Cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi là quan tâm được rất nhiều mẹ bỉm sữa tìm kiếm. Cùng Fitobimbi khám phá công thức bí mật làm lên bữa ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng cho bé yêu nhé!
“Nước dashi” là cụm từ rất quen thuộc với rất nhiều mẹ bỉm. Đây là tên gọi chung của tất cả các loại nước dùng trong ẩm thực Nhật Bản như nước nấm hương, cá khô, xương gà, rau củ, rong biển,… Và nước dashi rau củ chính là nước dùng được nấu từ rau củ với vị ngọt tự nhiên.
Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trẻ dưới 1 tuổi hầu như không thêm gia vị vào thức ăn. Thay vào đó sẽ sử dụng nước dashi rau củ để món ăn thêm mùi vị và đậm đà.
Tuy nhiên, đối với trẻ 5 tháng tuổi, mẹ không nên dùng nước dashi quá đậm đặc và chú ý chế biến đúng cách.
Có rất nhiều cách làm nước dashi cho bé 5 tháng ăn dặm với đa dạng các loại rau củ. Tuy nhiên, điều quan trọng là mẹ cần phải chọn nguyên liệu và cách chế biến phù hợp với từng giai đoạn của con.
Mẹ nên chọn các loại rau củ mềm, giàu chất xơ như mướp, cà rốt, su hào, mồng tơi, su su, khoai tây, ngô non,… để nấu nước dashi cho bé. Khi bé lớn thêm một chút, mẹ có thể hầm nước dùng từ xương, nấm và cá ngừ bào khô để làm bữa ăn dặm của bé thêm phong phú.
Nước dùng dashi rau củ chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi. Tuy nhiên, mẹ cần tìm hiểu kỹ các nhóm rau củ để kết hợp sao cho phù hợp và đúng trình tự. Điều này đảm bảo rau củ được chín đều và giữ nguyên dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nước lượng nước và thời gian ninh cũng cần được tính toán chính xác, tránh trường hợp thức ăn bị sống hoặc quá nát.
Thêm một lưu ý nữa, khi chế biến đồ ăn cho bé, mẹ nên chọn nguyên liệu sạch, tươi, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đây là bước quan trọng để nước dùng được đảm bảo. Khi mua về, mẹ cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ, thái khúc vừa ăn. Rau củ mẹ có thể chọn loại có màu sắc đẹp mắt giúp nước dùng trông ngon mắt hơn như củ dền, cà rốt, su su,… Đặc biệt, mẹ cần chú ý đến loại rau củ bé không ăn được, bị dị ứng hoặc có hương vị đắng.
Các nguyên liệu trong cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi khá cơ bản nên quá trình chế biến cũng không tốn quá nhiều thời gian. Với các mẹ bận rộn, bạn có thể chuẩn bị 1 lần và dùng cho bé trong 1 tuần.
Bước 1: Sơ chế rau củ, cắt miếng vừa để tiết kiệm thời gian hầm.
Bước 2: Với 250g rau củ quả, mẹ cần chuẩn bị 800ml nước.
Bước 3: Bỏ rau củ vào nồi, nguyên liệu lâu chín cho vào hầm trước 20 phút. Các rau củ còn lại bỏ sau và thời gian hầm trong 10 phút.
Bước 4: Khi rau củ đã chín nhừ, vớt toàn bộ ra để nghiền nát và rây cho mịn.
Bước 5: Bảo quản nước hầm trong khau trữ đông.
Về cơ bản, cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi có thể áp dụng cho mọi công thức. Điều quan trọng là phải thay đổi thực đơn thường xuyên để giúp bữa ăn thêm phong phú, mang lại cho bé trải nghiệm ăn uống thú vị.
Dưới đây là một số công thức nấu nước dùng dashi rau củ mà mẹ có thể tham khảo:
Nước dashi rau củ với chất dinh dưỡng chủ yếu là chất xơ nên rất chóng hỏng, chỉ sử dụng được trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.
Bất kỳ loại rau củ nào cũng có thể làm nước dashi. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể kết hợp với nhau. Dưới đây là một số loại rau củ kỵ nhau mà mẹ nên tránh khi làm nước dashi:
Trên đây là hướng dẫn cách nấu nước dashi rau củ cho bé 5 tháng tuổi. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp mẹ và bé có khởi đầu thú vị trong hành trình ăn dặm sắp tới.
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-nau-nuoc-dashi-rau-cu-cho-be-5-thang-tuoi-1725316812-a401.html