TOP 3 cách nấu canh cà tím siêu ngon, cực kỳ hấp dẫn

Canh cà tím với cách chế đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon mới lạ. Học cách nấu canh cà tím cực dễ sau để đổi vị bữa ăn gia đình ngay nào!

Canh cà tím là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Đây là còn món canh thanh mát, nhiều chất dinh dưỡng mà ai cũng yêu thích. Cùng VinID tìm hiểu ngay TOP 3 cách nấu canh cà tím siêu ngon và hấp dẫn đến khó cưỡng sau nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cà tím tươi: 3 trái
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Cơm mẻ đã lọc: 3 muỗng canh
  • Hành lá: 20gr
  • Lá lốt: 50gr
  • Lá tía tô: 50gr
  • Nghệ: 1 nhánh cỡ vừa
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím sau khi mua về cắt thành những miếng chéo đều nhau, dày khoảng 2cm, vừa miệng ăn. 
  • Nhanh tay cho cà tím sau khi cắt vào chậu nước muối loãng để ngâm trong 10 phút, giúp cà tím không bị thâm, khử sạch vi khuẩn. 
  • Rửa cà tím lại với nước sạch thêm một lần nữa. Cho cà tím vào rổ để thật ráo nước. 
  • Dùng muỗng cạo sạch vỏ nghệ bên ngoài. Rửa nghệ lại thật sạch với nước. Dùng màng bọc, đập dập củ nghệ và chắt lấy nước cốt. 
  • Rửa sạch lá tía tô và lá lốt. Nhặt bỏ những lá úa vàng. Mang đi thái nhỏ toàn bộ. 
  • Rửa sạch và cắt bỏ gốc hành lá, mang đi thái nhuyễn.
Ngâm cà tím vào nước muối loãng để tránh bị thâm 
Ngâm cà tím vào nước muối loãng để tránh bị thâm

Bước 2:  Chiên đậu hũ

  • Cắt đậu hũ thành những lát có độ dày vừa phải đều nhau. 
  • Đun nóng 100ml dầu ăn trên chảo. Từ từ cho từng lát đậu hũ vào chảo. 
  • Chiên đậu hũ đến khi vàng đều các mặt. 
  • Cho đậu hũ đã chiên vàng ra giấy thấm dầu. 
  • Xóc đậu hũ với 1 muỗng cà phê bột canh khi còn đang nóng để đậu hũ ngấm gia vị đậm đà hơn. 
Chiên đậu hũ vàng đều các mặt
Chiên đậu hũ vàng đều các mặt

Bước 3: Xào cà tím với đậu hũ

  • Mở lửa vừa, sử dụng nồi để chế biến canh cà tím. 
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi. 
  • Cho cà tím đã ráo nước vào nồi, nêm nếm ½ muỗng canh muối tinh, ½ muỗng cà canh hạt nêm. Đảo thật đều để cà tím phủ đều gia vị. 
  • Cho vào nồi 3 muỗng cơm mẻ đã lọc, nước cốt nghệ và tất cả đậu hũ chiên. Đảo tất cả nguyên liệu thật đều tay trong 2-3 phút. 
  • Cho vào nồi 1 chén nước lọc. Hạ nhỏ lửa. Đậy kín nồi và om đến khi cà tím chín đều và mềm hơn. 
  • Cho thêm vào nồi 500ml nữa. Đun ở lửa lớn đến khi nước sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. 
  • Cho tất cả lá tía tô, lá lốt và hành lá vào nồi. Dùng vá khuấy đều tất cả nguyên liệu rồi tắt bếp. 
  • Cho vào nồi một chút xíu tiêu xay để dậy mùi thơm hấp dẫn hơn. 

Thành phần

Món canh cà tím nấu chay siêu dễ làm với những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm. Hương vị đậm đà và thanh mát của món canh này sẽ khiến bạn ấn tượng mãi không phai. Còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức ngay thôi nào!

Canh cà tím nấu chay
Canh cà tím nấu chay

2. Cách làm canh cà tím nấu xương

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Cà tím tươi: 3 trái
  • Xương heo: 350gr
  • Hành lá: 20gr
  • Hành tím: 3 củ
  • Dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế xương heo

  • Xương heo sau khi mua về mang đi rửa dưới vòi nước chảy liên tục để làm trôi sạch bụi bẩn. 
  • Ngâm xương heo vào chậu nước muối loãng trong 15 phút để khử sạch vi khuẩn.
  • Rửa lại xương heo một lần nữa với nước sạch, để tất cả vào rổ cho thật ráo nước. 
  • Chặt xương heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. 
  • Cho xương heo vào chậu ướp hoặc một cái tô lớn. Ướp xương heo cùng với các gia vị gồm: 
    • 3 củ hành tím băm nhuyễn
    • 1 muỗng cà phê muối
    • ½ muỗng cà phê bột ngọt
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
  • Dùng đũa trộn đều để xương heo được phủ đều gia vị. Đậy kín chậu ướp bằng màng bọc thực phẩm. 
  • Để chậu ướp vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút để xương heo ngấm gia vị và đậm đà hơn. 
Rửa sạch xương heo với nước
Rửa sạch xương heo với nước

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

  • Rửa sạch cà tím dưới vòi nước chảy liên tục để rửa trôi bụi bẩn bên ngoài. 
  • Cắt cà tím thành những khoanh tròn đều nhau và dày khoảng 1,5cm. 
  • Cho ngay cà tím vào thau nước muối loãng và ngâm trong 10 phút để tránh làm thâm cà tím. 
  • Rửa cà tím lại thật sạch với nước một lần nữa và cho vào rổ, đợi đến khi ráo nước hoàn toàn. 
  • Rửa sạch và cắt bỏ gốc hành lá. Mang hành lá đi thái nhuyễn. 

