Khoai tây nghiền là món ăn không thể thiếu của nhiều gia đình trong ngày Lễ Tạ ơn, Giáng sinh hoặc Phục sinh hoặc đơn giản là món ăn đổi vị thường ngày. Cách làm khoai tây nghiền cũng nhanh, gọn và dễ dàng.
Với đặc tính giàu dinh dưỡng, dễ thưởng thức và phù hợp với nhiều đối tượng, khoai tây nghiền đã dần phổ biến với ẩm thực Việt Nam. Nếu chưa biết cách làm khoai tây nghiền, bạn hãy tham khảo hướng dẫn làm khoai tây nghiền với các bước đơn giản dưới đây nhé.
Đây là công thức món khoai tây nghiên truyền thống (khoai tây nghiền sữa tươi). Để thành công với công thức làm khoai tây nghiền phục vụ bốn người ăn, bạn cần:
1. Gọt vỏ và cắt khoai tây thành từng miếng lớn. Luộc hoặc hấp chín với một ít muối trong khoảng 20 đến 30 phút.
2. Kiểm tra khoai tây chín bằng cách dùng nĩa ấn vào thấy mềm tới là được.
3. Đổ khoai tây đã chín ra rổ cho ráo nước rồi nghiền mịn bằng dụng cụ nghiền khoai tây hoặc bằng chiếc muỗng cứng.
4. Làm ấm lượng sữa và làm tan chảy lượng bơ cần dùng rồi hòa trộn 2 nguyên liệu này vào nhau.
5. Từ từ cho hỗn hợp sữa vào bơ vào khoai tây vừa nghiền mịn rồi khuấy đều để có lượng khoai tây nghiền sền sệt. Độ sệt lý tưởng của hỗn hợp nghiền phải mềm mượt nhưng không chảy nước.
6. Cuối cùng nêm muối và tiêu cho vừa ăn và thưởng thức.
Khoai tây nghiền về cơ bản là một món ăn dễ làm, một số mẹo sau sẽ giúp chế biến món khoai tây nghiền ngon miệng:
Bạn hãy chọn loại khoai tây mới thu hoạch, không mọc mầm. Khoai tây nguồn gốc phía Bắc vụ đông và khoai tây hồng Đà Lạt với hàm lượng tinh bột cao sẽ cho thành phẩm khoai tây nghiền mịn và ngon.
Điều này đảm bảo khoai tây chín đều. Mặt khác, nếu bạn bắt đầu với nước nóng hoặc nước sôi, mặt ngoài của khoai tây sẽ chín và mềm trong khi phần giữa vẫn chưa chín.
Đây là bước rất quan trọng. Bơ ấm và kem sẽ dễ dàng hòa quyện vào khoai tây ấm hơn, khiến chúng trở nên mềm và mịn hơn.
Khoai tây nghiền ăn với gì? Các món ăn với khoai tây nghiền thơm ngon thường là:
– Các món nướng như: Xúc xích nướng, gà nướng, bò nướng
– Một số món chiên như: Gà chiên, thịt heo chiên xù
– Súp gà
– Mì Ý
– Bò bít tết kèm rau củ
– Cá hồi áp chảo
– Salad rau củ
Khoai tây nghiền với hương vị béo dẻo không chỉ lạ miệng mà còn rất giàu dinh dưỡng. Thành phần dưỡng chất trong 1 chén khoai tây nghiền (tương đương 210 gram) bao gồm:
– Hàm lượng calo: 237
– Chất đạm: 3,9 g
– Chất bột đường (carbohydrate): 35,2g
– Chất béo: 8,9 g
– Chất xơ: 3,1 g
– Giàu vitamin A, C, D
– Giàu khoáng chất như Kali, magiê, canxi, Selen…
Nếu đang trong giai đoạn giảm cân mà vẫn muốn ăn khoai tây nghiền, bạn có thể giảm lượng calo và chất béo trong món ăn này bằng cách thay đổi nguyên liệu khi chế biến.
Cụ thể, bạn thay thế sữa nguyên kem bằng sữa ít béo, thay bơ bằng một phần sữa chua Hy Lạp hoặc dầu ô liu. Trộn thêm một số rau củ như bông cải trắng, củ cải, rau cải bó xôi… cũng là mẹo giúp tăng thêm hàm lượng chất xơ và giảm năng lượng đồng thời làm phong phú hương vị của món ăn.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy nghiền khoai tây gia dụng. Trong đó, phổ biến nhất là 3 loại dụng cụ dưới đây:
– Máy nghiền kèm tô hứng khoai tây giá từ 200,000 – 800,000 đ/cái. Máy có tay quay, khi quay tròn thì nguyên liệu (khoai tây, trái cây…) sẽ được nghiền mịn. Máy có 3 đĩa khác nhau cho kết quả nghiền thô, trung bình hoặc mịn.
– Máy ép cầm tay có thể ép, nghiền khoai tây hoặc các loại củ, quả khác. Giá dao động từ 100,000 – 200,000đ/cái.
– Dụng cụ nghiền cầm tay có lỗ nhỏ, rãnh. Dụng cụ này khi ấn xuống thì khoai tây sẽ mịn nhỏ ra. Giá dao động 20,000 – 40,000đ/cái.
Cách làm khoai tây nghiền với nhiều biến tấu đa dạng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng cho nhiều độ tuổi. Với những gia đình có bé nhỏ, món khoai tây nghiền cũng là món dễ ăn và bé có thể làm quen trong giai đoạn đầu ăn dặm. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy chế biến khoai tây nghiền và thêm vào thực đơn món ăn gia đình bạn nhé.
[embed-health-tool-bmi]
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-lam-khoai-tay-nghien-mon-an-giau-dinh-duong-nhung-de-lam-hello-bacsi-1725370513-a571.html