6 Cách làm bánh chuối hấp ngon, dẻo thơm, đơn giản tại nhà
6 cách làm bánh chuối hấp truyền thống nước cốt dừa, bột gạo, bột năng, bột mì, bằng nồi cơm điện thơm ngon: sơ chế chuối, làm lớp bột dẻo, làm nước cốt dừa, hấp bánh.
Bánh chuối hấp thơm ngọt, dẻo dai không chỉ là món ăn bổ dưỡng của trẻ em mà còn là món ăn vặt ưa thích của người lớn. Nhà bạn đang có nhiều chuối xiêm chín mà chưa biết làm gì thì hãy cùng Tiki Blog vào bếp học ngay 6 cách làm bánh chuối hấp ngon, dẻo thơm cực đơn giản dưới đây.
>> Xem thêm các loại bánh ngon, hấp dẫn khác:
Bánh Oreo nhân Socola, kem béo, tan chảy, thơm ngon
Bánh gạo One One, An, Want Want, giòn, ngon, nhiều vị
Bánh Nabati – Bánh xốp thơm ngon, nhiều dinh dưỡng
1. Cách làm bánh chuối hấp bằng bột năng
Để thực hiện món bánh chuối hấp bằng bột năng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu
Chuối xiêm: 700 gram
Nước cốt dừa: 300 ml
Mè rang: 15 gram
Bột năng: 250 gram
Bột nghệ: 5 gram
Đường: 100 gram.
Cách làm
Chuối bóc bỏ vỏ, sau đó dùng dao cắt thành khoanh tròn mỏng khoảng 2cm.
Cho bột năng, đường, bột nghệ, nước cốt dừa vào tô rồi trộn đều hỗn hợp.
Sau đó, cho chuối đã cắt lát vào hỗn hợp bột năng rồi trộn đều lại 1 lần nữa.
Cho hỗn hợp chuối với bột vào khuôn, xếp chuối thành từng lớp và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng khuôn lại.
Tiếp theo, cho khuôn bánh vào xửng và hấp ở lửa lớn khoảng 20 phút cho bánh chuối chín.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp bằng bột năng sẽ ngon hơn nếu bạn thêm mè rang và nước cốt dừa. Bánh có màu vàng tươi đẹp mắt, ăn dẻo dẻo, dai dai, vị ngọt thanh của chuối, béo ngậy của nước cốt dừa rất ngon.
>> Tham khảo một số loại bánh, các loại hạt được yêu thích hiện nay:
Bánh donut socola, dâu thơm ngon, nhiều vị
Bánh Crepe sầu riêng Phú Sĩ ngàn lớp, siêu ngon
Hạt điều sấy, rang muối dinh dưỡng, thơm ngon
2. Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo
Món bánh chuối hấp được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của nước cốt dừa. Nếu bạn yêu thích món ăn vặt này thì có thể tham khảo cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo sau đây:
Nguyên liệu
Chuối xiêm: 600 gram
Bột gạo: 300 gram
Bột năng: 55 gram
Nước cốt dừa: 200 ml
Đường: 120 gram
Muối: 5 gram.
Cách làm
Chuối lột vỏ rồi cho vào túi đựng thực phẩm sạch, sau đó dùng chày đập dập cho chuối được nhuyễn.
Lấy thau cho bột gạo, bột năng, đường, muối và nước cốt dừa vào, dùng muỗng trộn đều đến khi hỗn hợp bột trở thành sánh mịn, không bị vón cục.
Cho chuối đã đập dập vào hỗn hợp bột rồi trộn đều một lần nữa.
Tiếp đến, lót 1 lớp giấy nến dưới đáy khuôn bánh rồi cho hỗn hợp bột và chuối vừa trộn vào ⅔ khuôn.
Cho khuôn bánh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút cho bánh chuối chín rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp bằng bột gạo có màu sắc bắt mắt, độ dai dai nơi đầu lưỡi và béo nhè nhẹ từ nước cốt dừa. Đây là món bánh hấp dẫn mà bạn nhất định đừng nên bỏ qua vào những ngày cuối tuần.
3. Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng dẻo thơm
Cách làm bánh chuối hấp bằng bột gạo và bột năng cực đơn giản, bạn có thể tiến hành theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu
Chuối xiêm: 500 gram
Nước cốt dừa: 200 ml
Bột năng: 30 gram
Bột gạo: 20 gram
Đường: 50 gram
Vani: 2 ống
Mè rang: 20 gram
Cách làm
Chuối bóc bỏ vỏ, dùng dao cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
Cho bột năng, bột gạo, đường, nước cốt dừa và vani vào tô rồi dùng đũa trộn thật đều.
Sau đó, cho chuối đã cắt miếng vào hỗn hợp bột rồi dùng muỗng trộn đều tay để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi cho vào xửng và hấp trong vòng 20 phút cho bánh chín rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp bằng bột năng và bột gạo sẽ ngon hơn khi ăn cùng với nước cốt dừa và mè rang. Bánh chuối hấp có phần cốt bánh mềm dẻo, dai dai, béo ngậy từ nước cốt dừa cực kỳ ngon miệng.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Bánh chuối hấp bằng bột mì đa dụng dẻo dai rất thích hợp để chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần. Bạn có thể tham khảo ngay “bí kíp” làm bánh thơm ngon dưới đây:
Nguyên liệu
Chuối xiêm: 600 gram
Bột mì đa dụng: 300 gram
Bột gạo: 60 gram
Đường: 120 gram
Nước cốt dừa: 200 ml
Mè rang: 10 gram.
