8 Cách làm trà chanh chua ngọt giải nhiệt, mát lạnh cực thơm
8 Cách làm trà chanh ngon, mát lạnh, không bị đắng, hấp dẫn: pha trà chanh bằng trà khô, trà đen, trà lipton, gừng, đào,...nguyên liệu làm trà chanh, ủ trà...
Trà chanh là đồ uống lý tưởng, phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Với hương vị chua ngọt, thanh mát, thức uống này có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất hiệu quả. Đặc biệt, cách pha món trà nàytại nhà cũng rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được mà hương vị không thua kém ngoài tiệm. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ hướng dẫn bạn 8 cách pha cực ngon, đúng vị nhất.
>>> Xem thêm:
Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
8 Cách làm trà chanh chua ngọt mát lạnh cực đơn giản
Dưới đây là 8 cách pha trà chanh ngon, không đắng, giải nhiệt mùa hè dễ thực hiện tại nhà. Hãy cùng Tiki Blog thực hiện ngay bạn nhé!
1. Cách làm trà chanh truyền thống
Nguyên liệu
1 gói trà túi lọc.
100g đường.
3 quả chanh.
800ml nước lọc.
Một ít đá viên.
Mua ngay trà túi lọc ngon, chất lượng, giá tốt, giao nhanh, nhiều ưu đãi tại Tiki:
Chanh rửa sạch, cắt đôi 2 quả và vắt lấy nước cốt, nên dùng rây để lọc bỏ hạt.
Quả chanh còn lại cắt thành từng lát mỏng.
>>>Xem thêm: Cách làm trà chanh giã tay hot rần rần trên mạng
Bước 2: Ngâm trà
Đun sôi 300ml nước lọc.
Rót nước sôi ra tô, cho túi lọc trà vào và ngâm khoảng 5 – 10 phút để nước trà chuyển sang màu vàng đậm, sau đó vớt bỏ túi trà.
Lưu ý, để trà ngon và không bị đắng, bạn không nên nấu trà trực tiếp.
>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
Bước 3: Nấu nước đường
Đun sôi khoảng 300ml nước lọc.
Cho 100g đường vào nước và tiếp tục nấu sôi khoảng 4 phút để nước đường sánh lại rồi tắt bếp.
Sử dụng nước đường thay cho đường cát sẽ giúp đường hòa tan vào trà nhanh hơn.
>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Dễ Làm Tại Nhà
Bước 4: Pha trà chanh và thưởng thức
Rót nước trà đã ngâm vào ly, hòa cùng 50ml nước đường và 1 thìa cà phê cốt chanh.
Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau, thêm đá viên và trang trí một vài lát chanh mỏng lên miệng ly và thưởng thức.
Lưu ý, để trà xanh phù hợp hơn với khẩu vị, bạn có thể tự điều chỉnh lượng đường, chanh cho thức uống.
>>> Xem thêm:
Cách làm trà gạo lứt giúp giảm cân và tốt cho sức khỏe.
Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc
2. Cách pha trà chanh bằng chè khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cạo sơ qua vỏ chanh rồi rửa sạch, để ráo nước. Bước này giúp giảm bớt tinh dầu ở vỏ chanh để nước cốt chanh không lẫn vị đắng.
Vắt chanh lọc lấy nước cốt, bỏ hạt.
Tắc rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Bước 2: Hãm trà
Đun sôi 150ml nước sôi, để nguội khoảng 70 – 80 độ C.
Cho 20g trà khô vào ly, rót nước sôi vào rồi hãm khoảng 15 phút rồi lọc lấy nước, bỏ bã.
Bước 3: Pha trà
Cho nước cốt chanh và tắc vào nước trà, thêm 1 thìa canh đường rồi khuấy đều để đường tan hết.
Cho đá viên vào, khuấy thật đều và thưởng thức.
Để trà chanh tắc phù hợp với khẩu vị, bạn có thể gia giảm thêm đường, chanh. Nước trà không uống hết có thể cho vào chai, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong 2 – 3 ngày.
>>> Xem thêm: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
3. Cách pha trà chanh gừng
Nguyên liệu
5g trà nhài.
20ml mật ong.
10ml nước đường.
