Xôi là món ăn quen thuộc với nhiều người, món ăn này không chỉ xuất hiện trong những dịp lễ tết, giỗ chạp mà còn là món ăn sáng ở nhiều gia đình. Tuy nhiên, để nấu xôi ngon, bạn cần bỏ túi một vài bí quyết. Trong bài viết này, Tiki sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi ngon, mềm dẻo và rất đơn giản để bạn vào bếp trổ tài.
>>> Xem thêm:
Cách nấu xôi khá đơn giản nhưng để nấu xôi ngon, mềm dẻo lại không phải là việc mà ai cũng có thể làm được. Ngoài những công thức nấu xôi như được hướng dẫn, bạn cũng cần biết cách lựa chọn nguyên liệu chuẩn, căn chỉnh thời gian nấu, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp,… Sau đây là những bí quyết giúp bạn có thể thành công với món xôi ngon, mềm dẻo như ngoài hàng:
Để có được món xôi ngon, bạn cần biết cách nấu xôi và quan trọng hơn là lựa chọn nếp ngon. Có thể khẳng định, gạo nếp quyết định đến 70% độ ngon và độ mềm dẻo của xôi. Gạo nếp có rất nhiều loại, tuy nhiên nếp ngon dùng để nấu xôi thường là nếp cái hoa vàng, nếp tú lệ hay nếp trứng ngỗng.
Gạo nếp ngon nên chọn loại đều hạt, căng tròn, không bị gãy và có màu trắng đục. Khi nhai thử vài hạt gạo, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên và thoảng mùi thơm nhẹ. Một số loại nếp có hạt trắng tinh rất bắt mắt nhưng lại không ngon và ít dưỡng chất vì gạo đã được xay xát kỹ, mất đi lớp cám bên ngoài. Hạt nếp ngon khi chín sẽ nở vừa, thơm và mềm. Gạo ngon, chuẩn sẽ giúp xôi giữ được độ dẻo ngay cả khi để nguội.
>>>Tham khảo thêm về: Gạo Thơm Lài Lotus Rice 5kg – Chuẩn xuất khẩu
Mua ngay nồi nấu xôi với giá ưu đãi tại Tiki:
915.000 ₫
1.380.000 ₫ -34%
Giao chiều thứ 5, 05/09
568.000 ₫
Giao chiều thứ 5, 05/09
96.000 ₫
109.000 ₫ -12%
Giao thứ 6, 06/09
377.000 ₫
Giao chủ nhật, 08/09
600.000 ₫
960.000 ₫ -38%
Giao siêu tốc 2h
1.761.000 ₫
3.550.000 ₫ -50%
Giao siêu tốc 2h
799.000 ₫
Giao thứ 7, 07/09
299.000 ₫
540.000 ₫ -45%
Giao chiều thứ 5, 05/09
670.000 ₫
840.000 ₫ -20%
Giao siêu tốc 2h
338.000 ₫
681.000 ₫ -50%
Giao siêu tốc 2h
429.000 ₫
866.000 ₫ -50%
Giao siêu tốc 2h
429.000 ₫
780.000 ₫ -45%
Giao chiều thứ 5, 05/09
Trước khi nấu xôi, gạo nếp nên được ngâm nở, tùy vào mỗi loại gạo mà thời gian ngâm khác nhau. Thông thường, gạo nếp sẽ được ngâm từ 6 – 8 tiếng là đủ để xôi dẻo thơm khi nấu. Bạn lưu ý không ngâm gạo nếp quá lâu vì sẽ khiến xôi bở nát, có thể bị chua và không còn giữ được độ ngon. Ngoài ra, khi ngâm nếp, bạn nên cho vào một chút muối để khử mùi cũng như giúp xôi có hương vị đậm đà hơn khi nấu chín.
Cho nếp vào nồi đúng cũng là cách nấu xôi ngon mà nhiều người lại rất chủ quan. Thông thường, khi nấu xôi, nhiều người sẽ mắc phải những sự cố như lớp trên khô, ở giữa nhão và phần đáy bị khê. Nguyên nhân có thể là do lửa quá lớn hoặc hạt nếp không có độ thông thoáng khi nấu.
Vì thế, để khắc phục lỗi này, bạn cần cho nếp vào nồi đúng cách. Đơn giản nhất là bạn không nên đổ gạo nếp cùng lúc vào nồi, thay vào đó bạn hãy dùng tay bốc từng nắm. Động tác này sẽ giúp rải đều các hạt gạo, giúp gạo không bị chèn vào nhau, để không khí được lưu thông tốt nhất và giúp xôi chín đều hơn. Bạn cũng nên chú ý để nếp vào giữa chỏ, hở xung quanh hoặc dàn đều xôi ra xung quanh và chừa lại 3 – 4 lỗ giữa chỏ để giúp không khí lưu thông dễ dàng.
Sau đó, bạn hãy dùng một chiếc khăn ẩm phủ kín miệng nồi để ngăn không cho hơi nước thoát ra ngoài. Điều này sẽ giúp xôi chín đều hơn và không bị khô.
>>>Tham khảo thêm về: Khuôn Làm Xôi Happy Birthday
Khi nấu xôi, bạn cũng cần chú ý đến lượng nước, thường thì lượng nước ở dưới nồi hấp chỉ nên bằng ⅓ dung tích nồi. Đây cũng là cách nấu xôi không bị nhão mà bạn cần lưu ý.
