúng chín mềm.
Bước 4: Đổ vào nồi 1 lít nước, cho thêm 2 muỗng canh đường và phần nước cốt me vào, khuấy đều hỗn hợp, đồng thời vớt bọt rồi cho tôm và đậu bắp vào khi nước còn đang sôi.
Bước 5: Khi tôm và đậu bắp chín dần, bạn tiếp tục cho giá vào, sau đó nêm thêm gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn và gia đình, sau đó thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể trang trí món canh thêm hấp dẫn hơn với ngò gai, rau mùi.
Tham khảo một số dụng cụ nhà bếp chất lượng tại đây:
Nồi nấu canh, nấu lẩu đa năng Xiaomi Mijia GJT02CM - Hàng Nhập Khẩu
409.000 ₫
548.000 ₫
-25%
Giao thứ 6, 06/09
Nồi Thủy Tinh Chịu Lực Cao Cấp Dung Tích 1,7L Siêu Chịu Nhiệt, Nồi Nấu Ăn Sang Trọng Có Núm Gấu Bear Siêu Xinh - HÀNG CHÍNH HÃNG MINIIN
176.000 ₫
199.000 ₫
-12%
Giao thứ 7, 07/09
Cách nấu canh chua với thịt băm rất đơn giản và nhanh chóng. Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản, bạn đã có thể hoàn thiện món ngon này với hương vị dễ chịu, dễ ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt băm: 250g
Cà chua: 3 trái
Thơm: ½ trái
Giá: 100g
Hành khô: 2-3 củ (đã tách vỏ)
Hành lá, ngò gai
Các loại gia vị dùng để nêm: bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, bột canh.
Cách thức chế biến:
Bước 1: Ướp thịt cùng với ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng canh nước mắm, sau đó trộn đều để thịt thấm gia vị và thực hiện ướp trong vòng 15 phút đến 20 phút.
Bước 2: Rửa sạch thơm đã gọt vỏ và cắt mắt, cà chua, giá, hành lá và ngò gai để chuẩn bị sơ chế.
Bước 3: Thơm chỉ dùng ½ trái, gọt bỏ phần lõi, phần thịt còn lại cắt thành từng miếng tam giác vừa đủ dùng. Cà chua xắt hạt lựu một nửa, nửa còn lại cắt múi cau. Hành lá và ngò gai cắt thành từng khúc ngắn.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi cỡ trung, đổ vào nồi một ít dầu hành và cho hành khô (đã đập dập) vào phi để tạo mùi thơm. Tiếp đến, bạn cần cho thơm và cà chua (phần cắt hạt lựu) vào xào đều cho đến khi các nguyên liệu chín mềm và dùng nước xào của cà chua để tạo màu cho canh.
Bước 5: Cho thịt băm vào, tiếp tục xào cho đến khi thịt chín. Tiếp theo, hãy cho khoảng 1 lít nước vào nồi để nấu canh, đồng thời bật lửa to để hỗn hợp nhanh sôi. Sau đó, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, rồi cho phần cà chua (cắt múi cau) vào và vẫn để hỗn hợp sôi trong vòng 2-3 phút rồi tắt bếp.
Bước 6: Múc canh ra tô, trang trí thêm để tạo độ hấp dẫn bằng cách cho thêm hành lá và ngò gai lên trên bề mặt và thưởng thức cùng với cơm trắng, món mặn.
>>> Xem thêm:
Cách nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay chuẩn vị, đơn giản tại nhà
Bếp điện từ đơn, bếp điện từ đôi chính hãng, bền, an toàn.
Cách nấu canh chua cá
Chắc hẳn bạn đã từng thử qua món canh chua cá đậm đà, thấm vị và ngon “quên lối về” trong các bữa cơm gia đình. Tuyệt vời hơn khi cách nấu canh chua cá cũng đơn giản, nhanh gọn không kém.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Khoa Học Về Nấu Ăn - The Science Of Cooking
227.500 ₫
350.000 ₫
-35%
Giao siêu tốc 2h
Sách Nấu Ăn - The Keto Cure - Sách Thực Dưỡng Dúng Cách Để Có Một Cơ Thể Khỏe Và Đẹp - Á Châu Books, Bìa Cứng, In Màu
174.000 ₫
259.000 ₫
-33%
Giao thứ 6, 06/09
Bước 1: Ướp cá với hạt nêm, tỏi băm và nước mắm trong khoảng thời gian 10 phút để thịt cá thêm thấm vị.
Bước 2: Rửa sạch ớt, hành lá, thì là, đậu bắp, giá, cà chua. Sau khi rửa sạch, bạn cắt ớt thành từng miếng nhỏ, hành lá và thì là cắt thành từng khúc ngắn. Tiếp đến, hãy cắt cà chua thành từng múi như múi cau, đồng thời cắt đậu bắp theo đường chéo. Sau cùng, bạn ngâm me cùng với nước ấm, rồi dùng muỗng để dầm để lấy phần nước cốt nấu canh.
Bước 3: Chuẩn bị nồi nhỏ, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào để phi thơm hành khô. Tiếp đến, bạn cho một nửa lượng cà chua và thơm vào rồi xào đều cho đến khi chúng chín mềm. Tiếp theo, hãy cho khoảng 1 lít đến 1,5 lít nước vào nồi, bật lửa to để hỗn hợp nhanh sôi.
Bước 4: Khi hỗn hợp đã bắt đầu sôi đều, bạn hạ nhỏ lửa một chút rồi cho cá vào. Tiếp theo, cho phần nước cốt me vào nồi, tiếp tục để hỗn hợp sôi trên lửa nhỏ. Lúc này, bạn bắt đầu nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Bước 5: Khi canh đã vừa ăn, bạn cho phần cà chua còn lại vào nồi cùng với đậu bắp, để sôi thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho hành lá và thì là vào nồi để tăng thêm độ thơm và hấp dẫn.
Cách chế biến canh chua quả nhót
Cách nấu canh chua quả nhót là ý tưởng tuyệt vời cho bạn vào những ngày hè oi bức, nóng nực. Đây còn là món canh giúp giảm cân vô cùng hiệu quả.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Thịt heo băm: 200g
Cà chua chín: 1 trái
Quả nhót: 4 quả
Hành khô: 10g
Hành lá: 20g
Các loại gia vị dùng để nêm nếm.
Cách chế biến nhanh chóng, đơn giản:
Bước 1: Dùng hạt nêm (1 muỗng cà phê), muối (½ muỗng), nước mắm (1 muỗng canh) để ướp thấm vị 200g thịt băm.
Bước 2: Chuẩn bị nồi cỡ trung, sau đó cho một ít dầu ăn vào để phi hành khô cho thơm, tiếp đến cho cà chua đã sơ chế và cắt miếng vào xào để ra nước cốt, sau đó cho thịt băm đã ướp vào xào đều.
Bước 3: Rửa sạch quả nhót, sau đó cho tất cả quả nhót vô nồi rồi ninh chín trong khoảng 10 phút. Khi ninh xong, bạn dằm nhừ các quả nhót này để tạo độ chua đặc trưng cho món canh.
Bước 4: Để hỗn hợp canh sôi trong khoảng 5 phút, tiếp đến hãy múc canh ra chén hoặc tô, bên trên cho thêm hành lá tạo độ hấp dẫn và thưởng thức.
>> Tham khảo thêm sản phẩm nồi cơm điện Cuckoo 1,8l hàng nhập khẩu, chính hãng.
Cách nấu canh chua chay
Canh chua chay cũng là một trong những món ngon thanh đạm, phổ biến với người dân Việt Nam. Cách nấu canh chua chay cũng chẳng hề khó khăn khi bạn thực hiện đầy đủ một số bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Đậu hủ non: 1 hộp
Thơm (khóm): ¼ trái
Cà chua chín: 2 trái
Đậu bắp: 200g
Bạc hà (dọc mùng): 4 nhánh
Me, hành lá
Gia vị: đường, dầu ăn và muối
Cách thức chế biến:
Bước 1: Ngâm me cùng với nước ấm, kèm theo đó dùng muỗng để dầm me rồi lấy phần nước cốt.
Bước 2: Thơm gọt vỏ và cắt mắt rồi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát. Tương tự như vậy, cà chua sau khi rửa sạch, bạn nên cắt thành múi cau. Tiếp đến, tước vỏ bạc hà, sau đó rửa sạch cùng với đậu bắp, riêng đậu bắp cắt xéo thành lát. Còn với đậu hũ, bạn rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh tròn.
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc nồi nhỏ, cho một ít dầu ăn vào để phi thơm hành. Khi hành đã vàng đều, bạn cho tiếp cà chua và thơm vào nồi rồi xào đều trong khoảng 5 phút. Tiếp theo, hãy cho 1 lít nước lọc vào, bật lửa mạnh để hỗn hợp nhanh sôi rồi kèm theo đó hãy cho nước cốt me vào và khuấy đều. Khi đun sôi trong khoảng 10 phút, bạn cho đậu bắp vào nồi và đun thêm khoảng 5 phút nữa. Sau cùng, cho đậu hủ và bạc hà vào, hạ lửa nhỏ, nêm nếm thêm gia vị và tắt bếp. Như vậy bạn đã hoàn thành món chay ngon canh chua hấp dẫn, tròn vị.
Nhìn chung, cách nấu canh chua với các nguyên liệu như: cá, thịt băm, quả nhót rất đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Tiki hy vọng với những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn nấu được những món canh chua khác nhau và thêm ngon, đậm đà. Ngoài ra, để cập nhật những thông tin mới về các lĩnh vực khác, bạn đừng quên truy cập Tiki nhé.
>>> Xem thêm:
4 Công thức làm canh kim chi đậu phụ ngon miệng tại nhà