Bước 3: Nấu canh cà tím với xương heo

  • Mở lửa ở mức vừa phải, cho nồi lên bếp để làm nóng. Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn. 
  • Cho toàn bộ xương heo đã ngấm gia vị vào nồi. Dùng đũa xào thật đều đến khi xương heo hơi săn lại. 
  • Cho thêm vào nồi 1,5 lít nước. Mở lửa lớn hơn, đậy kín nắp vung và đun đến khi nước sôi thật mạnh.
  • Vặn nhỏ lửa trở lại, hầm xương khi nước sôi liu riu trong 20 phút để nước canh đậm đà. 
  • Chú ý dùng vá để vớt sạch bọt khi nước sôi để nước canh cà tím trong và thanh hơn. 
  • Cho toàn bộ cà tím vào nồi. Nêm nếm cùng với các loại gia vị gồm:
    • ½ muỗng canh hạt nêm
    • 1 muỗng cà phê muối tinh
    • ½ muỗng cà phê bột ngọt
  • Đun canh ở lửa nhỏ thêm 5 phút nữa. Khi thấy cà tím đã chín đều thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp. 
  • Cho một chút tiêu xay và hành lá thái nhuyễn vào nồi để tăng thêm mùi vị, thơm nồng đậm đà hơn. 
Nhanh tay vớt bọt để nước canh cà tím trong hơn
Nhanh tay vớt bọt để nước canh cà tím trong hơn

Thành phẩm

Cách làm canh cà tím với xương heo vô cùng đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Nước dùng ngọt thanh, hương thơm đặc sắc của món ăn này thật khiến chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Đây chắc chắn là món canh nhiều dinh dưỡng làm cả gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. 

Canh cà tím với xương heo chứa rất nhiều dưỡng chất
Canh cà tím với xương heo chứa rất nhiều dưỡng chất

3. Cách nấu canh cà tím với lá lốt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím tươi: 3 trái 
  • Thịt lợn xay: 100gr
  • Lá lốt tươi: 50gr
  • Lá tía tô: 50gr
  • Đậu hũ chiên: 1 miếng
  • Hành lá: 20gr
  • Hành tím băm: 1 thìa cà phê
  • Tỏi băm: 1 thìa cà phe
  • Bột nghệ: ½ thìa cà phê
  • Các loại gia vị thông dụng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cà tím

  • Cà tím sau khi mua về cắt thành những miếng chéo đều nhau, dày khoảng 2cm, vừa miệng ăn. 
  • Nhanh tay cho cà tím sau khi cắt vào chậu nước muối loãng để ngâm trong 10 phút, giúp cà tím không bị thâm, khử sạch vi khuẩn. 
  • Rửa cà tím lại với nước sạch thêm một lần nữa. Cho cà tím vào rổ để thật ráo nước. 

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu còn lại

  • Nhặt bỏ những lá lốt, lá tía tô bị héo, úa vàng. Rửa sạch các loại lá với nước, mang đi thái nhỏ. 
  • Rửa sạch và cắt bỏ gốc hành lá, thái nhuyễn toàn bộ. 
  • Thái đậu hũ chiên thành những miếng dài đều nhau theo chiều dọc, dày khoảng 0,5cm. 
Sơ chế đậu hũ và lá lốt
Sơ chế đậu hũ và lá lốt

Bước 3: Xào thịt xay và đậu hũ

  • Mở lửa ở mức vừa phải, làm nóng nồi. Cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để đun nóng. 
  • Cho hành tím băm và tỏi băm vào nồi. Phi tất cả đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm. 
  • Cho tất cả thịt lợn xay vào nồi. Dùng đũa để đảo thật đều đến khi thịt hơi săn lại. 
  • Cho cà tím đã ráo nước vào nồi, đảo cùng với thịt xay đến khi cà tím hơi mềm một chút. 
  • Nêm vào nồi các gia vị gồm:
    • 1 muỗng cà phê hạt nêm
    • ½ muỗng cà phê bột nghệ vàng
    • ½ muỗng cà phê muối
  • Đảo đều tay để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị. 
Xào thịt và đậu hũ
Xào thịt và đậu hũ

Bước 4: Nấu canh cà tím với lá lốt

  • Cho thêm vào nồi 500ml nước. Nấu đến khi nước sôi mạnh thì hạ nhỏ lửa. 
  • Khi thấy cà tím đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. 
  • Cho tất cả lá lốt, lá tía tô và hành lá vào nồi. 
  • Dùng vá đảo đều tất cả nguyên liệu và tắt bếp. 
Nấu canh cà tím với lá lốt
Nấu canh cà tím với lá lốt

Thành phẩm

Chỉ một vài bước đơn giản là chúng ta đã có thể tự chế biến thành công món canh cà tím với lá lốt. Hương vị đậm đà cùng hương thơm hấp dẫn của lá lốt sẽ khiến bạn ăn mà không muốn ngừng đũa. 

Canh cà tím với lá lốt thơm ngon
Canh cà tím với lá lốt thơm ngon

Hy vọng những gợi ý trên của VinID sẽ giúp bạn có thêm những cách nấu canh cà tím độc đáo cho gia đình mình. Hãy truy cập ứng dụng VinID để mua nguyên liệu trực tuyến cực kỳ nhanh chóng, tiện lợi và an toàn nhé!

admin

Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/top-3-cach-nau-canh-ca-tim-sieu-ngon-cuc-ky-hap-dan-1731351016-a664.html