Bí quyết nấu món vịt tiềm thơm ngọt bổ dưỡng đúng vị người Hoa

Vịt tiềm là một món ăn nổi tiếng của người Hoa và rất được người dân Sài Gòn yêu thích. Vịt tiềm không chỉ là món ăn hấp dẫn, mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Tưởng chừng món vịt tiềm nấu sẽ rất cầu kỳ, nhưng với 5 cách nấu vịt tiềm dưới đây bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món ăn này tại nhà.1. Cách nấu vịt tiềm thuốc bắ

Vịt tiềm là một món ăn nổi tiếng của người Hoa và rất được người dân Sài Gòn yêu thích. Vịt tiềm không chỉ là món ăn hấp dẫn, mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Tưởng chừng món vịt tiềm nấu sẽ rất cầu kỳ, nhưng với 5 cách nấu vịt tiềm dưới đây bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món ăn này tại nhà.

1. Cách nấu vịt tiềm thuốc bắc

Món vịt tiềm thuốc bắc thơm ngon, đậm vị và vô cùng hấp dẫn. Hãy bỏ túi ngay cách làm món vịt tiềm thuốc bắc vừa ngon vừa bổ qua bài viết sau đây nhé!

cach-nau-vit-tiem-1-min

Nguyên liệu

  • Xương cổ heo: 1kg
  • Đùi vịt: 5 cái
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Nấm đông cô khô: 30g
  • La hán quả: 10g
  • Củ hành tím: 50g
  • Gừng: 40g
  • củ riềng: 40g
  • Sả: 100g
  • Cải bó xôi: 500g
  • Rượu gạo: 15ml
  • Vắt mì trứng
  • Gia vị: Muối, hắc xì dầu, dầu ăn, đường phèn, dầu hào và hạt nêm

Các bước làm vịt tiềm thuốc bắc đơn giản, bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương cổ heo rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó đem luộc 10 phút cho bớt cặn thì vớt ra. Cho thêm 1 nồi nước lên bếp và cho xương cổ heo vào ninh khoảng 2 tiếng.

Đùi vịt đem rửa sơ với nước rồi ướp với gừng, rượu gạo trong 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước, quết xì dầu lên bề mặt da. Sả đập dập cắt khúc, hành tím bóc sạch vỏ rửa với nước, riềng cạo vỏ rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng.

cach-nau-vit-tiem-2

Bước 2: Chiên đùi vịt

Cho sả, hành tím và riềng vào nồi xương hầm. Cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào, dầu sôi thì cho đùi vịt vào chiên cho giòn mới vớt ra.

Bạn cho thêm 1 nồi nước lên bếp, cho đùi vịt vừa chiên vào trần khoảng 5 phút để vịt bớt dầu, hết 5 phút vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Nấu vịt tiềm

Bạn thả đùi vịt đã chần với nước vào nồi hầm xương ban đầu. Sau đó cho nấm đông cô, thuốc bắc vào ninh trong 25 phút rồi cho la hán quả vào, nêm 20g muối, 50g đường phèn, 50g dầu hào và 20g bột ngọt vào nồi rồi tiếp tục ninh thêm 25 phút nữa.

Trong lúc ninh, bạn nhớ vớt hết bọt và dùng vá ép nát la hán quả cho nó tiết ra chất ngọt làm món vịt tiềm thêm phần hấp dẫn, đậm đà và thơm ngon. Nồi vịt tiềm cần được ninh trong khoảng 2 tiếng.

Bạn cho thêm 1 nồi nước nữa lên bếp, luộc sơ 500g cải bó xôi và 2 vắt mì trứng. Qua 2 tiếng là nồi vịt tiềm đã hoàn thành.

Bước 4: Thành phẩm

Bạn lần lượt cho mì trụng, cải bó xôi và vịt tiềm ra bát, rồi chan nước dùng vào là có thể thưởng thức được rồi.

2. Cách làm vịt tiềm nấm đông cô miền Nam

Vịt tiềm nấm đông cô là một món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng góp phần bồi bổ sức khỏe cho gia đình bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm ngay món này để có thể chiêu đãi gia đình cho dịp cuối tuần nhé!

cach-nau-vit-tiem-3-min

Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 500g
  • Xương heo: 300g
  • Nấm đông cô: 80g
  • Thảo mộc hoặc hoa hồi: 30g
  • Cải thìa: 300g
  • Hành lá: 50g
  • Gừng: 2 củ
  • Nước tương: 80ml
  • Bột nêm: 40g
  • Đường: 80g
  • Tiêu: 5g
  • Rượu trắng: 20 ml
  • Mì trứng: 300g

Các bước làm vịt tiềm nấm đông cô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau cải thìa đem rửa sạch với nước, cắt thành từng khúc vừa ăn, chọn lấy phần gốc cải thìa. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ để làm gia vị.

Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt bỏ cuống, rửa sạch cho vào rổ để ráo nước.

