Những tín đồ hải sản luôn bị cuốn hút bởi những món ăn chế biến từ nguyên liệu này, một trong những món ăn ngon phải kể đến đó chính là chả mực. Nhiều người nghĩ cách làm chả mực khá phức tạp, nhưng với những hướng dẫn mà Trần Gia Foods cung cấp bạn có thể dễ dàng trổ tài nấu ăn cho mọi người xung quanh rồi đó. Vậy nên đừng bỏ bài viết này nhé.
Cách làm chả mực thơm ngon, đơn giản, nhanh chóng tại nhà mà ai cũng nên biết
Để làm được món ăn này ta cần phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon một cách kỹ càng. Dưới đây sẽ là cách làm và một số nguyên liệu bạn phải chuẩn bị trước khi nấu đó là:
Muốn có được một món ăn ngon thì khâu chọn lựa nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bởi chúng quyết định rất nhiều đến hương vị của món ăn. Vì vậy, bạn cần tìm mua những nguyên liệu sau sao cho tươi ngon nhất để có một ngón chả mực đúng chuẩn vị.
Mực nang hoặc mực mai tươi: 500 – 600g
Thịt ba chỉ sống: 100g
Tôm biển tươi: 100g
Hành khô, tỏi: 50g
Hành lá, rau mùi: 100g
Gia vị: nước mắm, muối, tiêu xay, đường, bột ngọt, dầu ăn
Lựa chọn mực tươi: Chất lượng mực quyết định trực tiếp đến món chả mực của bạn có ngon hay không. Vậy nên bạn cần chọn mua mực khi người ta vừa mới câu hoặc đánh bắt. Nên chọn những con mực có thân dày, màu trắng đục như cùi dừa, thịt mực chắc không bị mềm nhũn.
Thịt ba chỉ: Lượng thịt ba chỉ có thể thay đổi theo định lượng chả mực mà bạn làm. Bạn có thể làm theo tỷ lệ 1 thịt ba chỉ 5 mực tươi. Thịt ba chỉ nên chọn những miếng có nạc và mỡ vừa đủ. Không nên chọn phần có quá nhiều thịt hoặc có quá nhiều mỡ.
Tôm tươi: Không chỉ có mực mà tôm tươi cũng là nguyên liệu góp phần làm cho món chả mực thêm thành công. Số lượng tôm cho vào phần chả mực tương tự như số lượng ba chỉ ở phía trên. Tức là cứ 1 phần tôm thì trộn với 5 phần mực.
Chọn loại mực tươi thì chất lượng chả mực làm ra sẽ được đảm bảo độ ngon
Như đã nói ở phía trên cách làm chả mực khá đơn giản, được tiến hành sơ chế và làm thành thành phẩm như sau:
Tiến hành làm sạch mực, bóc bỏ phần túi mực, mắt, miệng, rút bỏ xương sống và lột lớp da trên thân mực
Đem rửa sạch mực với nước muối pha loãng, chanh hoặc giấm chà xát muối lên khắp con mực cho đến khi cảm thấy hết nhớt thì rửa lại với nước lạnh. Để ráo nước rồi thái thân mực thành các miếng nhỏ dày khoảng 2cm
Lột bỏ phần vỏ tôm, bỏ đầu và đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng. Tiếp theo đó đem rửa sạch, để ráo nước hoặc thấm khô rồi băm nhuyễn
Phần thịt ba chỉ sau khi mua về thì lọc bỏ phần bì, rửa sạch với nước muối pha loãng để khử mùi, rồi cắt thành các miếng nhỏ dày khoảng 1cm
Hành khô và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Hành lá và ra mùi nhặt rễ, rửa sạch và thái nhỏ
Khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, bạn cho tất cả vào tô lớn, thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1,5 thìa nước mắm, và 1 thìa tiêu sau đó trộn đều hỗn hợp trên. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để ướp nguyên liệu ngấm đều gia vị trong khoảng 1 giờ.
