Canh rong biển là món ăn ngon, bổ và giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên vị tanh của loại canh này không phải ai cũng chịu được. Sau đây, VinID xin bật mí 5 công thức cách nấu canh rong biển với các nguyên liệu thịt, trứng, đậu hũ, tôm… vừa giúp món ăn thêm dinh dưỡng, vừa át đi mùi tanh của rong biển, tạo vị ngon cho canh.
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Nguyên liệu nấu canh rong biển khô với tôm:
- Rong biển khô: 30g
- Tôm tươi: 2 lạng
- Gừng cắt lát: 1 ít
- Hành tím băm: 1 ít
- Hành lá cắt nhỏ: 1 ít
- Hạt nêm, tiêu, nước mắm
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Cách nấu canh rong biển khô với tôm:
- Ngâm rong biển khoảng 15 phút cho nở rồi vớt ra xả 2 – 3 lần nước lạnh cho sạch nhớt, để ráo.
- Bóc vỏ tôm, bỏ đầu.
- Ướp tôm với hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu trong 10 phút.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào. Đợi dầu nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho tôm vào xào.
- Khi tôm đã săn lại, lên màu đẹp thì cho thêm khoảng 1 tô nước và gừng cắt lát vào.
- Khi nước sôi, cho rong biển vào, nêm thêm 2 muỗng canh nước mắm.
- Đậy nắp lại, khi canh sôi, cho hành lá vào để tạo mùi thơm là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Hà Nguyễn Thị Thanh)
2. Cách nấu canh rong biển đậu hũ
Nguyên liệu nấu canh rong biển đậu hũ:
- Rong biển khô: 50g
- Đậu hũ non: 300g
- Tôm khô: 10g
- Cà rốt: 100g
- Hành lá, tỏi băm: 1 ít
- Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu xay
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Cách nấu canh rong biển đậu hũ:
- Rửa tôm khô, ngâm nước cho mềm.
- Ngâm rong biển với nước ấm khoảng 30 phút cho nở.
- Vớt rong biển ra rổ, để ráo, cắt nhỏ nếu dùng loại rong biển lá to.
- Cà rốt cắt hạt lựu. Hành lá cắt nhỏ. Đầu hành cắt nhỏ, đập dập, để riêng.
- Tàu hũ non cắt thành các miếng vuông.
- Bắc nồi với một ít dầu lên bếp. Đợi dầu nóng, cho đầu hành, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho tôm khô vào xào, cho thêm 1,2 lít nước lọc.
- Khi nước sôi, trút cà rốt vào, nấu ở mức lửa trung bình khoảng 5 phút.
- Cho tàu hũ non vào được 1 – 2 phút thì cho tiếp rong biển.
- Nêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
- Nấu thêm 2 phút thì tắt bếp, cho hành lá, 1 ít tiêu xay vào là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Ăn Gì Đây?)
3. Cách nấu canh rong biển thịt bằm
Nguyên liệu nấu canh rong biển thịt bằm:
- Rong biển khô: 50g
- Thịt bằm: 100g
- Hành tím bào nhỏ: 5 củ
- Hành ngò: 1 ít
- Hạt nêm, tiêu, bột ngọt, muối, đường
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Cách nấu canh rong biển thịt bằm:
- Ngâm rong biển cho mềm, nở, cắt nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì phi hành tím cho thơm.
- Trút thịt bằm vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 ít tiêu.
- Đổ 1 lít nước vào. Khi nước sôi, cho rong biển vào.
- Nêm ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường.
- Khi canh sôi thì tắt bếp, cho thêm hành ngò là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Bếp Của Vợ)
4. Cách nấu canh rong biển trứng
Nguyên liệu nấu canh rong biển trứng:
- Rong biển khô: 2 miếng
- Hành lá cắt nhỏ: 1 ít
- Trứng gà: 2 quả
- Đậu hũ trứng: 1 bịch
- Hạt nêm, tiêu
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Cách nấu canh rong biển trứng:
- Ngâm rong biển vài phút cho mềm, vớt ra rổ để ráo.
- Cắt đậu hũ thành từng miếng nhỏ.
- Đập trứng ra chén, khuấy đều.
- Nấu 1 lít nước với lửa lớn. Khi nước sôi, cho rong biển vào.
- Khi nước sôi lần nữa, cho trứng vào. Chú ý rải đều để trứng không đọng lại 1 chỗ.
- Cho tiếp tàu hũ trứng rồi nêm 1 muỗng canh hạt nêm.
