Nếu bạn đang tìm kiếm một thức uống có thành phần nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe và sảng khoái cho những ngày hè nóng bức thì nước chanh muối là một sự lựa chọn hoàn hảo. Chanh muối không chỉ là loại nước giải khát thơm ngon mà còn chữa viêm họng tốt trong mùa hè. Sau đây, Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm chanh muối vàng đẹp, không đắng và cách pha nước chanh muối thơm ngon, dễ làm tại nhà.
Chanh muối vừa là thức uống thanh mát vừa là bài thuốc chữa ho hiệu quả (Ảnh: Internet)
Chanh muối có cách làm không khó, nhưng cần sự tỉ mỉ, nhẫn nại trong từng công đoạn. Từ khâu lựa chọn chanh cho đến chà muối, ngâm chanh, phơi nắng, nấu nước muối… Tuy cách làm khá cầu kỳ nhưng nhìn thành phẩm là những quả chanh vàng ươm, thơm lừng, căng tròn mọng nước sẽ khiến bạn không hề hối tiếc với công sức bỏ ra. Cùng thực hiện và thưởng thức món nước uống mát lành này ngay nhé!
Trong gian bếp xưa, hầu như nhà nào cũng có một hũ chanh muối. Những trưa hè nóng bức mà có một ly chanh muối mát lạnh thì còn gì bằng. Bên cạnh công dụng giải khát, nước chanh muối còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác có thể kể đến như:
Uống nước chanh muối mỗi ngày và cảm nhận sự thay đổi kỳ diệu của cơ thể (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm chanh muối (Ảnh: Internet)
Đầu tiên, bạn cần diệt khuẩn trên bề mặt vỏ chanh bằng cách chà chanh với muối. Chanh rửa sạch, để ráo, cho 200gram muối hạt vào chà thật kỹ từ 15 – 20 phút để vỏ ra hết tinh dầu rồi đem rửa lại với nước.
Tiếp theo, cho 150gram đường vào chà đều với chanh để giúp vỏ chanh dai dẻo hơn. Sau đó, thêm vào 100gram muối và chà kỹ trong 15 phút nữa. Chanh chà xong thì để nguyên, không rửa mà ướp chanh khoảng 60 phút. Trong thời gian ướp, cứ sau 10 – 15 phút lại đảo đều chanh một lần. Sau khi chanh đã ngấm muối, đường và ra hết vị cay, đắng thì đem đi rửa sạch.
Chà chanh tươi thật kỹ với muối để loại bỏ hết vi khuẩn và giúp chanh không bị đắng (Ảnh: Internet)
Đun sôi một nồi nước khoảng 2 lít rồi tắt bếp, đợi nước nguội về khoảng 80 độ C thì cho chanh vào chần trong 2 phút. Sau đó vớt ra cho ngay vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 15 phút. Vớt chanh ra đem đi phơi nắng. Chanh phơi đủ nắng thì vỏ mới trắng và căng mọng.
Chần sơ chanh và đem phơi nắng để giúp quả chanh mọng nước và có màu đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Trong lúc chờ chanh se vỏ lại, bắc nồi nấu 2 lít nước cùng 500gram muối. Khi nước sôi cho vào 1 muỗng cà phê giấm ăn, lúc này các bọt bẩn sẽ nổi lên trên, hớt sạch bọt sau đó để nguội.
Lọc hỗn hợp nước muối qua khăn hoặc vải mỏng để loại bỏ hoàn toàn cặn muối còn sót lại. Giấm ăn sẽ giúp nước ngâm chanh được trong, không bị đen.
Nấu nước muối (Ảnh: Internet)
Xếp chanh vào hũ thuỷ tinh đã tiệt trùng, đổ hỗn hợp nước muối vào ngập mặt chanh, dùng vỉ nén xuống sao cho quả chanh phải luôn ngập trong nước. Đậy kín nắp, đặt hũ nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng để chanh mau chín. Ngâm chanh khoảng 1 tháng là dùng được.