Thịt vịt rửa với nước, sau đó, dùng rượu trắng và gừng để khử mùi. Ướp vịt với 60ml nước tương, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu trong 20-30 phút để cho thịt vịt thấm đều gia vị.

Xương heo rửa sạch rồi chặt thành từng miếng, hầm để làm nước dùng.

cach-nau-vit-tiem-4

Bước 2: Cách chế biến món vịt tiềm nấm

Đặt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, nhẹ nhàng thả vịt vào chảo chiên vàng lớp da.

Cải thìa cho vào nồi luộc chín cùng với một ít dầu ăn, muối để cải được bóng. Khi cải chín thì vớt ra ngay cho vào nước lạnh, để giữ màu xanh của cải.

Cắt 4-5 lát gừng, cho gừng và thảo mộc vào chảo rang nóng. Các nguyên liệu bỏ vào túi vải sạch, buộc chặt rồi thả vào trong nồi nước dùng. Sau đó, cho đùi vịt đã chiên vàng vào nấu mềm, tiếp đến cho nấm đông cô vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Thành phẩm

Cho mì vào bát, xếp đùi vịt lên trên, thêm cải thìa, hành lá xắt nhỏ. Sau đó, cho nước dùng vào là bạn đã có ngay một bát mì vịt tiềm thơm ngon.

3. Cách nấu vịt tiềm ngũ quả

Các món vịt tiềm luôn thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Bỏ túi ngay cách nấu vịt tiềm ngũ quả thanh mát bồi bổ cho cả nhà qua bài viết sau đây.

cach-nau-vit-tiem-5-min

Nguyên liệu

  • Thịt vịt: 2kg
  • Củ sen: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • Bạch quả: 100g
  • Nấm hương: 100g
  • Củ năng: 200g
  • Hạt bo bo: 150g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 8 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Cải thìa: 20g
  • Hành lá: 20g
  • Ngò rí: 20g
  • Tỏi: 500g
  • Gừng: 2 củ
  • Gia vị tiềm thuốc bắc: 1gois
  • Rượu trắng hoặc giấm ăn: 10ml
  • Chanh: 1 quả
  • Bánh bao: 1 túi
  • Gia vị: Hắc xì dầu, muối, dầu ăn và tiêu hạt

Các bước làm vịt tiềm ngũ quả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gừng lấy 1 củ đem đập dập và 10ml rượu trắng chà xát quanh thịt vịt, từ trong ra ngoài trong 10 phút để khử mùi tanh, sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn dùng xì dầu thoa quanh vịt và để thịt vịt nghỉ trong 15 phút.

Hành tây và hành tím bạn bóc sạch vỏ, cắt làm tư. Cà rốt gọt vỏ và cắt thành khúc vừa ăn, tỏi bóc vỏ. Gừng bạn gọt sạch vỏ. Bạn cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế cho vào khay, giữ lại ½ cà rốt cắt khúc, thêm vào 1 ít dầu ăn và mang đi nướng vàng trong 5 phút.

Bước 2: Làm nhân và nhồi nhân

Bạn chuẩn bị 1 cái bát, cho vào 3 thìa canh hạt bo bo, 50g hạt sen, 3 thìa bạch quả, 5 củ năng, ½ thìa canh cafe muối, trộn đều lên và nhồi hết nhân vào bụng vịt. Cho thêm 20g hành lá buộc gọn lại vào chung và khâu kín bụng vịt lại.

cach-nau-vit-tiem-6-min

Bước 3: Chiên sơ vịt

Cho nồi lên bếp, thêm vào 1,5 lít dầu ăn và đun cho nóng sôi. Bạn cho từ từ con vịt vào trong chảo chiên để tránh bị văng dầu. Chiên 1 mặt vàng sau đó lật mặt kia lại, múc từng thìa dầu ăn chan lên thịt vịt để mau chín. Khi chín vàng đều thì lấy ra cho vào cái nồi khác.

Bước 4: Chuẩn bị tiềm vịt

Bạn cho phần hành tây, hành tím, cà rốt, gừng đem đi nướng cho vào nồi. Tiếp đến, bạn đặt chảo lên bếp và rang chín phần gia vị tiềm thuốc bắc với ít hạt tiêu, cho hết phần nguyên liệu này vào 1 cái túi sạch buộc kín, rồi cho vào nồi vịt.

Bước 5: Tiềm thịt vịt

Đặt nồi lên bếp cho 2.5 lít nước dùng, hành lá và ngò còn lại cho hết vào. Bật bếp ở lửa vừa và nêm vào 2 thìa canh hắc xì dầu, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt nêm và khuấy đều cho gia vị tan.

Vừa đun vừa vớt bọt đến khi nước dùng sôi lên và thịt vịt mềm thì giảm lửa nhỏ. Cho hết phần củ năng, bạch quả, củ sen, nấm hương, hạt sen, cà rốt và nấu thêm 30 phút là hoàn thành. Qua 30 phút, bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Bước 6: Thành phẩm

Món thịt vịt tiềm ngũ quả vô cùng hấp dẫn, thơm ngon. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được dư vị của thịt vịt tan trong miệng, thịt vịt mềm mại và nước dùng thơm phức, ấm bụng.

4. Cách nấu vịt tiềm nước dừa

Vịt tiềm nước dừa là một món ăn không quá xa lạ với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là khu vực miền Nam của nước ta. Với những nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm vô cùng đơn giản, bạn đã có thể tự tay chế biến món vịt tiềm nước dừa vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như tạo nên khẩu vị mới mẻ hơn. Hãy theo dõi cách thực hiện món vịt tiềm nước dừa tuyệt hảo ngay dưới đây nào.

cach-nau-vit-tiem-7-min

Nguyên liệu

  • Vịt xiêm: 1 con
  • Nước cốt dừa, sả tươi, tỏi, ớt, hành lá, rau ngò và gừng
  • Gia vị gồm có hạt nêm, đường, nước mắm, tiêu bột, muối hột, rượu trắng và dầu ăn

Các bước làm vịt tiềm nước dừa

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt sau khi làm sạch, bạn cho rượu trắng, muối hột hoặc gừng tươi đập dập chà xát xung quanh con vịt để khử mùi hôi. Sau đó, bạn chặt vịt thành những khúc vừa ăn để vào bát to.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Cho 3 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu bột, vài lát gừng vào bát vịt đã chặt khúc. Trộn đều và để trong 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

Đối với nước cốt dừa, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa dạng hộp hoặc tự làm đều được. Nếu tự làm nước cốt dừa, sau khi xay dừa, bạn hãy cho nước ấm vào chỗ dừa đã xay. Đợi khoảng 15 phút sau đó lọc là bạn đã có được nước cốt dừa nhà làm rồi đấy.

Bước 3: Nấu thịt vịt

Để chảo thật nóng và cho dầu ăn vào cùng với gừng, tỏi và xả băm nhuyễn phi thơm cho đến khi vàng đều.

Cho phần thịt vịt đã ướp vào đảo đến khi thịt săn và chín thì thêm nước cốt dừa vào. Đừng quên cho nước lọc vào ngập bề mặt vịt để hầm khoảng 15-20 phút cho thịt được chín và mềm hơn.

cach-nau-vit-tiem-8-min

Bước 4: Nêm cho vừa ăn

Sau khi thịt mềm, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và thêm hành lá, rau ngò, ớt vào cho dậy mùi thơm là hoàn thành món ăn này rồi.

Bước 5: Thành phẩm

Với món vịt tiềm nước dừa, bạn có thể ăn cùng với cơm, bún, bánh mỳ đều rất ngon. Vị ngọt của thịt vịt hòa với vị béo của nước cốt dừa chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chúc bạn thành công với món vịt tiềm nước dừa này nhé.

5. Cách nấu vịt tiềm ớt hiểm

Vịt tiềm ớt hiểm là món ăn rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon từ vịt hòa quyện cùng với vị cay nồng của những trái ớt hiểm. Vào những ngày đông lạnh giá mà được ăn món vịt tiềm ớt hiểm thì còn gì bằng nữa phải không nào. Cách làm món vịt tiềm ớt hiểm cũng rất đơn giản. Hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

Nguyên liệu

  • Vịt: ¼ con
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nấm đông cô: 5 cái
  • Hành tím, ớt hiểm, ngò, hạt nêm, muối, dầu ăn và tiêu xay

cach-nau-vit-tiem-9-min

Các bước làm vịt tiềm ớt hiểm

  • Bước 1: Vịt đem làm sạch rồi sau đó chặt thành những miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn. Nấm đông cô bỏ gốc rồi rửa sạch bổ làm 4. Hành tím băm nhỏ. Ớt hiểm bỏ núm rồi rửa sạch. Ngò nhặt sạch rồi rửa với nước, sau đó đem thái nhỏ
  • Bước 3: Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào rồi cho lần lượt hành tím băm, ớt hiểm vào phi thơm lên. Sau đó, cho thịt vịt vào xào, nêm thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa cafe muối rồi đảo đều tay, xào cho vịt săn lại. Khi thịt vịt săn lại thì cho tiếp cà rốt và  nấm đông cô vào xào, đảo đều tay khoảng 1 phút thì cho nước xâm xấp thịt vịt. Hầm vịt với lửa nhỏ trong 30 phút là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ít rau mùi rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Vậy là đã hoàn thành món vịt tiềm ớt hiểm thơm ngon thêm chút vị cay cay rất hấp dẫn. Khi ăn bạn hãy thêm ít tiêu và rau ngò để trang trí.

Bài viết trên là gợi ý về cách nấu vịt tiềm hấp dẫn và đầy đủ dưỡng chất để bạn có thể làm cho gia đình hoặc bạn bè cùng thưởng thức. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn.

Tổng hợp

admin

Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/bi-quyet-nau-mon-vit-tiem-thom-ngot-bo-duong-dung-vi-nguoi-hoa-1731356708-a683.html