Sau 1 tiếng ướp nguyên liệu, gia vị đã đủ ngấm chúng ta se cho nguyên liệu vào cối dùng chày giã nhuyễn hoặc cho phần nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn đến khi dẻo lại thì tắt máy và cho chả mực ra tô.
Lưu ý: Trong quá trình xay chả mực nên cho máy chạy 5-7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút để tránh máy bị nóng quá sẽ khiến chả mực bị chín. Đối với cách làm chả mực giã tay bằng cối làm cho các cơ mực nát nhuyễn giúp tạo độ dẻo dai cho chả hơn phương pháp xay bằng cối.
Nên giã chả mực bằng cối để miếng mực được giã nhuyễn, chả mực sẽ mềm mịn hơn
Muốn tạo hình chả mực dễ dàng bạn nên thoa một lớp dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay. Lấy muỗng múc hỗn hợp chả mực vừa xay thành một phần vừa ăn sau đó vo tròn lại rồi ấn nhẹ để tạo thành hình tròn dẹp. Ép vừa phải để chả mực có vị ngọt, giòn ngon hơn.
Đổ một lượng dầu vừa phải vào chảo sao cho miếng chả mực được ngập trong dầu, để dầu được nóng già. Sau đó thả chả mực vào chiên đến khi 2 mặt được chín vàng đều, rồi vớt ra để ráo dầu là hoàn thành món ăn.
Miếng chả mực đạt chuẩn phải được chiên chín có màu vàng ruộm hấp dẫn, nhờ có thịt ba chỉ mà miếng chả không bị khô, dẻo mịn, hòa quyện cùng với vị tôm tươi nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên của món chả.
Chả mực sẽ thơm ngon, tròn vị hơn khi được ăn thêm với nước mắm chanh tỏi ớt và thường được ăn kèm với cơm nóng hoặc bún. Bạn nên ăn khi chả mực còn nóng để có thể thưởng thức được hết các hương vị vốn có của chả mực.
Miếng chả mực đạt chuẩn sẽ có màu vàng ruộm, hấp dẫn
Nếu số lượng chả làm ra còn nhiều, không ăn hết ngay, bạn có thể đem chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh ở nhiệt độ -5 tới -10 độ là tốt nhất. Khi muốn thưởng thức, bạn chỉ cần đem ra rã đông và chiên vàng lại là có thể dùng được.
Phương pháp bảo quản này có thể giữ nguyên hương vị của chả mực khoảng 2-3 tuần. Bạn không nên để quá lâu vì chất lượng món ăn sẽ bị ảnh hưởng, hương vị món ăn sẽ không được ngon và cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Để tạo nên món chả mực thơm ngon, chất lượng cần phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:
Như đã hướng dẫn ở đầu bài viết về cách chọn mực sao cho tươi và ngon. Bởi chúng là yếu tố quan trọng nhất, quyết định xem món chả mực của bạn có thành công hay không. Chính vì vậy mà bạn cần phải lưu ý trong khâu lựa chọn này.
Bên cạnh cách ăn truyền thống là chả mực chiên, bạn có thể thử các món ngon hấp dẫn khác được chế biến từ chả mực như: canh chua chả mực, bún chả mực, xôi chả mực, chả mực sốt cà chua, chả mực rim xì dầu…
Xôi chả mực thơm ngon hấp dẫn
Có thể nói chả mực là món ăn kết hợp được với rất nhiều các món ăn khác. Ví dụ buổi sáng bạn có thể ăn chả mực kèm với xôi trắng, bánh cuốn, bánh mỳ, bún... Buổi trưa và tối ăn chả mực nóng cùng với cơm trắng hoặc chiên vàng chấm nước mắm rim, làm sốt cà chua... đều hấp dẫn.
Trên đây là những chia sẻ hướng dẫn cách làm chả mực tại nhà thơm ngon, đơn giản của Trần Gia Foods. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon vào thực đơn cho các thành viên trong gia đình của mình. Đừng quên ghé Trần Gia Foods để chọn mua những nguyên liệu tươi ngon với nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/mach-ban-cach-lam-cha-muc-ai-an-cung-thich-me-1725353409-a515.html