Ngâm chanh với nước muối đã nguội hoàn toàn (Ảnh: Internet)
Chanh muối thành phẩm có màu vàng ươm, vỏ dẻo, thơm lừng, nước trong veo và không nổi bọt là bạn đã thành công với cách làm chanh muối ngon rồi đấy.
Chanh có mùi thơm đặc trưng, vị chua, mặn vừa phải, vỏ chanh không còn vị nhẫn đắng ăn rất ngon.
Chanh ngâm sau 1 tháng sẽ có hương thơm đặc trưng và màu vàng đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Cách pha nước chanh muối nóng: Cho vào ly 1 thìa nước ngâm chanh muối, 1 trái chanh muối, 20gram đường, 1 thìa nước cốt chanh tươi rồi dằm nhuyễn. Sau đó cho khoảng 100ml nước nóng vào, khuấy đều là có thể thưởng thức.
Cách pha nước chanh muối đá: Lấy 1 quả chanh muối và 1 muỗng nước ngâm cho vào ly, dùng muỗng dầm nát chanh cùng với 2 muỗng đường cát, cho thêm một ít nước lọc để hòa tan. Cuối cùng, thêm đá viên vào và trang trí một lát chanh tươi trên miệng ly để thức uống hấp dẫn hơn.
Hương vị mát lành, thơm ngon của chanh muối sẽ giúp bạn tươi tỉnh, sảng khoái tức thì. Nhấm nháp vỏ chanh mềm, thơm có lẫn chút vị mằn mặn, tê tê nơi đầu lưỡi lan tỏa khắp giác quan, khiến cái nóng của ngày hè như tan biến.
Ly chanh muối với hương vị chua, mặn, ngọt, mát lạnh sẽ giúp bạn đánh bay cơn nóng ngày hè (Ảnh: Internet)
Chanh tươi có hương vị chua tự nhiên, có mùi thơm mát đặc trưng, thường được dùng để pha nước uống, pha các loại nước chấm hoặc ăn kèm với các món ăn…
Chanh muối có hương vị thơm ngon, mằn mặn và hơi đắng nhẹ, có vị chua thơm đậm đà hơn so với chanh tươi thông thường. Chanh muối chua ngọt tạo cảm giác ngon miệng hơn và tốt cho sức khỏe.
So sánh hương vị giữa chanh muối và chanh tươi (Ảnh: Internet)
Với món chanh muối, bạn nên sử dụng loại chanh giấy hay còn gọi là chanh ta sẽ ngon hơn. Chọn chanh có vỏ mịn màng, kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá to.
Chanh cần được sơ chế kỹ để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất để đảm bảo thành phẩm món chanh muối được thơm ngon và giúp bảo quản được lâu hơn.
Cần nấu nước chanh muối theo đúng tỷ lệ, không quá mặn cũng không quá nhạt, nước ngâm chanh muối có thể được tận dụng để pha nước chanh muối.
Sau khi làm chanh muối xong, đóng kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng, chanh muối có thể sử dụng trong thời gian dài nếu được bảo quản đúng cách.
Chọn chanh ngon sẽ giúp món chanh muối không bị đắng hay thâm đen (Ảnh: Internet)
Chanh muối không những có hương thơm ngon, đậm vị mà còn có nhiều công dụng cho sức khỏe. Cách làm chanh muối và cách pha nước chanh muối cũng rất đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết mà HNAAu đã chia sẻ ở trên, bạn sẽ thu được thành phẩm hũ chanh muối vàng ươm đẹp mắt để dành cho cả gia đình sử dụng. Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của HNAAu để bổ sung thêm nhiều công thức nấu các món hấp dẫn, thơm ngon khác. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến các món ngon, bổ dưỡng khác cho gia đình hoặc phục vụ mục đích kinh doanh, hãy liên hệ đến số tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ tư vấn của HNAAu liên hệ và tư vấn khóa học pha chế phù hợp nhé!
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-lam-chanh-muoi-ngon-vang-uom-thom-lung-khong-bi-nhan-1725345011-a489.html