Nộm sứa là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hương vị mới lạ và mang đến cảm giác tươi mát vào những ngày mùa hè. Bạn có thể chế biến món ăn này với rất nhiều công thức khác nhau. Ngay sau đây, TASTY Kitchen sẽ chia sẻ cho bạn top 5 cách làm nộm sứa đơn giản, hấp dẫn, giảm nhiệt cho cả gia đình.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Nộm sứa hoa chuối sẽ mang đến hương vị giòn ngon của sứa và vị béo ngậy của hoa chuối vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi: 400g.
- Hoa chuối: 1 cái.
- Cà rốt: 1 củ.
- Xoài xanh: 100g.
- Lạc rang.
- Đậu phộng.
- Chanh, ớt, tỏi.
- Gia vị: nước mắm, đường, giấm, muối.
Các bước thực hiện
- Cách sơ chế sứa đảm bảo là phải rửa qua và chần với nước sôi trong 10 phút.
- Bỏ lớp vỏ bên ngoài của hoa chuối, rồi đem thái sợi nhỏ. Sau đó, ngâm với nước gạo, muối và 1 chút giấm trong vòng 15 phút.
- Xoài và cà rốt đem bào thành sợi nhỏ.
- Pha chế nước trộn: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, nước cốt chanh.
- Cho cà rốt, xoài, hoa chuối và sứa vào bát lớn, thêm tỏi, ớt băm và rưới nước trộn lên.
- Đảo đều tay và nêm nếm lại gia vị xem vừa miệng chưa.
Cách làm nộm sứa xoài xanh
Để học cách chế biến món nộm sứa xoài xanh, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa: 200g.
- Xoài xanh: nửa quả.
- Bò khô.
- Cà rốt: 1 củ.
- Hành tây, chanh, rau răm.
- Đậu phộng rang.
- Tỏi, ớt, đường.
Cách chế biến
- Sứa đem chần qua với nước sôi.
- Cà rốt, xoài, hành tây đem bào thành sợi.
- Đậu phộng rang đêm giã nhỏ.
- Pha chế nước trộn nộm với: 2 thìa đường, 2 thìa giấm, nửa thìa muối. Cho thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào và khuấy đều.
- Cho xoài, cà rốt, sứa, bò khô vào âu lớn rồi rưới nước trộn vào, đảo đều trong khoảng 10 phút.
- Trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm đậu phộng kèm rau thơm để món ăn hấp dẫn hơn nhé.
>> Xem thêm:
- 2 cách làm nộm hoa chuối giòn ngon, không bị thâm
- Cách làm nộm đu đủ cực đơn giản cho chị em tham khảo
Cách làm nộm sứa đu đủ
Để làm món nộm sứa đu đủ, bạn cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian, cùng TASTY Kitchen trổ tài nấu nướng với món ăn này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa đã sơ chế: 1 túi.
- Đu đủ xanh: 1 quả.
- Cà rốt: 2 củ.
- Tai heo: 400g.
- Chanh, ớt.
- Lạc rang.
- Rau kinh giới.
- Đường, muối.
Công đoạn chế biến
- Sứa đem rửa với nước ấm, thêm giấm, muối, chanh để khử mùi tanh.
- Tai heo xát qua với muối, đem rửa sạch và luộc chín. Sau đó, có thể cho tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho giòn rồi đem thái chỉ.
- Đu đủ nạo sạch vỏ, ngâm nước và bào thành sợi.
- Cà rốt cũng đem bào thành sợi.
- Pha chế nước trộn: cho ớt, tỏi và các gia vị đường, muối, nước cốt chanh vào khuấy đều.
- Cuối cùng, đem trộn sứa, cà rốt và đu đủ với nước sốt vừa trộn là được.
- Trước khi ăn thì rắc thêm lạc rang, rau kinh giới lên phía trên.
Cách làm nộm sứa dưa chuột
Với 2 nguyên liệu là sứa và dưa chuột thì món ăn này sẽ rất phù hợp để giúp bạn giải nhiệt cơ thể vào mùa hè.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa ăn liền: 300g.
- Dưa chuột: 2 quả.
- Lạc rang.
- Rau mùi, rau kinh giới.
- Tỏi, ớt.
- Dường, nước mắm, muối, giấm.
Cách làm nộm sứa
- Chần sứa sơ qua với nước sôi trong 7 phút. Ướp với 1 thìa đường, 1 thìa giấm trong khoảng 15 phút.
- Rửa sạch dưa chuột và thái sợi.
- Pha chế nước trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm cùng ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.
- Cho sứa, dưa chuột vào bán lớn, rưới nước sốt đã chế biến lên phía trên.
- Để đảm bảo hương vị của món ăn, bạn nên nêm nếm lại cho vừa miệng nhé.
Cách làm nộm sứa và tôm
Nộm sứa và tôm là sự kết hợp của 2 loại thực phẩm từ biển sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ
món ngon mỗi ngày với công thức chế biến này.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Sứa tươi : 150.
- Tôm tươi : 200g.
- Cà rốt : 1 củ.
- Dưa chuột : 1 quả.
- Hành tây, rau mùi, chanh, tỏi, ớt.
- Giấm, đường, nước mắm.
Công thức chế biến
- Sứa đem chần qua với nước sôi và thái thành sợi nhỏ.
- Tôm cắt bỏ đầu và hấp chín.
- Dưa chuột, cà rốt rửa sạch và thái thành sợi.
- Pha chế nước trộn : 2 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm, 3 thìa đường và hành tây, tỏi, ớt băm.
- Cho sứa, cà rốt, dưa chuột, tôm vào ba lớn, rưới nước sốt lên và có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Trình bày ra đĩa và thêm các loại rau lên phía trên để món ăn trông hấp dẫn hơn.
Trên đây là 5 cách làm món nộm sứa kết hợp với những nguyên liệu khác nhau mang đến sự đa dạng, hấp dẫn cho vị giác. Hy vọng với những thông tin mà TASTY Kitchen chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công các món ăn trên nhé.