Ngoài ra, khi cho nước vào nồi, bạn cũng có thể đặt xuống đáy nồi một chiếc đĩa bằng sứ. Trong quá trình nấu xôi, nếu bạn nghe tiếng lách tách có nghĩa là nồi đã cạn nước và bạn cần phải châm thêm nước để xôi không bị khô.
Nhiệt độ nấu xôi cũng là tiêu chí quan trọng khi bạn học cách nấu xôi. Tốt nhất, bạn nên cho nước vào nồi đun sôi trước rồi mới đặt chõ hấp xôi lên trên. Lửa nên được duy trì đều để đảm bảo nhiệt độ ổn định. Bạn chú ý không tăng nhiệt độ quá cao khiến xôi dễ bị cháy khét hay nhiệt độ quá thấp sẽ làm xôi bị nhão.
Cách nấu xôi bằng xửng hấp cần chú ý thời gian nấu. Tùy vào mỗi loại gạo nếp mà thời gian hấp dao động từ 30 – 40 phút. Trong khoảng thời gian này, cứ 10 phút bạn mở nắp nồi một lần rồi dùng khăn sạch lau nước đọng trên nắp đồng thời dùng đũa để đảo xôi chín đều.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
41.000 ₫
Giao chiều thứ 5, 05/09
35.000 ₫
Giao chiều thứ 5, 05/09
219.000 ₫
Giao chiều thứ 5, 05/09
43.100 ₫
43.320 ₫ -1%
Giao siêu tốc 2h
82.000 ₫
Giao chiều thứ 5, 05/09
Cách nấu xôi ngon cần có bí quyết. Một trong những phương pháp mà nhiều người áp dụng là rưới lên bề mặt xôi một ít dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều khi xôi chín. Dầu mỡ sẽ tạo độ mềm mượt, căng bóng cho xôi.
Để món xôi ngon, mềm dẻo kể cả khi để nguội thì bạn nên đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín, bạn hãy xới xôi ra mâm to, dàn đều để xôi nguội. Sau đó, bạn lại cho xôi vào nồi và hấp lại thêm một lần nữa. Cách nấu xôi 2 lửa sẽ giúp xôi dù để lâu vẫn thì vẫn giữ được độ ngon như mới.
Bên cạnh cách nấu xôi bằng xửng hấp thì bạn có thể áp dụng cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện. Đây là cách nấu vô cùng tiện lợi mà xôi ngon không thua kém với cách hấp ở xửng.
Dưới đây là 2 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà:
>>>Tham khảo thêm về: Nồi cơm điện
Nếu không có thời gian ngâm gạo, bạn cần nấu sẵn nước sôi. Sau khi vo sạch gạo, bạn hãy cho vào nồi một chút muối và trộn đều. Sau đó, bạn hãy đổ nước sôi vào và nấu. Lượng nước nấu xôi nên ở mức xâm xấp mặt gạo.
Khi nồi điện hoàn thành chế độ nấu và bật lên nấc hâm nóng thì bạn hãy dùng đũa xới lên để mặt xôi ở phía trên và phía dưới được đảo đều rồi để thêm 5 – 7 phút. Sau đó, bạn hãy mở nắp nồi để hơi nóng bay ra, tránh để nước trên nắp nồi chảy xuống xôi. Đây là cách nấu xôi trắng đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình.
Với cách nấu xôi mặn, bạn cũng thực hiện như trên và làm riêng nhân mặn để ăn kèm xôi. Nhân mặn thường có lạp xưởng, chả giò, tôm khô, thịt heo, chà bông,… Tất cả nguyên liệu được cắt nhỏ, ướp gia vị rồi cho lên chảo dầu và đảo đều. Bạn có thể thêm trứng cút vào nhân mặn tuỳ thích.
Một cách nấu xôi bằng nồi cơm điện khác là bạn ngâm gạo trước đó khoảng 3 – 4 tiếng. Để hạt gạo không bị vỡ, bạn hãy vo gạo trước khi ngâm. Sau đó, tuỳ vào món xôi mà bạn muốn nấu là gì mà bổ sung nguyên liệu khác để xôi thơm ngon, đúng vị. Chẳng hạn:
Cách nấu xôi đậu xanh:
Cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện:
Nếu muốn đổi vị với món xôi nước cốt dừa thì bạn cũng sơ chế nguyên liệu và thực hiện theo các bước như trên. Tuy nhiên, khi cho gạo nếp và đậu xanh vào nồi, thay vì cho nước vào để nấu thì bạn hãy đổ nước cốt dừa xâm xấp mặt gạo và đậu. Sau đó, bạn tiếp tục nấu như bình thường.
Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện:
Trên đây là những cách nấu xôi đơn giản nhất tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng, những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm bí kíp để nấu xôi ngon chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn sẽ thành công hơn với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện. Bạn cũng đừng quên ghé quá Tiki.vn để tham khảo những mẫu nồi cơm điện chất lượng với nhiều ưu đãi tuyệt vời nhé.
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-nau-xoi-thom-ngon-deo-mem-don-gian-tai-nha-1725303312-a356.html