Bún ốc là món ăn mang đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Bắc Bộ. Cách nấu bún ốc tuy đơn giản nhưng nếu không biết nêm nếm gia vị, bạn khó có thể làm chiều lòng người thưởng thức. Hãy cùng theo dõi công thức dưới đây nếu như bạn muốn có ngay những phần bún ốc ngon.
Bún ốc là món ăn hấp dẫn trong ẩm thực miền Bắc. Ảnh: Internet
Bún ốc là một trong những món đặc sản dân dã của người Hà Nội nói riêng và người miền Bắc nói chung. Được làm từ những nguyên liệu dân dã, phổ biến nhưng bún ốc có vị ngon rất đặc biệt. Nước dùng trong, đậm đà với vị ngọt của xương ống, mùi thơm của ốc, vị chua nhẹ của giấm bỗng cùng các loại rau ăn kèm sẽ làm hài lòng bạn.
Nguyên liệu
- 1kg xương ống
- 2kg ốc bươu
- 6 quả cà chua
- 100g rau tía tô + hành lá
- 250ml giấm bỗng
- 5 củ hành tím
- 100g hành tím cắt lát
- 2 muỗng ớt khô
- Bún tươi
- Rau sống ăn kèm: rau muống bào, hoa chuối, kinh giới, xà lách, giá đỗ, rau mùi, rau húng…
- Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường phèn, hạt nêm, muối, nước mắm, mắm tôm
Cách làm
Sơ chế ốc và các nguyên liệu
Xương ống rửa sạch, chần qua nước sôi với thời gian 7 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch.
Ốc ngâm với nước vo gạo trong khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm rồi chà, rửa thật sạch.
Ngâm ốc với nước vo gạo để sạch hơn. Ảnh: Internet
Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch.
3 quả cà chua rửa sạch, cắt hạt lựu. 3 quả còn lại cắt múi cau.
Hành lá và tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau ăn kèm nhặt kỹ, rửa sạch, để ráo.
Hầm nước dùng
Cho xương ống vào nồi cùng với 3 lít nước và 5 củ hành tím bắc lên bếp hầm trong khoảng thời gian 3 – 4 tiếng. Sau đó lọc lại lấy nước.
Hầm xương ống trong 3 – 4h để lấy nước dùng. Ảnh: Internet
Luộc ốc
Cho ốc vào nồi nước luộc trong khoảng 3 – 4 phút hoặc khi thấy mày ốc tróc, bạn nhanh chóng vớt ốc ra. Chú ý là giữ lại phần nước luộc ốc này.
Không nên luộc ốc quá lâu để giữ được độ giòn, ngọt. Ảnh: Internet
Lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ.
Làm ớt chưng ăn bún ốc
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Tiếp theo, bạn đổ vào chảo 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh ớt khô và trộn đều lên. Khi ớt tỏa ra mùi thơm thì tắt bếp.
Xào ớt trên mức lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Nấu nước dùng bún ốc
Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đổ 50g hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Tiếp theo đổ cà chua vào xào cho chín mềm và ra màu.
Đổ phần nước hầm xương và nước luộc ốc vào nồi cà chua đã xào. Lúc này, bạn cũng nêm vào 50g đường phèn, 3 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối. Đợi nước dùng sôi lên, bạn đổ từ từ 250ml giấm bỗng vào, khuấy đều. Cuối cùng, cho cà chua cắt múi cau vào, nêm nếm, đun sôi trở lại và tắt bếp.
Giấm bỗng là thành phần quan trọng không thể thiếu trong gia vị nêm món bún ốc. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Cho bún tươi ra tô, thịt ốc, chan nước dùng, cho rau tía tô, hành lá lên trên và được ăn kèm với một chút mắm tôm, ớt chưng và các loại rau sống. Ngoài ra, bạn có thể thêm tàu hũ chiên, chả lụa để thêm hương vị cho món ăn.
Không thể thiếu tía tô trong rau nêm của món bún ốc. Ảnh: Internet
Mẹo và một số lưu ý khi nấu
- Không nên luộc ốc quá lâu, thời gian chỉ từ 3 – 4 phút để ốc không mất đi độ giòn và ngọt.
- Khi làm sa tế, bạn chú ý điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để ớt từ từ ra mùi thơm mà không bị cháy.
- Giấm bỗng giúp cho món ăn có vị chua thanh. Nếu không có giấm bỗng, bạn có thể sử dụng giấm táo hoặc me.
- Bạn có thể thay thế ốc bươu bằng các loại ốc đồng khác.
- Lượng nước hầm xương trộn với nước luộc ốc bạn canh tầm 3 lít là được.
- Nên trụng qua bún trước khi dùng.
Cách chọn mua ốc tươi ngon
- Bạn nên chọn những con khỏe mạnh, còn sống. Để phân biệt ốc còn sống hay chết, bạn dùng tay sờ vào những con mở miệng, nếu chúng nhanh chóng khép mày lại thì là còn sống.
- Màu vỏ ốc phải đen bóng, không trầy xước hay bể. Những con ốc tươi, béo thơm thường có phần mày căng đầy còn những con mày thụt sâu vào bên trong có thể đã chết hoặc thịt không béo.
- Cuối cùng, bạn quan sát phần phía dưới, nếu thấy có những lỗ nhỏ li ti thì không nên chọn vì có thể chúng đã bị nhiễm ký sinh trùng…
Cách sơ chế ốc sạch bùn đất
- Bạn có thể ngâm ốc với nước vo gạo trong khoảng 6h sau đó mang đi rửa sạch nhiều lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ốc với hỗn hợp giấm và ớt trong 2 – 3h.
- Nếu không có giấm và ớt tươi có thể thay thế bằng chanh và ớt bột. Nên ngâm ốc trong thau kim loại hoặc thả các vật dụng bằng kim loại vào khi ngâm.
- Đây là cách giúp ốc nhanh chóng nhả chất bẩn ra ngoài, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Với cách nấu bún ốc được hướng dẫn ở trên, bạn chắc chắn sẽ tự tay làm được món ăn này một cách thơm ngon chuẩn vị. Nếu muốn học thêm cách nấu nhiều món bún hấp dẫn khác trong ẩm thực Việt, bạn hãy nhanh chóng điền vào form bên dưới để được Đào Tạo Bếp Trưởng tư vấn chi tiết hơn nhé!
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
Tác giả: Anh Lan
Lan Anh là một đầu bếp gia đình được truyền cảm hứng nấu nướng từ mẹ. Cô yêu thích ẩm thực, các món ăn Việt Nam. Mong muốn giữ gìn bản sắc hương vị của đồ ăn Việt, các món ăn truyền thống của người Việt và muốn quảng bá nền ẩm thực Việt Nam ra thế giới.
Theo dõi những bài viết của Anh Lan qua các kênh: