Trà gừng là một trong các loại thức uống bổ dưỡng, lành tính và được nhiều người sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa biết rõ về công dụng, cách chế biến cũng như là những lưu ý quan trọng khi uống loại trà này. Vì vậy, trong bài viết sau, Pharmacity sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về các vấn đề xoay quanh trà gừng một cách tường tận và chi tiết nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trà gừng có rất nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Vậy, uống trà gừng có tác dụng gì? Sau đây là các công dụng nổi bật của trà gừng mà bạn nên biết.
Việc uống trà gừng sẽ cải thiện hệ miễn dịch hiệu quả, giảm căng thẳng và giúp người uống cảm thấy dễ chịu hơn khi thời tiết thay đổi. Đặc biệt là khi người đó đang mắc các bệnh như sổ mũi hoặc nghẹt mũi.
Trà gừng có thành phần chính là gừng tươi, tính nóng, vì vậy có công dụng rất tốt trong việc giữ ấm cơ thể. Trong những ngày gió rét, hoặc khi trời mưa lạnh, chỉ cần một tách trà gừng là đủ để làm ấm cơ thể từ bên trong, giúp giảm mệt mỏi và ngăn ngừa cảm lạnh.
Trà gừng có hương vị đậm đà và nồng, điều này có thể làm giảm cảm giác buồn nôn một cách nhanh chóng. Do đó, loại trà này được xem là một lựa chọn phù hợp cho những người đang bị ốm nghén, hoặc thường xuyên bị buồn nôn, mệt mỏi sau khi di chuyển bằng tàu, xe.
Nếu bạn thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa, như chướng bụng, khó tiêu thì hãy cân nhắc uống một cốc trà gừng. Điều này sẽ ngay lập tức làm giảm các triệu chứng và giúp hoạt động của hệ tiêu hóa trở lại bình thường.
Bên cạnh đó, uống trà gừng hàng ngày giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường quá trình trao đổi chất, ngăn ngừa tình trạng đầy hơi, táo bón, giúp điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả. Ngoài ra, loại trà này cũng đặc biệt hữu ích đối với những người có bệnh viêm tá tràng.
Với tính chất nồng và ấm của trà gừng, sẽ giúp người đang mắc bệnh cảm lạnh thấy dễ chịu và mau chóng khỏi bệnh hơn. Kèm theo đó, trà gừng có khả năng làm nóng cơ thể, mở rộng các mạch máu, làm ấm đường hô hấp và giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi.
Ngoài ra, trà gừng cũng là một thức uống rất tốt cho người bị chứng đau nửa đầu. Vì nó có khả năng xoa dịu các cơn đau nhức vùng đầu hiệu quả, giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn.
Nguyên nhân của việc hơi thở bốc mùi thường là bởi hệ tiêu hóa có vấn đề. Do đó, việc uống trà gừng có tác dụng làm dịu dạ dày, trị chứng đầy hơi và sẽ góp phần đáng kể giúp giải quyết tình trạng hôi miệng.
Trà gừng là một loại nước uống rất hữu ích cho những người bị viêm xương khớp. Tính chất ấm nóng của trà sẽ làm dịu nhẹ đi các cơn đau và sưng nhức do xương khớp gây ra.
Xem thêm: Xử lý khi bị đau nhức xương khớp
Qua phần nội dung trên, chúng ta đã phần nào giải đáp được cho câu hỏi: “Uống trà gừng có tác dụng gì?”. Và ngay sau đây, Pharmacity sẽ hướng dẫn cho bạn 3 cách pha trà gừng đơn giản, thơm ngon và có thể giữ được hàm lượng dưỡng chất một cách tối đa.
Xem thêm: Trà trái cây: 7 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ & chi tiết cách làm
Để làm ra một ly trà gừng mật ong, cần chuẩn bị một nửa củ gừng tươi, một ít mật ong, một nửa quả chanh và 150ml nước nóng. Các bước thực hiện như sau:
Thế là bạn đã hoàn thành một ly trà gừng mật ong thơm ngon. Bên cạnh đó, việc duy trì uống một ly mỗi buổi sáng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên. Đây cũng là một cách thức điều trị và phòng ngừa bệnh ho ngay tại nhà cực kỳ hiệu quả.
Để làm món trà gừng cam sả hoặc chanh sả, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cách thực hiện cụ thể như sau:
Đối với món trà gừng táo đỏ thơm ngon và bổ dưỡng, bạn sẽ cần có các nguyên liệu sau:
Các bước làm trà ngon được tuân theo trình tự sau:
Trà gừng táo đỏ là một lựa chọn tuyệt vời vào những ngày mùa đông. Đồ uống này không chỉ giúp giữ ấm cơ thể mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ giữ ấm và bảo vệ đường hô hấp.
Bên cạnh các lợi ích của trà gừng đối với sức khỏe, nhiều người cũng quan tâm đến việc uống trà gừng nhiều có tốt không. Theo các chuyên gia y tế, việc tiêu thụ quá nhiều trà gừng có thể tiềm ẩn một số rủi ro không mong muốn, chẳng hạn:
Một điểm lưu ý khác, các tác dụng phụ như ợ nóng và khó chịu dạ dày có thể gây nhầm lẫn với triệu chứng của dị ứng gừng. Tuy nhiên, trên thực tế đó chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể khi tiêu thụ thực phẩm có tính chất cay nóng.
Bài viết trên đã cung cấp các thông tin chi tiết về lợi ích, cách chế biến và những lưu ý quan trọng khi sử dụng trà gừng. Hy vọng rằng các kiến thức trên sẽ có ích cho bạn đọc trong tương lai. Và để không bỏ lỡ các bài viết mới từ chúng tôi, đừng quên theo dõi Pharmacity, bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm:
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/tra-gung-co-tac-dung-gi-huong-dan-3-cach-pha-tra-gung-thom-ngon-bo-duong-1725370811-a572.html