Cách làm bánh flan cực ngon, mềm mịn - không tanh

Bánh flan hay còn là caramel, xuất xứ từ châu Âu, cách làm bánh flan đơn giản được chế biến bằng cách hấp chín các nguyên liệu trứng, sữa và nước caramel

Bánh flan là món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, dễ ăn và giải nhiệt trong mùa hè cực đỉnh. Cách làm bánh flan cũng không quá khó, mời bạn đọc cùng tham khảo công thức làm bánh flan thơm ngon, không tanh, không bị rỗ sau đây để mời cả gia đình cùng thưởng thức.

Bánh flan béo ngậy

Bánh flan béo ngậy, thơm ngon cùng bề mặt mướt và mịn màng. Ảnh: Internet

Từ những nguyên liệu quen thuộc như trứng, sữa, đường… bạn sẽ làm được những chiếc bánh flan thơm ngon bất bại.

Thành phần dinh dưỡng

Bánh flan được làm từ nguyên liệu chính là trứng và sữa. Trứng gà giàu chất đạm và các axit amin, trong khi đó, sữa bổ sung canxi, phốt pho, protein, vitamin nhóm B và các khoáng chất khác, có lợi cho cơ thể.

Ngoài ra, khi kết hợp với một số nguyên liệu khác như các loại trái cây, nước cốt dừa, phô mai… cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.

Cách làm bánh flan sữa tươi

Bánh flan sữa tươi không quá ngọt mà có vị thanh nhẹ, mềm béo, tan ngay trong miệng nên không gây cảm giác ngán khi thưởng thức.

Nguyên liệu làm bánh flan

  • Trứng gà: 5 quả
  • Sữa tươi: 500ml
  • Đường cát trắng: 100gr
  • Nước cốt chanh: ½ quả
  • Chiếc xuất vanilla: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 100ml

Các bước thực hiện

Làm caramen

Đầu tiên, cho 50g đường vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc, nước sẽ thấm đều đường, nhờ vậy đường sẽ không bị bám vào thành nồi gây cháy hay làm đường kết tinh trở lại.

đường chuyển sang màu nâu cánh gián

Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián thì tắt bếp. Ảnh: Internet

Bắc nồi lên bếp đun ở lửa vừa, trong quá trình nấu không cần khuấy. Nếu đường vàng không đều, bạn chỉ cần nhấc nồi lắc nhẹ cho đều là được. Khi đường đã chuyển sang màu cánh gián đẹp mắt, cho nước cốt chanh vào rồi tắt bếp. Nhanh tay tráng đều một lớp caramel mỏng (khoảng 1 muỗng canh) vào các khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn.

Tráng caramen đều dưới đáy khuôn

Tráng caramen đều dưới đáy khuôn. Ảnh: Internet

Làm bánh

Tách lấy 5 lòng đỏ trứng gà, dùng phới lồng đánh tan nhưng không đánh bông trứng. Khối lượng trứng không tính vỏ là khoảng 200g, nếu dùng trứng gà so có kích cỡ nhỏ thì nên điều chỉnh công thức cho phù hợp.

Cho 500ml sữa tươi và 50g đường vào nồi, khuấy nhẹ theo một chiều đến khi hỗn hợp hòa tan. Bắc nồi sữa lên bếp đun cho sữa ấm nóng thì tắt bếp, không để sôi. Công đoạn này rất quan trọng giúp bánh không bị rỗ.

Khuấy đều hỗn hợp

Khuấy đều hỗn hợp theo chiều kim đồng hồ. Ảnh: Internet

Tiếp đến, đổ từ từ hỗn hợp sữa vào trứng gà, vừa đổ vừa khuấy đều để tránh vón cục. Sau đó, cho 1 muỗng cà phê chiết xuất vani vào, khuấy cho tan hết. Lọc hỗn hợp qua rây 1 – 2 lần để loại bỏ các bọt khí, giúp bánh sau khi hấp được mịn, không bị lợn cợn.

Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp

Lược bỏ phần cặn trong hỗn hợp. Ảnh: Internet

Đổ hỗn hợp sữa, trứng vào các khuôn caramel. Lưu ý, không đổ đầy mà chỉ đổ 3/4 khuôn vì khi bánh chín sẽ nở ra thêm.

Nướng hoặc hấp bánh

Nướng bánh

Bằng lò nướng: Xếp khuôn bánh vào khay, đổ nước nóng đầy 1/2 khay. Cho vào lò nướng ở 150 – 160 độ C trong vòng 40 phút. Nhiệt độ và thời gian nướng có thể tùy thuộc vào lò và kích cỡ khuôn.

Nướng bánh trong vòng 40 phút

Nướng bánh trong vòng 40 phút. Ảnh: Internet

Bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút ở nhiệt độ 110 độ C. Xếp khuôn bánh vào nồi và nướng trong vòng 35 phút là bánh chín.

