Hướng dẫn một số cách nấu xôi hạt sen thơm ngon tại nhà - Primer

Cách nấu xôi hạt sen như thế nào để xôi thơm ngon, mềm dẻo là thắc mắc của rất nhiều người. Từ xa xưa, xôi là một món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt

Cách nấu xôi hạt sen như thế nào để xôi thơm ngon, mềm dẻo là thắc mắc của rất nhiều người. Từ xa xưa, xôi là một món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là trong các mâm cơm cỗ. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn này và muốn nấu nó cho người thân của mình cùng thưởng thức, bạn có thể tham khảo các cách nấu xôi hạt sen mà Primer sẽ chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Để có thể nấu một nồi xôi hạt sen thơm ngon, mềm dẻo, bạn có thể dùng sen khô hoặc sen tươi đều được. Cách nấu xôi cũng khá là đơn giản và bạn có thể tham khảo cách nấu một số loại xôi hạt sen phổ biến hiện nay như:

Cách nấu xôi hạt sen khô lá dứa

Cách nấu xôi hạt sen khô lá dứa
Cách nấu xôi hạt sen khô lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g gạo nếp thơm
  • 1000g hạt sen khô
  • 10 cái lá dứa
  • 50ml nước cốt dừa
  • Đường, muối

Cách làm xôi hạt sen

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi

  • Hạt sen khô sau khi mua về sẽ mang ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng để hạt nở mềm, sau đó rửa sạch rồi vớt ra. Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút cho tới khi hạt chín mềm thì vớt ra, để ráo nước
  • Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ 7 lá rồi cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml, sau đó xay nhuyễn rồi đổ ra rây, lọc lấy phần nước.
  • Gạo vo sạch rồi cho vào ngâm với lá dứa trong khoảng 6 tiếng hoặc để qua đêm.

Bước 2: Hấp xôi nếp

  • Gạo nếp sau khi ngâm xong thì chắt bỏ nước, để ráo. Tiếp đó là đổ hạt sen và gạo nếp vào tô rồi thêm 2 thìa cà phê nước cốt dừa cùng ¼ thìa cà phê muối, trộn đều.
  • Thả 3 lá dứa còn lại vào nồi nước sôi để hấp xôi. Đổ hỗn hợp gạo và hạt sen vào xửng hấp, sau đó lấy đũa chọc các lỗ tròn trên bề mặt hỗn hợp để xôi dẻo, ráo và chín đều hơn.
  • Hấp xôi trong khoảng 20-30 phút đến khi xôi chín mềm hoàn toàn thì thêm 2 thìa cà phê đường vào trộn đều là được.
Cách nấu xôi hạt sen tươi với đậu xanh
Cách nấu xôi hạt sen tươi với đậu xanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g gạo nếp dẻo
  • 200g hạt sen tươi
  • 100g đậu xanh
  • 50g dừa tươi
  • 50ml nước cốt dừa
  • Đường, muối

Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

  • Vo sạch gạo nếp nhưng lưu ý là không chà gạo quá mạnh, sau đó ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, đổ gạo ra giá hoặc rổ cho ráo nước.
  • Nhặt bỏ các hạt đậu xanh hạt lép, hỏng rồi vo sạch, ngâm nước khoảng 3 – 4 tiếng cho mềm rồi vớt ra để ráo.
  • Dùng dao lột bỏ vỏ cứng của hạt sen tươi, sau đó bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Tiếp đến là dùng tăm để đẩy phần tâm sen ra bên ngoài. Cuối cùng là rửa sạch hạt sen với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước.
  • Nạo dừa thành sợi hoặc nếu muốn nhanh, bạn có thể mua sẵn dừa nạo ngoài chợ.

Bước 2: Hấp chín xôi

  • Trộn đều gạo, đậu xanh và hạt sen với 1 thìa cà phê muối, sau đó cho lên xửng hấp.
  • Trộn 2 thìa cà phê đường với nước cốt dừa, sau đó đánh tan rồi cho thêm dừa nạo vào khuấy đều.
  • Hấp xôi trong khoảng 20 – 25 phút để các nguyên liệu được chín mềm. Sau đó đổ hỗn hợp vừa trộn ở trên vào và đảo đều, đánh tơi. Cuối cùng là hấp thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm đều với nước cốt dừa.

Cách nấu xôi dừa hạt sen

Cách nấu xôi dừa hạt sen
Cách nấu xôi dừa hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g gạo nếp
  • 50g hạt sen khô
  • Nước cốt dừa
  • 100g dừa tươi
  • Dầu ăn, đường, muối

Cách làm món xôi hạt sen nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi

  • Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.
  • Hạt sen khô sau khi mua về sẽ mang ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng để hạt nở mềm, sau đó rửa sạch rồi vớt ra. Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho hạt sen vào luộc khoảng 15 phút cho tới khi hạt chín mềm thì vớt ra, để ráo nước
  • Dùng nạo để nạo dừa thành các sợi nhỏ, sau đó đem một phần đi trộn với 2 thìa canh đường cát và ngâm khoảng 1 tiếng. Tiếp đó là mang dừa đổ vào chảo rồi sên với lửa nhỏ cho đến khi dừa trong hơn là được.