- Đợi sôi thêm 1 – 2 phút thì tắt bếp. Rắc tiêu, hành lá vào là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube Bé Xíu Channel)
5. Cách nấu canh rong biển chay
Nguyên liệu nấu canh rong biển chay:
- Rong biển khô: 1 ít
- Cà rốt: ½ củ
- Củ cải trắng: ½ củ
- Đậu hũ trắng: 1 miếng
- Nấm: nấm rơm, nấm ngọc châm
- Ngò rí
- Muối, hạt nêm chay, đường
MUA NGUYÊN LIỆU NGAY!
Cách nấu canh rong biển chay:
- Rửa củ cải, đậu hũ trắng qua 2 – 3 nước. Cắt nhỏ ngò rí, để riêng phần gốc.
- Cắt hạt lựu đậu hũ. Tỉa hoa cà rốt, củ cải trắng, cắt lát mỏng.
- Ngâm nấm với muối, rửa sạch.
- Ngâm rong biển khoảng 5 phút cho mềm, rửa lại với nước sạch, cắt sợi.
- Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu. Khi dầu nóng, cho gốc ngò rí vào phi thơm.
- Cho nấm rơm vào xào.
- Đổ nước lọc vào nồi, cho thêm cà rốt, củ cải trắng.
- Nêm 3 muỗng cà phê bột nêm chay, 1 ít muối, ½ muỗng cà phê đường.
- Khi nước sôi, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Cho nấm ngọc châm và rong biển vào. Khi nước sôi, cho đậu hũ vào.
- Nước sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.
Video hướng dẫn thực hiện:
(Nguồn: Kênh Youtube HỒNG THANH FOOD)
6. Tác dụng của canh rong biển
Ngăn ngừa ung thư
Rong biển có chứa chất lignans có tác dụng ngăn chặn khối u hình thành và tăng trưởng bên trong cơ thể. Ở phụ nữ, canh rong biển còn có thể điều hòa lượng estrogen, ngừa ung thư vú. Lượng chất xơ dồi dào trong canh rong biển còn giúp phòng chống ung thư đại tràng.
Nâng cao chức năng tuyến giáp
Rong biển rất giàu iot. Chỉ cần một vài hôm ăn canh rong biển là bạn đã có thể bổ sung đủ lượng iot cơ thể cần trong vòng 1 tuần. Lượng iot này sẽ giúp nâng cao chức năng tuyến giáp, phòng ngừa các triệu chứng suy giảm trí nhớ, khô da, thiếu năng lượng, tăng cân…
Tuy nhiên, nên ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung iot, không nên lạm dụng rong biển.
Tốt cho tim mạch
Canh rong biển có Omega-3 và lượng chất xơ dồi dào có thể cải thiện chỉ số mỡ máu, giảm cholesterol xấu, điều hòa huyết áp, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.
Điều hòa đường huyết
Rong biển có thể phòng chống tình trạng kháng insulin, giúp cơ thể hấp thu chất bột đường một cách từ từ, không làm đường huyết tăng cao đột ngột.
Tăng cường sức đề kháng
Rong biển có một lượng lớn chất chống oxy hóa, có thể nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn sự tấn công của virus HIV, Herpes và các loại bệnh truyền nhiễm khác.
Bảo vệ đường ruột
Prebiotic trong canh rong biển sẽ giúp ngăn ngừa chứng viêm hay nhiễm khuẩn thực quản, đường ruột, dạ dày.
Rong biển cũng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào ngăn ngừa táo bón và tạo điều kiện cho lợi khuẩn trong ruột phát triển, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn có hại.
Giữ vóc dáng cân đối
Fucoidan và chất xơ trong rong biển có thể thúc đẩy cơ thể đốt cháy mỡ thừa, giảm cảm giác thèm ăn, kiểm soát cơn đói tốt hơn. Từ đó giúp bạn tránh tăng cân, giữ gìn vóc dáng cân đối.
Giải nhiệt
Theo Đông y, rong biển có tính mát, có khả năng giải nhiệt cho cơ thể, ngăn chặn tình trạng nóng trong người hay cái nóng oi bức của ngày hè làm bạn mệt mỏi, khó chịu.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách nấu canh rong biển vừa thanh mát, bổ dưỡng lại cực kỳ ngon miệng chiêu đãi cả nhà. Đừng quên tải app VinID để mua rong biển cùng những nguyên liệu tươi sạch khác cho bữa cơm thêm chất lượng, lại không phải mất công sức và thời gian đi chợ nhé!