Cách làm nước cốt dừa đơn giản tại nhà - DTBTAAu

Sơ chế dừa - Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua sẵn cùi và nước dừa đã được sơ chế sẵn ngoài chợ. Nếu không, áp dụng các bước...

Nước cốt dừa có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người vì được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Nếu đang có sẵn dừa tại nhà hoặc muốn yên tâm hơn về chất lượng, bạn đừng bỏ qua cách làm nước cốt dừa đơn giản tại nhà trong bài viết này nhé!

cách nấu nước cốt dừa

Nước cốt dừa được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới, nước cốt dừa được sử dụng phổ biến để làm phụ gia trong nấu ăn và được các chị em phụ nữ coi như “thần dược” làm đẹp tự nhiên như: dưỡng tóc, dưỡng da… Có rất nhiều món ăn nếu thiếu đi nước cốt dừa sẽ không còn mang được hương vị đặc trưng vốn có.

Một số món với cách chế biến thông thường vốn dĩ không có nhiều đặc sắc, thế nhưng chỉ cần thêm chút nước cốt dừa đã có thể “hô biến” hương vị trở nên thơm ngon, cuốn hút lạ kỳ. Tiêu biểu phải kể đến các món bánh, món chè Nam Bộ. Với nhiều tác dụng hữu ích như vậy, tại sao không học ngay cách làm nước cốt dừa đơn giản dưới đây để “trữ” sẵn trong bếp nhà mình cho tiện dụng nhỉ? Cùng theo dõi và thực hiện nhé!

Nguyên liệu

  • Dừa già: 2 trái hoặc 1kg cùi dừa già.
  • Nước sôi để nguội: 500ml
  • Dao nhọn

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế dừa

Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể mua sẵn cùi và nước dừa đã được sơ chế sẵn ngoài chợ. Nếu không, áp dụng các bước sau để sơ chế dừa tại nhà nhé:

Bạn có thể hãy đeo găng tay dày để tránh bị vật nhọn gây thương tích khi chặt dừa.

Dùng dao hoặc vật nhọn đục lỗ ở hai mắt dừa, trút hết nước ra khỏi trái.

Dùng dao lớn chặt đôi trái dừa rồi đem dừa hơ trên lửa hoặc cho vào lò vi sóng nướng khoảng 10 phút để công đoạn tách vỏ dễ dàng hơn. Tiếp tục dùng dao nhọn để tách riêng lấy lớp cùi dừa.

Bước 2:

Sau khi đã tách được cùi ra, bạn cạo bỏ hết lớp vỏ màng nâu để nước cốt dừa khi thành phẩm không bị chát và có màu đẹp hơn. Đem cùi dừa rửa sạch, để ráo nước.

Bước 3:

Đem cùi dừa cắt nhỏ thành từng hạt hoặc có thể dùng nạo để nạo cho nhỏ cùi dừa. Bạn cắt cùi dừa càng nhỏ thì khi xay mình càng thu được nhiều nước cốt và quá trình xay cũng nhanh, dễ dàng hơn. Phần nước cốt còn được gọi là sữa dừa.

Sau khi đã cắt nhỏ cùi dừa xong, bạn cho vào máy xay cùng nước dừa, 500ml nước sôi để nguội xay nhuyễn.

Bước 4:

Sau khi xay xong, dùng rây hoặc vải sạch (nên dùng vải màn sạch) lọc để thu lấy nước cốt, loại bỏ xác dừa.

Bước 5:

Cho nước cốt dừa vào nồi rồi đun trên lửa nhỏ đến khi sôi, bạn cho thêm nửa muỗng cà phê muối vào, khuấy đều rồi tắt bếp là hoàn thành.

dung nuoc cot dua trong hu thuy tin bo trong tu lanh
Đựng nước cốt dừa vào hũ thủy tinh có nắp và bảo quản trong tủ lạnh

Vậy là bạn đã có được thành phẩm nước cốt dừa màu trắng sữa, sền sệt với hương thơm dịu nhè nhẹ. Để bảo quản và sử dụng lâu dài, bạn cho nước cốt dừa vào hũ hoặc chai thủy tinh có nắp đậy rồi để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản nước cốt dừa

  • Nếu bạn chưa sử dụng hết phần nước cốt dừa thì bạn nên bảo quản nó thật kĩ để tránh những phản ứng hóa học xảy ra sẽ làm nó nhanh hỏng hơn.
  • Hàm lượng chất béo trong cốt dừa rất cao nên thường rất nhanh hỏng. Chính vì thế mà bạn nên sử dụng lọ thủy tinh đậy kín nắp bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể bảo quản được từ 2-3 tuần.
  • Thêm một cách khác bạn nên chia nó thành 2 phần. Một phần để sử dụng thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới phần còn lại

Nước cốt dừa dùng làm gì ?

  • Ngoài việc sử dụng nước cốt dừa ăn cùng với chè bạn có thể sử dụng nó để kho thịt, nấu xôi. Nếu là tín đồ của các món sinh tố thì bạn đừng nên bỏ qua nước cốt dừa sẽ khiến nó miệng hơn.
  • Ngoài việc sử dụng vào nấu ăn thì nước cốt dừa có một vài công dụng khác. Như dùng nước cốt dừa để dưỡng tóc. Nó sẽ giúp mái tóc của bạn suôn mượt bồng bềnh hơn, hoặc là giúp làm mềm da, đồng thời dưỡng ẩm cho môi đặc biệt vào những ngày hanh khô….
  • Dùng nước cốt dừa lấy đi các chất bẩn bám ở trong lỗ chân lông. Từ đó bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho da giúp da thông thoáng hơn. Bên cạnh đó nó còn giúp chống nắng rất tốt, làm giảm những vết cháy nắng rát đỏ trên da bạn.
  • Đặc biệt giúp cân bằng độ pH giúp cho làn da luôn khỏe mạnh, chống lão hóa, một số bệnh về da.

Nước cốt dừa là một gia vị không thể thiếu trong các món chè ngon. Mùi thơm thoang thoảng, vị béo ngậy, hỗn hợp sánh đặc mịn, màu trắng sữa bắt mắt chắc chắn sẽ khiến bạn phải thích hơn. Điều đặc biệt là cách làm nước cốt dừa lại vô cùng dễ dàng. Bạn có thể tự tay mình làm nước cốt dừa tại nhà vừa nguyên chất vừa chuẩn vị lại đảm bảo vệ sinh.

Chúc bạn thực hiện thành công cách làm nước cốt dừa đơn giản này!

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Tác giả: Nguyễn Tân

Tân Nguyễn là một trong những chuyên gia ẩm thực hàng đầu tại Việt Nam. Với 4 năm kinh nghiệm, qua các kiến thức & kinh nghiệm đã chia sẻ, ông hy vọng mọi người có thể tự tay nấu cho mình được bữa ăn ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Theo dõi những bài viết của Nguyễn Tân qua các kênh:

admin

Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-lam-nuoc-cot-dua-don-gian-tai-nha-dtbtaau-1725326706-a433.html