Gà một trong những loại thực phẩm được sử dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên không ít gia đình đã chán ngấy với các món gà thông thường như gà luộc, gà kho, gà rô ti,... Vậy tại sao không thử cách làm món gà rang muối thơm lừng, mới lạ dưới đây để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
Những nguyên liệu cơ bản tạo nên món gà độc đáo
Từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần dạo một vòng quanh chợ là đã có thể tìm thấy tất thảy mọi nguyên liệu để chuẩn bị cho món gà rang muối này.
Nguyên liệu để tạo nên hỗn hợp muối rang gà:
Một món gà ngon với lớp vỏ giòn tan bên ngoài thấm đều “muối” bên ngoài. Muối ở đây không đơn thuần là những hạt muối biển giã nhỏ. Với cách làm món gà rang muối dưới đây, muối này sẽ được pha trộn bởi nhiều thành phần khác nhau:
- Gạo nếp: 1 bát nhỏ.
- Gạo tẻ: 1 bát nhỏ.
- Muối hột: 1 thìa canh.
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 3 - 4 thìa canh.
Nguyên liệu để có phần thịt gà giòn dai bên trong:
Không kém gì hỗn hợp muối bên ngoài, phần thịt gà bên trong cũng là nhân tố quyết định đến giá trị của món ăn. Tìm được những nguyên liệu sau đây là các bạn đã có cách làm món gà rang muối ngon như nhà hàng để chiêu đãi cả gia đình.
- Gà: 1 - 1.3 kg. Gà công nghiệp hay gà ta đều được. Tuy nhiên, gà ta sẽ cho sớ thịt dai và thơm hơn. Nên chọn những con gà đẻ được một lứa hoặc gà thả vườn. Với món gà rang muối này bạn có thể dùng nguyên con, hoặc chỉ dùng một số phần ưa thích như đùi, thân,...miễn sao càng nhiều thịt món gà càng ngon.
- Sả: 1 củ.
- Lá chanh: 8 - 10 lá.
- Trứng gà: 1 quả.
- Bột năng hoặc bột ngô.
- Cùng một số gia vị hàng ngày: muối, hạt nêm ,tiêu,...
>> Xem thêm: Săn lùng 4 cách làm món gà ngon khó cưỡng
Hướng dẫn cách làm món gà rang muối cho bữa ăn gia đình thêm vui:
Bước 1: Công thức làm hỗn hợp muối
Một hỗn hợp muối không mặn chát, thoang thoảng mùi thơm sẽ là điểm nhấn đầu tiên cho món gà rang muối này. Đó là mùi thơm của gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh khi được rang chín.
Lưu ý rằng, các bạn nên rang riêng từng loại, bởi mỗi loại có một nhiệt độ chín khác nhau. Gạo nếp và gạo tẻ chỉ cần rang vàng bên ngoài. Riêng đậu xanh các bạn nên rang lâu hơn, hạt đậu được chín đều sẽ bùi và thơm hơn rất nhiều. Muối hột cũng được rang sơ qua với lửa vừa.
Cho tất cả các nguyên liệu được rang xong xay nhỏ ra là các bạn đã có một hỗn hợp muối đặc biệt cho món gà này rồi.Với hỗn hợp muối này, các bạn có thể dùng cho nhiều món khác nhau như ếch rang muối, vịt rang muối,...để thay đổi khẩu vị. Bảo quản được lâu mà không cần tủ lạnh, chất lượng cũng không thay đổi, do đó các bạn có thể trộn nhiều hỗn hợp muối hơn để tiện cho việc sử dụng.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu:
- Gà sau khi được mua về, rửa sạch sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà cùng các gia vị thường ngày như muối, tiêu, hạt nêm, mì chính, 1 chút dầu,...và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều để gà thấm đều gia vị sau đó để yên trong ngăn mát tủ lạnh. Tốt nhất nên ướp gà lâu hơn 30 phút, khi nào rang thì lấy ra.
- Trong khi chờ gà ngấm đều gia vị. Chúng ta nên sơ chế các nguyên liệu còn lại.
- Sả rửa sạch, cắt bỏ lá già và phần gốc cắt thành từng khúc. Sau đó tướt hoặc dùng dao chẻ sả ra thành từng sợi càng nhỏ càng tốt.
- Lá chanh cũng tương tự như sả. Các bạn rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 3: Rán sả chanh và gà đã ướp
Chiên sợi sả và chanh:
Chiên sợi sả chanh trong rây lọc dưới một chảo dầu nóng đến khi vừa chín vàng là vớt rây ra ngay. Lưu ý rằng, nên chiên dưới rây lọc vì sợi chanh và sả vụn nát dễ làm đen lượng dầu còn lại trong chảo. Hơn nữa cần chú ý, sợi chanh và sả rất nhỏ, dễ chín nên cần đặc biệt chú ý tránh để chúng chín quá mức hoặc cháy.
Chiên gà:
- Thêm một ít dầu vừa đủ chiên gà vào chảo dầu chiên chanh sả.
- Gà sau khi được ướp ngấm gia vị, lấy từng miếng lăn đều qua âu bột ngô hoặc bột năng.
- Sau khi dầu nóng, cho từng miếng vào chiên từ từ ở lửa nhỏ hoặc vừa. Lưu ý trở đều tay để thịt gà có thể chín đều từ ngoài vào trong. Đến khi thấy vàng đều các mặt thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu. Không nên chiên quá lâu sẽ làm cho miếng gà quá khô không, cứng, mất đi độ dai và thơm bên trong thớ thịt.
>> Xem thêm các món gà hấp dẫn, thơm ngon trọn vị của Bếp nhà TASTY
- Ức gà đút lò phủ lá chanh
- Gà nướng Tây Bắc
- Sụn gà xóc muối Tây Ninh
Bước 4: Công đoạn cuối cùng trong cách làm món gà rang muối thơm ngon
Cho tất cả gà vừa được chiên xong vào âu to, trộn thêm 3 muỗng hỗn hợp muối đã pha trước đó. Sốc nhẹ cho muối thấm đều xung quanh miếng gà. Sau cùng là cho sợi chanh và sả đã chiên vào trộn đều lần nữa.
Các bạn có thể rang hỗn trên trong chảo nóng để món ăn được thấm đều gia vị và dậy mùi thơm hơn.
Với cách làm món gà rang muối này, lớp muối bột đã được áo bên ngoài, mặn mặn nơi đầu lưỡi ngọt ngọt thớ thịt bên trong đã làm cho món ăn thêm đậm đà mà không cần thêm bất kỳ một loại nước chấm nào. Bạn có thể dùng chung cơm trắng trong bữa gia đình, ăn chơi, đặc biệt là trong các buổi tiệc đều rất hợp lý.
Chỉ cần dành ra một ít thời gian vào bếp, các bạn đã có ngay một món gà mới lạ, không chán ngấy như mọi ngày để chiêu đãi cả nhà. TASTY Kitchen hy vọng với 4 bước trong cách làm món gà rang muối này đã giúp các bạn trổ tài thành công khả năng nấu nướng của mình.