Hấp bánh

Bằng nồi hấp: Dùng giấy bạc hoặc màng bọc chịu nhiệt bọc kín khuôn bánh để tránh hơi nước rớt xuống làm bánh bị rỗ. Chuẩn bị nồi hấp cách thủy, xếp các khuôn bánh vào nồi và hấp ở nhiệt độ 80 – 90 độ C (dưới nhiệt độ sôi) trong vòng 15 – 20 phút. Có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng cây tăm xiên vào bánh, nếu thấy bánh không dính tăm và lỗ châm không có nước là được.

Bằng nồi cơm điện: Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi cơm điện, sau đó xếp các khuôn bánh vào rồi phủ khăn xô lên miệng nồi, đậy kín nắp. Bật nút “Cook” và nấu khoảng 20 phút, khi nồi chuyển sang chế độ ủ “Warm” là bánh đã chín.

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Thực hiện làm kem flan tại nhà cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản sau:

  • Bánh flan có màu sắc bắt mắt, mịn màng không bị lõm hay vỡ nát.
  • Phần caramel bên dưới không bị dính hay có vị quá đắng.
  • Bánh có độ mềm vừa phải, vị ngọt, béo của các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bánh flan sau khi hoàn thành bạn để nguội rồi cho vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn cho thêm chút đá bào, sữa đặc, cà phê lại càng tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Sữa đặc có đường: 60g
  • Đường: 50g

Các bước làm

Bước 1: Cho đường vào nồi, đổ ít nước rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy đường sôi chảy, bốc khói và ngả màu cánh gián thì cho vào chút nước cốt chanh, lắc đều. Trút nhanh caramel vào khuôn bánh, tráng nhẹ cho tạo một lớp mỏng dưới đáy khuôn.

Bước 2: Trứng gà tách lấy lòng đỏ cho vào tô, đánh tan. Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ cho hơi nóng ấm rồi tắt bếp. Đổ từ từ sữa vào trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện.

Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây vài lần cho mịn. Khi caramel trong khuôn đã khô cứng lại thì đổ hỗn hợp trứng sữa vào.

Bước 4: Đặt khuôn bánh vào nồi hấp cách thủy. Bắc lên bếp hấp với lửa nhỏ từ 30 – 40 phút. Bánh chín lấy ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng là dùng được.

Bánh flan béo ngậy tan chảy

Bánh flan béo ngậy tan chảy trong miệng khi thưởng thức nên các em nhỏ rất thích. Ảnh: Internet

Vấn đề thường gặp và cách giải quyết

Cách làm BÁNH FLAN đơn giản nhưng nếu bạn mới tập tành làm món này lần đầu khó tránh khỏi gặp phải những sự cố ngoài ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục để có mẻ bánh hoàn hảo.

Flan bị rỗ

Nguyên nhân: Đánh trứng quá bông khiến flan có nhiều bọt khí hoặc nướng/hấp bánh ở nhiệt độ cao cũng khiến flan bị rỗ. Ngoài ra, khi hấp bánh bằng phương pháp cách thủy, hơi nước đọng trên nắp vung nồi rồi rớt xuống gây rỗ bề mặt bánh.

Cách khắc phục: Dùng một chiếc khăn sạch, thấm nước tốt phủ lên miệng nồi rồi mới đậy nắp vung lại. Trong quá trình hấp, cứ cách khoảng 10 – 15 phút mở nắp ra, lau sạch nước đọng. Đậy nắp hoặc bọc kín khuôn flan bằng giấy bạc, màng bọc thực phẩm… cũng có tác dụng ngăn nước rơi vào.

Flan không đông

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp (thường do quá nhiều sữa). Ngoài ra còn do nhiệt độ nướng/hấp quá thấp hoặc thời gian chưa đủ lâu để bánh chín hẳn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

Flan bị khô mặt

Nguyên nhân: Do trộn trứng, sữa chưa đều hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.

Cách khắc phục: Che hoặc bọc kín mặt flan khi nướng/hấp.

Còn mùi tanh của trứng

Nguyên nhân: Tỷ lệ trứng và sữa chưa phù hợp, không đun hoặc đun sữa chưa tới.

Cách khắc phục: Làm nóng sữa trước rồi mới cho vào trứng. Ngoài ra, cho một lượng vani vừa đủ để bánh không còn mùi tanh và thơm hơn.

Bánh bị vỡ khi lấy khỏi khuôn

Nguyên nhân: Công thức có tỷ lệ chất lỏng quá nhiều so với trứng. Do nướng/hấp bánh chưa đủ thời gian, hoặc để lạnh trong thời gian quá ngắn.

Cách khắc phục: Cân đong chính xác và làm đúng theo chỉ dẫn trong công thức.

Caramel bị dính vào đáy khuôn

Nguyên nhân: Nấu nước đường quá lâu hoặc khuấy đảo nhiều khi nấu.

Cách khắc phục: Không đun nước đường quá lâu, chỉ đun đến khi thấy nước đường đã đạt.

Nếu đã quá nhàm chán với vị bánh flan truyền thống, hãy thử biến tấu với một vài nguyên liệu để tạo ra nhiều màu sắc, hương vị hấp dẫn khác cho món bánh quen thuộc này nhé.

Một số cách làm bánh flan đơn giản

Cách làm bánh flan phô mai

Cho 2 viên phô mai vào hấp cách thủy đến khi tan hoàn toàn rồi trút vào hỗn hợp trứng, sữa. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó bắc lên bếp nấu.

Các công đoạn còn lại thực hiện tương tự những cách trên.

Cách làm bánh flan bí đỏ

Dùng 1 quả bí đỏ, cắt phần cuống rồi khoét lấy ruột ra ngoài, chừa khoảng trống để đổ bánh flan.

Hỗn hợp trứng sữa sau khi đun nóng đổ vào quả bí đỏ đã khoét ruột. Sau đó đem hấp ở lửa nhỏ trong 40 – 60 phút.

Thành phẩm bánh flan bí đỏ

Thành phẩm bánh flan bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Cách làm bánh flan dừa

Cho 130g đường và 25g bơ chảy vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp tục cho 6 lòng đỏ trứng gà, 300ml sữa tươi không đường và 200g dừa tươi nạo sợi xay cho hỗn hợp hòa quyện.

Trang trí thành phẩm với một ít dừa nạo sợi

Trang trí thành phẩm với một ít dừa nạo sợi. Ảnh: Internet

Đỗ hỗn hợp trên vào khuôn có quét một lớp bơ mỏng chống dính. Xếp khuôn bánh vào nồi và hấp khoảng 30 phút là bánh chín.

Cách làm bánh flan rau câu

Cho 1,5 lít nước vào nồi, đổ 15g rau câu giòn vào ngâm 15 phút cho nở. Bắc lên bếp nấu lửa nhỏ, khuấy liên tục để rau câu không bị lắng dưới đáy. Khi nồi rau câu sôi thì cho 150g đường cát vào, khuấy tan rồi tắt bếp.

Chia rau câu ra làm 2 phần, một phần hòa với cà phê đen, phần còn lại đổ hỗn hợp trứng sữa đã đun nóng vào. Chuẩn bị một khuôn bánh lớn, đổ một lớp rau câu flan vào, đợi se mặt thì đổ tiếp một lớp rau câu cà phê, làm lần lượt đến khi hết. Đem khuôn bánh để vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 2 giờ là có thể thưởng thức.

Đây là món tráng miệng mát lạnh

Đây là món tráng miệng mát lạnh rất được trẻ nhỏ yêu thích. Ảnh: Internet

Cách làm bánh flan trà xanh

Rửa sạch 150g lá trà xanh, dùng kéo cắt nhỏ rồi cho máy xay sinh tố xay nhuyễn với một chút nước. Lọc bỏ xác lá trà, giữ lại phần nước cốt. Hòa nước cốt trà xanh với 170ml sữa tươi không đường. Cho hỗn hợp trên vào phần trứng sữa đã chuẩn bị, khuấy đều rồi mang đi hấp chín.

Bánh flan trà xanh

Bánh flan trà xanh với màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet

Thông tin thêm

Tỷ lệ trứng và sữa khi làm bánh flan

Dùng sữa đặc

  • 150g trứng gà (không tính vỏ)
  • 350ml sữa tươi
  • 120g sữa đặc có đường

Dùng sữa tươi

  • 150g trứng gà
  • 380ml sữa tươi
  • 40 – 50g đường

Hấp bánh flan bao nhiêu phút?

Thời gian hấp trung bình là 30 phút cho 5 – 6 khuôn bánh bình thường là bánh vừa chín ngon. Nếu số lượng khuôn bánh nhiều hơn cần hấp từ 40 – 60 phút.

Hạn sử dụng của bánh flan?

Bánh để được 1 – 2 ngày ở nhiệt độ phòng và 5 – 7 ngày trong tủ lạnh.

Bà bầu ăn bánh flan được không? Có tốt không?

Bánh flan thơm ngon, béo ngậy và giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể như canxi, vitamin D, sắt, protein… nên rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu và thai nhi.

Pudding có phải bánh flan không?

Pudding là loại bánh lạnh do có thành phần kết dính là gelatin; được làm từ sữa, đường, trứng; thành phẩm đặc, mịn. Pudding có hai vị mặn và ngọt nên khác hoàn toàn bánh flan trong cách chế biến và hương vị.

Sự khác nhau giữa pudding và bánh flan

Sự khác nhau giữa pudding và bánh flan

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm bánh flan, qua đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay về món ăn này, biết được công thức làm bánh flan, nguyên liệu làm bánh flan và cả những biến tấu hấp dẫn từ món ăn này. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay để bữa ăn hằng ngày thêm hương vị nhé. Chúc bạn thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên.

Bạn đam mê làm bánh và muốn tự tay làm flan ngay tại nhà với hương vị thơm ngon. Bạn có ý định kinh doanh bánh flan online hay bổ sung vào thực đơn của quán ăn nhà mình, hãy tham khảo chuyên đề flan ngũ vị của Đào Tạo Bếp Trưởng. Đăng ký nhanh nhất bằng cách gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để nhận tư vấn chi tiết hơn.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

admin

Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-lam-banh-flan-cuc-ngon-mem-min-khong-tanh-1725339312-a471.html