Bước 2: Nấu xôi dừa

  • Trộn đều gạo nếp với hạt sen rồi đổ hỗn hợp này vào xửng hấp, sau đó hấp trong khoảng 20 – 30 phút.
  • Pha 1 thìa cà phê nước cốt dừa với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn rồi trộn đều.
  • Sau khi hấp xôi khoảng 20 – 30 phút thì bạn mở nắp nồi ra, xới xôi lên rồi đổ hỗn hợp trên vào đảo đều. Thêm phần dừa nạo còn lại vào đảo đều. Tiếp đó là hấp thêm khoảng 5 – 10 phút nữa là được.
  • Khi ăn xôi, bạn chỉ cần cho thêm một chút dừa nạo đã sên vào là được. Xôi mềm dẻo, thơm mùi nước cốt dừa và có vị bùi bùi của hạt sen.

Một số lưu ý trong cách nấu xôi hạt sen

Một số lưu ý trong cách nấu xôi hạt sen
Một số lưu ý trong cách nấu xôi hạt sen

Để món xôi hạt sen được thơm ngon, mềm dẻo, bạn cần phải chú ý đến khâu chọn nguyên liệu, cụ thể như sau:

Cách chọn gạo nếp ngon

  • Chọn gạo nếp loại có hạt đều, căng bóng và hạt có màu trắng đục. Khi đưa lên ngửi, bạn phải cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
  • Nếp ngon là loại gạo có vị ngọt nhẹ. Vậy nên bạn hãy cắn thử một vài hạt gạo để cảm nhận vị gạo.
  • Nên chọn loại nếp cái hoa vàng để nấu xôi vì loại gạo này có độ dẻo và hương thơm đặc biệt.
  • Không nên mua loại gạo nếp có hạt đã chuyển sang màu vàng hoặc ngửi thấy có mùi thơm nồng nặc. Bởi lẽ, rất có thể loại gạo này đã bị tẩm hóa chất.

Cách chọn hạt sen thơm, bùi, béo

  • Chọn hạt sen tươi: Chọn loại hạt sen vừa mới hái, hạt sen tươi sẽ có màu vàng đậm hoặc trắng ngà và bên ngoài căng tròn.
  • Chọn hạt sen khô: Chọn loại hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và có kích thước đồng đều.
  • Không chọn loại hạt sen có mùi ẩm mốc hoặc có đốm li ti trên bề mặt vì loại này thường là loại để quá lâu, đã hết hạn sử dụng.

Mẹo nấu xôi hạt sen ngon

  • Khi nấu xôi bằng xửng hấp, bạn cần chú ý đến nhiệt độ nấu. Tốt nhất là hãy đun nước trước, sau khi nhiệt độ nước tăng cao và ổn định thì mới đặt xửng hấp và đổ gạo nấu xôi vào. Cách này sẽ giúp xôi không bị nhão hoặc khét, hạt xôi được chín mềm dẻo hơn.
  • Trước khi bắc chõ xôi ra, bạn có thể thêm một chút mỡ gà vào và đảo đều. Cách này sẽ giúp hạt xôi mềm và bóng hơn.
  • Trong cách nấu xôi hạt sen bằng nồi cơm điện hoặc xửng hấp, bạn cần chú ý đến lượng nước nấu, tránh cho quá nhiều hoặc quá ít vì nó có thể khiến xôi bị nhão hoặc khô.
Chú ý đến lượng nước nấu, tránh cho quá nhiều hoặc quá ít
Chú ý đến lượng nước nấu, tránh cho quá nhiều hoặc quá ít
  • Sử dụng nguồn nước sạch an toàn, tốt nhất là nước đã được lọc qua máy lọc nước RO hoặc bộ lọc nước đầu nguồn. Nguồn nước sạch không chỉ giúp bạn có một nồi xôi hạt sen thơm ngon mời cả gia đình mà nó còn giúp bạn bảo vệ sự an toàn sức khỏe cho những người thân yêu của mình.

Trên đây là một số cách nấu xôi hạt sen đơn giản, dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Tùy sở thích của bản thân hoặc người thân mà bạn có thể chọn cách nấu loại xôi phù hợp. Hãy nhớ đảm bảo nguồn nước nấu xôi là sạch an toàn bằng cách sử dụng bộ lọc nước đầu nguồn hoặc máy lọc nước RO bạn nhé. Bằng cách liên hệ ngay với Primer theo số hotline 1900 98 98 35 bạn sẽ có cơ hội để lựa chọn được loại máy lọc nước thông minh, chất lượng và có giá thành hợp lý.

Hằng Đen

admin

Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/huong-dan-mot-so-cach-nau-xoi-hat-sen-thom-ngon-tai-nha-primer-1725330308-a444.html