10ml nước cốt chanh.
5ml siro gừng.
Chanh tươi.
Đá viên.
Cách pha
Bước 1: Hãm trà
Đun sôi 150ml nước lọc.
Cho trà nhài vào ly, rót nước sôi 95 độ vào để hãm trà trong 10 phút rồi lọc lấy nước.
Bước 2: Pha trà
Rót 80ml nước cốt trà vào ly, thêm 20ml mật ong, 10ml nước đường, 10ml nước cốt chanh, 5ml siro gừng rồi khuấy đều.
Bước 3: Trang trí và thường thức
Thêm đá viên vào ly trà chanh. Cắt lát chanh tươi và thả vào ly trà để trang trí và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị
4. Cách pha trà chanh đào
Nguyên liệu
5g trà xanh.
20ml mật ong.
10ml nước đường.
5ml nước cốt chanh.
20ml syrup đào.
Đào hộp.
Đá viên.
Cách pha
Bước 1: Hãm trà
Đun sôi 200ml nước.
Cho 5g trà xanh vào ly, rót thêm 200ml nước sôi 95 độ C vào và hãm trong 10 phút.
Lọc nước trà qua rây để bỏ bã.
Bước 2: Pha trà
Lấy 1 miếng đào hộp, cắt nhỏ hạt lựu.
Cho đào hộp đã cắt vào ly, rót 80ml nước cốt trà vào và thêm 10ml nước đường, 20ml mật ong, 20ml syrup đào, 5ml nước cốt chanh vào và khuấy đều.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Rót trà chanh ra ly, trang trí thêm vài miếng đào cắt nhỏ và một ít thịt đào hạt lựu rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon 9/10 sao
5. Cách pha trà chanh hạt chia
Nguyên liệu
4 cây sả.
3 quả chanh tươi.
200g đường.
5 thìa cà phê hạt chia.
Cách pha
Bước 1: Nấu nước sả.
Sả cắt thành từng khúc khoảng 3 – 5ml rồi cho vào nồi nấu với 250ml nước, 200g đường. Đun sôi hỗn hợp này trong 15 phút rồi tắt bếp.
Chanh rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt, loại bỏ hạt.
Bước 2: Pha trà
Cho nước cốt chanh vào 250ml nước sôi để nguội, thêm nước sả, hạt chia vào rồi khuấy đều.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Rót trà chanh ra ly, thêm đá viên vào rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
6. Cách làm trà chanh hoa đậu biếc
Nguyên liệu
40g trà nhài.
20g hoa đậu biếc khô.
1 quả chanh.
180ml nước ấm.
30ml nước đường.
Đá viên.
Cách pha
Bước 1: Hãm trà
Rửa sạch 40g trà nhài, 20g hoa đậu biếc khô bằng nước ấm.
Ngâm trà và hoa đậu biếc với 200ml nước ấm trong khoảng 15 – 20 phút.
Lọc trà lấy nước cốt và loại bỏ xác trà.
Bước 2: Pha trà
Rót 100ml nước trà hoa đậu biếc vào ly, vắt thêm nửa quả chanh và 30ml nước đường. Lúc này, nước trà hoa đậu biếc sẽ chuyển sang màu tím. Khuấy đều các nguyên liệu.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Rót trà chanh hoa đậu biếc ra ly, thêm đá viên và trang trí vài bông hoa đậu biếc khô lên trên rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: 8 Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm, Đơn Giản, Chuẩn Vị Đậm Đà
7. Cách làm trà chanh dâu sả
Nguyên liệu
2 túi trà lipton.
3 quả chanh tươi.
3 nhánh sả.
2 thìa canh đường.
Mứt dâu tây.
Đá viên.
Cách pha
Bước 1: Hãm trà
Đun sôi 400 nước lọc.
Rót nước sôi vào bình, thả 2 túi trà lipton vào và hãm trong 10 phút rồi bỏ túi trà ra ngoài.
Bước 2: Pha trà
Cho 2 thìa canh đường vào trà rồi khuấy đều để đường tan hoàn toàn.
Sả rửa sạch, đập dập rồi thả vào bình trà và khuấy đều.
