Bò kho không chỉ có hương vị vô cùng hấp dẫn, mà còn rất bổ dưỡng. Một nồi bò kho ngon được tổng hòa từ thịt bò và nguyên liệu tươi ngon, cùng cách tẩm ướp, nêm nếm tài tình của người nấu.
Bò kho ngon đúng điệu là khi nấu lên có vị béo, dai và mùi thơm nức mũi. Thịt bò kho có màu nâu đỏ sẫm, nhìn rất hấp dẫn. Khi ăn có thể cảm nhận được vị đậm đà, hài hòa của các loại gia vị. Bạn có thể ăn bò kho với bánh mì, bún, phở hoặc cơm nóng.
Với gợi ý dưới đây, bạn hoàn toàn có thể làm món bò kho ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu
Thịt nạm bò: 1kg; cà rốt, khoai tây: Mỗi loại khoảng 2 - 4 củ
Bánh mì: 5 cái; Bột gia vị bò kho: 2 gói; sả, gừng, hành khô, tỏi, ớt tươi, củ hành tây, hoa hồi, rau húng quế, ngò gai (mỗi thứ một ít)
Gia vị: Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, bột ngọt, dầu điều (hoặc hạt điều), bột năng
Cách nấu
Sơ chế các nguyên liệu
- Bóp nhẹ thịt bò với một ít muối và rượu trắng trong vòng 15 phút để khử mùi. Sau đó rửa thịt dưới vòi nước sạch để loại bỏ các chất bẩn còn đọng lại. Tiếp theo, dùng dao cắt thịt bò thành các miếng vuông, nhỏ vừa ăn.
- Gọt sạch vỏ của cà rốt, rửa sạch và cắt cà rốt thành những khúc vừa ăn.Gừng, hành tím: Rửa sạch, loại bỏ vỏ và sau đó băm nhuyễn.
- Sả cắt khúc và đập dập để khi chế biến sẽ thơm hơn
- Chuẩn bị chén nước pha khoảng 200ml và thêm 2 muỗng canh bột năng vào khuấy đều.
Ướp thịt bò
Cách làm bò kho có ngon hay không tùy thuộc rất nhiều vào công đoạn ướp thịt bò. Vì vậy, để thịt ngấm đều gia vị và vừa ăn, bạn nên áp dụng cách ướp sau: Ướp thịt với 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu. Sau đó thêm phần sả, gừng, hành tím đã được băm nhuyễn vào để trộn.
Sau khi thịt đã được áo đều hết gia vị, bạn cần đặt phần thịt vào tủ lạnh. Để thịt được ngấm đều và hòa quyện hương vị với nhau, công đoạn ướp này cần khoảng 4 tiếng.
Nấu bò kho
Sau khi thịt bò được ướp mềm và thấm đều gia vị, sẽ đến bước nấu bò kho. Bạn cần bắc nồi lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi. Thêm vào đó 1 muỗng cà phê hạt điều và đảo đến khi dầu chuyển sang màu vàng cam rồi vớt hạt điều ra.
Tiếp theo, cho phần sả, gừng và hành tím còn lại đã được băm nhuyễn vào nồi và phi thơm. Rồi cho thịt bò vào xào ở lửa vừa đến khi thịt săn lại. Đổ khoảng 1,5 lít nước dừa tươi và hành tây vào nồi để hầm khoảng 35 - 40 phút.
Sau khi bò mềm, vớt hành tây ra khỏi nồi và cho thêm cà rốt vào hầm. Lúc này bạn cần nêm gia vị theo công thức: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường. Hầm thêm 10 phút nữa để cà rốt chín mềm rồi mới đổ bột năng đã pha vào.
Cần lưu ý phải vừa đổ nước bột năng vừa khuấy đều cho đến khi đạt được độ sánh mong muốn. Cách nấu bò kho này mang đến cho bạn hương vị quyện hòa giữa độ giòn ngọt của thịt và nước dùng đậm đà.
Bước cuối cùng là múc ra tô và trang trí thêm một ít ngò gai, húng quế và ớt tươi lên trên.
Lưu ý để có món bò kho ngon
Không nên cắt thịt bò quá nhỏ vì khi chín sẽ teo nhỏ lại.
Thời gian ướp thịt với các loại gia vị tối thiểu là 30 phút. Nếu có thời gian, bạn nên ướp 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm. Nên để ướp trong ngăn mát tủ lạnh.
Không nên cho quá nhiều các loại thảo mộc, với lượng như trên là vừa đủ, nếu cho quá nhiều sẽ khiến cho món bò kho bị gắt mùi. Bạn có thể tỉa cà rốt thành hoa cho món ăn thêm đẹp mắt.
Thời gian xào thịt bò là khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Cách chọn mua thịt bò ngon
Đối với món bò kho, bạn nên chọn thịt bắp bò hoặc nạm bò sẽ ngon hơn. Thịt bắp bò có xen lẫn gân nên khi nấu lên sẽ mềm, giòn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phần gân, vai, cạnh sườn, ức bò. Các phần thịt này sau khi hầm hoặc kho sẽ săn chắc hơn, không bị khô và bở ra.
Phong Trường(Tổng hợp)