Cách làm
Chuối lột bỏ vỏ, tránh làm chuối bị nát, sau đó dùng dao cắt thành từng lát mỏng khoảng 2cm.
Cho bột mì đa dụng, bột gạo, đường và nước cốt dừa vào tô rồi dùng muỗng trộn đều cho hỗn hợp bột đặc sánh, không bị vón cục.
Đổ hỗn hợp bột vào khuôn dày khoảng 1cm rồi cho chuối cắt lát vào khuôn một cách khéo léo, xen kẽ nhau.
Sau đó, cho khuôn bánh vào xửng hấp khoảng 20 phút cho bánh chuối chín rồi tắt bếp, để nguội và lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm
Trước khi thưởng thức, bạn nhớ cho mè rang và nước cốt dừa lên bánh để gia tăng hương vị. Bánh chuối hấp bằng bột mì đa dụngcó hương vị thơm ngon, dẻo dai, béo béo rất hấp dẫn.
>> Tham khảo thêm sản phẩm bánh, kẹo đang có tại Tiki:
Bánh chuối hấp ăn kèm với nước cốt dừa và bột báng chuẩn vị miền Tây được rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn chưa biết cách làm món bánh hấp dẫn này thì có thể tiến hành theo các bước sau:
Nguyên liệu
Chuối xiêm: 600 gram
Nước cốt dừa: 200 ml
Bột năng: 400 gram
Mè rang: 10 gram
Bột báng: 50 gram
Bột nghệ: 5 gram
Dầu chuối: 5ml
Muối: 5 gram
Xem ngay các loại bột báng giá hấp dẫn trên Tiki tại:
Bột Nêm Từ Thiên Nhiên Ngưu Báng (450g)
99.000 ₫
Giao sáng thứ 5, 05/09
(Tặng Bình) 2Hộp Bột Cần Tây Mật Ong Motree Nhật Bản 14 gói Giúp Giảm Cân Thanh Lọc Cơ Thể Tặng Kèm 01 Túi Muối Ngâm Chân Giúp Ngủ Ngon và 01 Bình Thủy Tinh Cao Cấp
252.000 ₫
Giao sáng thứ 5, 05/09
Cho bột báng vào tô nước ngâm cho nở rồi vớt ra để ráo.
Lấy nồi cho nước cốt dừa, đường và muối vào rồi nấu với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều. Khi thấy nước dừa sôi thì cho bột báng vào nấu cùng.
Tiếp đó, hoà tan 150gr bột năng với ít nước lọc và cho từ từ vào nồi nước cốt dừa. Đun đến khi nước cốt dừa có độ sánh đặc lại thì tắt bếp.
Về phần bánh chuối hấp, bạn có thể thực hiện tương tự như cách làm bánh chuối hấp bằng bột năng. Tuy nhiên, để bánh chuối hấp thêm phần bắt mắt và mang đậm hương vị đặc trưng, bạn có thể cho thêm bột nghệ và dầu chuối vào trong quá trình trộn bột.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp sẽ ngon hơn nếu ăn kèm với mè rang và hỗn hợp nước cốt dừa bột báng. Bánh chuối thơm mùi nước cốt dừa, cắn vào bánh có vị ngọt thanh, dai dai và béo béo.
6. Cách làm bánh chuối hấp sữa tươi thơm ngon
Cách làm bánh chuối hấp sữa tươi đơn giản và dễ thực hiện, bạn có thể làm theo hướng dẫn như sau:
Nguyên liệu
Chuối chín: 500 gram
Trứng gà: 1 quả
Tinh chất vani: 15 ml
Bơ tan chảy: 120 ml
Sữa tươi: 200 ml
Bột mì đa dụng: 120 gram
Bột Baking soda: 7,5 gram
Bột nở: 7,5 gram
Đường nâu: 120 gram
Đường cát trắng: 120 gram
Cách làm
Chuối lột bỏ vỏ và cắt làm hai, dùng nĩa nghiền nát chuối rồi cho vào tô lớn.
Tiếp đến, cho vào 1 quả trứng gà vào chuối rồi sử dụng phới lồng khuấy đều thành một hỗn hợp sánh đặc.
Cho đường nâu, đường cát trắng, vani vào hỗn hợp chuối rồi khuấy tiếp cho đường tan.
Trộn bột mì đa dụng với bột nở và bột baking soda rồi đổ vào tô, trộn đều để bột hòa vào hỗn hợp.
Cho bơ tan chảy cùng sữa tươi vào hỗn hợp bột và chuối, tiếp tục dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện thì đổ ra khuôn có lót giấy nến.
Bắt nồi hấp lên bếp, cho khuôn bánh vào và hấp bánh trong vòng 35 phút.
Thành phẩm
Bánh chuối hấp sữa tươi mềm mại, dễ ăn, có hương thơm ngào ngạt của chuối và màu sắc vô cùng bắt mắt. Bạn có thể dùng ăn sáng hay ăn tráng miệng đều được cả.
Trên đây là cách làm bánh chuối hấp cực đơn giản tại nhà mà Tiki đã tổng hợp được. Hy vọng với những công thức chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn làm được những chiếc bánh chuối hấp thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.