Thêm nước cốt chanh và mứt dâu tây vào bình trà và khuấy đều. Bạn có thể tùy ý điều chỉnh hương cốt chanh và dâu tây sao cho phù hợp với khẩu vị.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Rót trà chanh sả dâu tây ra ly, thêm đá viên và trang trí vài lát chanh tươi, dâu tươi cắt lát và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Bún chả Hà Nội – Cách chế biến đậm đà chuẩn vị truyền thống
8. Cách làm trà chanh bạc hà
Nguyên liệu
1 túi trà túi lọc.
10ml syrup bạc hà màu trắng.
20ml mật ong.
1 quả chanh tươi.
Lá bạc hà.
Đá viên.
Cách pha
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Chanh rửa sạch, cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Lá bạc hà rửa sạch để ráo.
Bước 2: Hãm trà
Cho túi trà vào 100ml nước sôi và hãm khoảng 10 phút.
Bước 3: Pha trà
Rót 80ml nước cốt trà vào ly, thêm 20ml nước cốt chanh, 20ml mật ong và 10ml syrup bạc hà. Khuấy đều hỗn hợp trà và cho đá viên vào.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Rót trà ra ly, thêm vài lát chanh mỏng và lá bạc hà để trang trí rồi thưởng thức.
>>> Xem thêm: Strongbow là bia hay rượu? Những điều cần biết về Strongbow?
Bí quyết pha trà chanh chuẩn vị thơm ngon tại nhà
Nguyên liệu làm trà chanh dễ kiếm và các công thức pha trà cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để pha được trà ngon, bạn cần bỏ túi một vài mẹo nhỏ sau đây:
Ưu tiên dùng nước đường
Đường giúp tạo vị ngọt, làm dịu vị chua của chanh. Để làm đồ uống này, bạn có thể sử dụng đường cát hoặc nước đường đều được nhưng nếu có thể hãy ưu tiên sử dụng nước đường để đường dễ tan đều, tiết kiệm thời gian pha chế và tạo độ ngọt sâu hơn.
Ủ trà (hãm trà), chọn trà
Ủ trà với nhiệt độ nước phù hợp giúp trà chiết xuất vị và mùi đúng chuẩn nhất. Bạn lưu ý không đun sôi trà khiến trà có bị đắng, chát và không được thơm. Nếu chưa biết pha trà chanh bằng trà gì ngon nhất bạn có thể tham khảo các loại trà ngon như trà xanh khô, trà túi lọc… nhưng phải chọn loại có chất lượng và còn hạn sử dụng nhé.
Chú ý nhiệt độ pha trà
Nhiệt độ nước thích hợp để pha trà là từ 85 – 90 độ C. Ở mức nhiệt này, nước trà sẽ trong hơn, không phá vỡ diệp lục tố, hợp chất tanin trong trà không bị oxy hóa.
Mẹo chọn mua chanh tươi ngon
Lựa chọn chanh tươi cũng là bí quyết giúp bạn pha được trà chanh ngon.Thế nên, khi mua chanh, bạn hãy chọn những quả chanh mỏng vỏ, bề mặt láng mịn, màu xanh sáng và cầm khá chắc tay. Lưu ý không chọn chanh có màu xanh sẫm, xuất hiện đốm vàng, vết bầm dập, vết mốc hay bị mềm, bởi những quả chanh này có thể đã bị hư hỏng, có mùi lạ, không còn giữ được vị chua tự nhiên.
>>> Xem thêm: Hành Trình Khám Phá Dim Sum – Biểu Tượng Ẩm Thực Quảng Đông
Cách làm trà chanh rất đơn giản, bạn có thể biến tấu công thức để sáng tạo nên những món đồ uống lạ miệng tại nhà. Trên đây cũng là 8 công thức trà chanh kinh doanh đang được nhiều người áp dụng, ngon không thua kém những thương hiệu nổi tiếng, góp phần mang lại doanh thu cao. Để cập nhật thêm nhiều thức uống ngon, tốt cho sức khỏe, bạn đừng quên theo dõi Tiki mỗi ngày nhé!.
>> Xem thêm các loại trà khác tại Tiki: Trà Xanh Không Độ vị chanh chai 455ml, 1 thùng chính hãng, giá tốt