Xem nhanh:
- • 1. Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt
- • 2. Cách làm măng chua ngâm tỏi ớt
- • 3. Lưu ý khi làm và cách bảo quản măng chua tỏi ớt ngon
1. Nguyên liệu làm măng chua tỏi ớt
Măng tươi: 1kg
Tỏi: 100g
Ớt tươi: 100g
Giấm ăn: 1 bát
Nước vo gạo: 1 ít
Muối, đường: 1 ít
2. Cách làm măng chua ngâm tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ngâm măng
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Măng tươi bóc bỏ lớp bẹ già rồi rửa qua với nước. Tiếp đó, dùng dao thái măng thành từng miếng mỏng theo chiều dọc của củ măng rồi rửa sạch măng với nước 1 lần nữa.
Sau đó, ngâm ngập măng đã thái với nước cùng 2 muỗng canh muối. Để măng trắng giòn và loại bỏ được độc tố, bạn thêm khoảng 500ml nước vo gạo vào ngâm cùng.
Ngâm măng với hỗn hợp nước muối và nước vo gạo khoảng 10 giờ (qua 1 đêm) rồi bạn vớt ra, để ráo.
Để măng được trắng, giòn, khi muối được ngon hơn, bạn cho măng đã để ráo vào thau, ngâm cùng 1 chén giấm ăn và 1 lít nước trong khoảng 30 phút. Tiếp theo, bạn vớt măng ra, để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước ngâm
Cho vào nồi 1 lít nước cùng 2 muỗng canh muối, 2,5 muỗng canh đường rồi đặt lên bếp đun cho đến khi nước sôi thì tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Ngâm măng
Khi nước ngâm nguội, bạn cho vào hũ đựng rồi cho toàn bộ phần măng, tỏi, ớt đã để ráo vào, ấn nhẹ cho các nguyên liệu trên ngập nước và đậy kín nắp hũ lại.
Đem hũ đựng măng để ở nơi thoáng mát. Sau khoảng 5-7 ngày, măng đạt độ chua nhất định là có thể thưởng thức.
Măng chua tỏi ớt đạt yêu cầu là măng trắng, giòn, hơi cay cay vị của ớt và mùi thơm đặc trưng từ tỏi.
3. Lưu ý khi làm và cách bảo quản măng chua tỏi ớt ngon
Để làm măng chua tỏi ớt giòn ngon nên chọn mua măng tươi ngon.
Măng để ngâm cùng giấm ớt có thể là các loại măng như măng tre, măng bát độ...
Với măng chưa lột bẹ bạn nên chọn những búp măng to, tròn đều, có bẹ măng màu đen, nhiều lông cứng bên ngoài.
Đối với măng đã được lột bẹ sẵn bạn nên chọn những củ măng có hình thô, các đốt măng cách đều nhau. Măng tươi ngon sẽ có màu sắc tươi sáng, có độ giòn, khi ngửi có mùi thơm đặc trưng.
Do măng tươi có chứa nhiều nước nên khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, da căng mọng.
Không mua những củ măng khi thấy chúng có màu vàng đậm hoặc có những đốm đen, có mùi hôi thì không nên sử dụng.
Chọn ớt để ngâm măng nên chọn ớt cay như ớt chỉ thiên. Chọn những quả tươi, sờ chắc tay, không mềm hay nhũn.
Với tỏi, nên chọn tỏi ta để ngâm cho thơm. Chọn những củ có tép đều nhau, cầm nặng, chắc tay.
Cần chọn loại giấm có chất lượng tốt, tuyệt đối không thay thế giấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm giấm và có thể gây hại cho sức khỏe.
Cần phải tiệt trùng lọ thủy tinh (trụng hoặc tráng qua nước sôi già, úp ngược cho khô ráo) mới dùng ngâm măng.
Không dùng các lọ hoặc thùng nhựa để muối dưa cà vì thực phẩm muối chua vốn chứa nhiều axit có thể phản ứng với các phụ gia của nhựa (chất melamine, chất tạo màu, tạo dẻo) gây ra chất độc, thôi nhiễm vào dưa cà ảnh hưởng tới sức khỏe.
Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.
Tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1-2 tháng để cảm nhận được vị ngon của món ăn.
Măng chua khi ngâm quá lâu trong thời gian quá 3 tháng có thể bị nổi váng, lúc này bạn không nên dùng nữa để tránh một số tác hại xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.
Khi ăn, dùng đũa sạch gắp, không nên dùng đũa bẩn hay ướt sẽ làm măng bị màng.
Bạn có thể dùng măng chua tỏi ớt như 1 món ăn kèm hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác làm những món cực kì ngon miệng và chống ngán.
Vậy là VietNamNet vừa giới thiệu đến bạn cách làm măng chua tỏi ớt giòn ngon tại nhà. Còn chần chờ gì mà không thử vào bếp làm ngay. Chúc bạn thực hiện thành công!
>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất