Cách làm thạch dừa rất đơn giản, chỉ với những nguyên liệu ngay trong nhà bếp và một chút thời gian là bạn đã có thể tự tay chế biến những cốc thạch dừa thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát cho mọi người thưởng thức. Hãy cùng UNICA khám phá cách chế biến thạch dừa đơn giản trong bài viết dưới đây.
1. Cách làm thạch dừa thứ nhất
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20 - 30gr bột rau câu
- 200gr đường kính trắng
- 1 lon nước cốt dừa
- 3 lít nước dừa nguyên chất
- Khuôn đựng thạch
- 50 - 100gr
Để làm được thạch dừa bạn cần chuẩn bị nước dừa nguyên chất
Xem thêm: Trở thành chuyên gia bánh thạch rau câu trong 7 ngày
Các bước thực hiện:
Bước 1: Làm lớp thạch trong
- Cách làm thạch dừa đầu tiên này sẽ chia làm 4 bước. Đầu tiên, bạn hãy cho 10gr bột rau câu và 100gr đường vào một cái tô lớn rồi trộn hỗn hợp cho thật đều.
- Cho 1 lít nước dừa nguyên chất vào nồi đun đến khi sôi. Khi nước dừa sôi, bạn vặn lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn.
- Tiếp theo, đổ hỗn hợp đường và rau câu vừa trộn vào, với bước này bạn hãy đổ từ từ, đồng thời dùng đũa khuấy đều để bột rau câu không bị vón cục. Nếu lỡ tay làm vón cục thì bạn hãy đổ qua rây lọc, loại bỏ phần rau câu vón cục và tiếp tục nấu như bình thường.
- Tiếp tục đun sôi lửa nhỏ trong 3 phút, vừa đun bạn vừa khuấy thật đều cho đến khi nào màu nước thật trong, bột rau câu tan hoàn toàn thì dừng tay.
Bước 2: Làm lớp thạch màu sữa cốt dừa
- Trộn đều 10gr bột rau câu và 100gr đường vào một cái bát nhỏ.
- Tiếp theo, bạn đun 1 lít nước dừa cho đến khi sôi. Khi nước dừa sôi, bạn vặn nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn thì cho 100ml nước cốt dừa vào đun cùng. Trong quá trình đun, bạn khuấy đều đến khi nào nước dừa và nước cốt dừa hòa làm một, màu nước chuyển sang màu sữa thì dừng tay.
- Sau đó, bạn đổ hỗn hợp bột rau câu đường vào khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn thành hỗn hợp sánh mịn. Tiếp tục đun sôi ở lửa nhỏ trong khoảng 3 - 5 phút thì dừng tay nhưng vẫn để lửa nhỏ để thạch không bị đông lại.
Bước 3: Đổ thạch ra khuôn để làm thạch dừa nhiều lớp
- Trong khi 2 nồi thạch đang sôi lăn tăn trên bếp, bạn hãy chuẩn bị một thau nhỏ đựng nước đá. Sau đó, đặt khuôn thạch vào để giúp thạch đông nhanh hơn.
- Tiếp theo, bạn đổ lần lượt 3 muỗng lớn thạch dừa trong đến 3 muỗng thạch màu sữa cốt dừa.
- Sau khi đổ xong hỗn hợp vào các khay lớn, bạn hãy cho vào tủ lạnh trong 30 phút để thạch dừa nhanh đông hơn.
Bước 4: Thưởng thức
- Khi thạch dừa đã đông, bạn lấy ra cắt thành từng viên hạt lựu cho vào cốc, thêm một chút nước dừa nguyên chất, rắc bên trên một ít dừa bào sợi trộn đều và thưởng thức. Như vậy, chị em đã hoàn thành cách làm thạch dừa một cách đơn giản ngay tại nhà.
>>> Xem ngay: 4 Cách làm thạch cà phê với vị ngon khó cưỡng
Khi thạch dừa đã đông bạn hãy cắt thành những miếng vừa ăn
>>> Xem thêm: X5 thu nhập so với trước kia từ kinh doanh thạch 3D nghệ thuật
Đăng ký khoá học làm Thạch online ngay để nhận ưu đãi vô cùng hấp dẫn. Khóa học sẽ giúp bạn thành thạo các kỹ năng nấu ăn cơ bản để tạo ra các món thạch đẹp mắt và ngon miệng. Không chỉ được hướng dẫn cách nấu, giảng viên sẽ chỉ dẫn bạn cách tạo hình và trang trí để giúp món ăn thêm bắt mắt. Nhanh tay đăng ký ngay thôi nào:
Trọn bộ công thức pha chế Trà sữa và Thạch có nhân
Bạch Huỳnh Uyên Linh
Làm thạch 3D - chủ đề Rộn ràng sắc xuân
Trần Thị Phương Nga
Nghệ thuật làm bánh thạch trung thu
Trần Thị Phương Nga
2. Hướng dẫn làm thạch dừa thứ hai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 320ml nước dừa tươi
- 10gr thạch rau câu
- 200ml nước cốt dừa
- 80gr đường
- 70ml sữa tươi không đường
- Khuôn đổ thạch
Các bước thực hiện:
Bước 1: Hòa bột rau câu và nước dừa
- Bạn hãy hòa tan 160ml nước dừa và 5g bột rau câu rồi chia thành 2 bát riêng. Ngâm bột rau câu trong nước dừa tươi khoảng 1 tiếng để rau câu sau khi thành phẩm không bị chảy nước dù để lâu.
- Trong thời gian ngâm bột rau câu, bạn pha hỗn hợp sữa dừa, cho khuôn vào trong tủ đông để thạch đông nhanh hơn.
Bước 2: Làm phần thạch trong
- Đầu tiên, bạn đun sôi phần nước thạch rau câu trên lửa to, rồi thêm đường, để thạch rau câu và đường tan hết, vớt bọt trên mặt nước và tắt bếp.
- Tiếp theo, ngâm nồi trong chậu nước nóng để tránh thạch bị đông trong khi làm phần thạch sữa dừa.
Bước 3: Làm thạch phần sữa dừa
- Cho nước cốt dừa, sữa tươi không đường vào một cái bát con và khuấy đều.
- Tiếp theo, bạn đun sôi phần nước thạch rau câu còn lại như phần trên. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp sữa dừa vừa chuẩn bị vào nồi. Ngâm nồi trong chậu nước nóng để thạch không bị đông trong quá trình đổ thạch. Thỉnh thoảng, bạn cần khuấy thạch để tránh lớp trên bề mặt thạch bị đông.
Bước 4: Cho thạch vào khuôn mẫu
- Cho một lớp thạch sữa dừa vào một cái khuôn to đã chuẩn bị rồi để đông từ 1 đến 2 phút, bạn có thể để lâu hơn tùy thuộc vào độ dày của lớp thạch. Khi thạch đã tương đối đông, bạn hãy đổ nhẹ nhàng một lớp thạch dừa trong và tiếp tục đổ thạch như trên cho đến khi hết nước thạch. Áp dụng cách làm thạch dừa này, bạn sẽ nắm được bí quyết làm thạch dừa ngon đúng vị.
>>> Xem ngay: 3 Cách làm thạch găng đơn giản từ lá găng khô
Cách làm thạch dừa khá đơn giản
3. Cách làm thạch dừa hình giọt nước
Nguyên liệu
- 50gr Bột rau câu Agar
- 60gr Đường
- ⅕ muỗng cà phê muối
- 600ml nước dừa tươi
Dừa sợi bào
Cách thực hiện
- Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi sau đó pha hỗn hợp nước dừa tươi, ⅕ muỗng cà phê muối, 50gr bột rau câu cùng 60gr đường. Sau đó cho lên bếp đun nhỏ lửa. Liên tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp.
- Bước 2: Dừa non chọn phần cùi tươi, trắng hơi đục, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ, mỏng.
- Bước 3: Cho dừa non đã cắt vào khuôn tròn. Sau đó đổ phần hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1 vào. Để khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 1-2 giờ đồng hồ là bạn có thể lấy ra thưởng thức.
Thạch dừa hình giọt nước
4. Một vài lưu ý trong quá trình chế biến
- Để thạch không bị dính vào nhau, bạn hãy đổ lớp mới khi bề mặt thạch vừa đông, chưa cứng hẳn. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấn ngón tay lên bề mặt thạch thấy đông và hơi ướt tay. Bạn không nên đổ thạch quá sớm vì sẽ làm 2 phần thạch hòa lẫn vào nhau.
- Trong quá trình đổ thạch, bạn hãy ngâm nước thạch trong chậu nước ấm để thạch không bị đông trong lúc chờ đổ lớp thạch.
- Sau khi đổ thạch, bạn chờ cho thạch nguội mới cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng để thạch đông cứng hoàn toàn. Khi lấy ra thưởng thức bạn có thể cắt nhỏ và giữ lạnh từ 1 đến 2 ngày và ăn kèm với nước dừa, cà phê sữa dừa.
Với cách làm thạch dừa đơn giản mà UNICA đã chia sẻ. Chắc chắn, sau khi áp dụng vào thực tế, chị em có thể tự tay chế biến món thạch dừa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức.