Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản

admin
Bánh giò thơm ngon, hấp dẫn, có sự hòa quyện giữa vỏ bánh mềm mịn và nhân thịt trứng ngon bùi. Hãy cùng Tiki học cách làm bánh giò ngay tại nhà.

Bánh giò là món ăn hấp dẫn nhiều người bởi lớp bánh mềm mịn hòa quyện với phần nhân thịt thơm ngon mà không hề ngán. Đây thực sự là món ăn nhẹ lý tưởng, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, phù hợp cho những bữa sáng và bữa phụ trong ngày. Trong bài viết này, Tiki sẽ cùng bạn vào bếp để làm bánh giò nóng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

>>> Xem thêm:

  • Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
  • Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh giò

  • 320g bột gạo.
  • 80g bột năng.
  • 10 miếng lá chuối to.
  • 200g thịt heo băm.
  • 10 quả trứng cút luộc chín.
  • 20g nấm hương.
  • 30g nấm mèo.
  • 200g hành tím băm.
  • Hành ph, hành tây băm, tỏi băm, tiêu xay: Mỗi loại 1 thìa canh
  • 1 thìa canh dầu ăn.
  • ½ lít nước dùng gà.
  • Gia vị: nước nắm, muối, đường, hạt nêm…

Mua ngay bột năng chất lượng, giá tốt, giao nhanh, nhiều ưu đãi tại Tiki:

Bột năng hữu cơ Ubon 400g 75.000 ₫ Giao thứ 6, 06/09 BỘT NĂNG - BỘT ĐAO- BỘT LỌC - BỘT SẮN 1kg

BỘT NĂNG - BỘT ĐAO- BỘT LỌC - BỘT SẮN 1kg

37.000

Giao thứ 7, 07/09

1kg Bột Năng Thượng Hạng tài ký 52.800 ₫ 68.000 ₫ -22% Giao chiều thứ 5, 05/09 Tinh bột mì dạng hạt (Bột năng) Goce - 350g

Tinh bột mì dạng hạt (Bột năng) Goce - 350g

45.000

60.000 -25%

Giao thứ 6, 06/09

Bột nổ da 100gr Hoà Ký 18.000 ₫ Giao thứ 7, 07/09 Bột năng Déli

Bột năng Déli

44.000

45.000 -2%

Giao thứ 6, 06/09

Bột Giặt Tẩy Đa Năng Siêu Mạnh Oxy Wash Kobini Nhật Bản (680g) 174.560 ₫ Giao thứ 6, 06/09 BỘT NĂNG- BỘT ĐAO- BỘT LỌC - BỘT SẮN 400gr

BỘT NĂNG- BỘT ĐAO- BỘT LỌC - BỘT SẮN 400gr

17.000

Giao thứ 7, 07/09

Bột Ngọt Ajinomoto 1Kg (Hạt Lớn) 69.900 ₫ 81.068 ₫ -14% Giao siêu tốc 2h BỘT ĐAO-BỘT NĂNG-BỘT SẮN-BỘT LỌC 150gr

BỘT ĐAO-BỘT NĂNG-BỘT SẮN-BỘT LỌC 150gr

9.000

Giao thứ 7, 07/09

BỘT ĐAO- BỘT NĂNG-BỘT LỌC-BỘT SẮN 500gr 19.000 ₫ Giao thứ 6, 06/09 Bột chiên gà giòn KFC Karaage túi 500G - Hàng nhập khẩu chính hãng Malaysia

Bột chiên gà giòn KFC Karaage túi 500G - Hàng nhập khẩu chính hãng Malaysia

56.000

Giao chiều thứ 5, 05/09

1kg Bột Baking Soda Đa Công Dụng TETE 49.000 ₫ Giao siêu tốc 2h 500gram Bột Baking Soda Đa Công Dụng TETE

500gram Bột Baking Soda Đa Công Dụng TETE

29.000

Giao siêu tốc 2h

Bột Phô Mai Tornado Vị Truyền Thống (100g / Gói) 35.000 ₫ Giao chiều thứ 5, 05/09 Bột Năng Déli 2KG [COMBO 2 TÚI BỘT NĂNG] HSD: 12 tháng, nguyên liệu dùng làm bánh, topping trà sữa, nấu ăn,...Các quán hay dùng

Bột Năng Déli 2KG [COMBO 2 TÚI BỘT NĂNG] HSD: 12 tháng, nguyên liệu dùng làm bánh, topping trà sữa, nấu ăn,...Các quán hay dùng

83.000

85.000 -2%

Giao thứ 6, 06/09

Bột chiên Tempura Hải Sản, Rau Củ Quả Calamari - Nguyên liệu nhập khẩu Hàn Quốc 60.000 ₫ Giao chiều thứ 5, 05/09 Bột tẩy ống cống renew - bột thông cống đa năng

Bột tẩy ống cống renew - bột thông cống đa năng

25.000

Giao siêu tốc 2h

Bột kem cheese gói 500gr 75.000 ₫ Giao thứ 7, 07/09 Bột rau câu dẻo trái dừa Jelly Singapore Thiên Ý - Jim willie Konnyaku Jelly Powder - Hiệu Sư tử

Bột rau câu dẻo trái dừa Jelly Singapore Thiên Ý - Jim willie Konnyaku Jelly Powder - Hiệu Sư tử

216.000

Giao chiều thứ 5, 05/09

Bột năng lượng Thể Thao Skratch | Hydration Sport Drink Mix - Bổ Sung Nước, Năng Lượng Và Điện Giải Khi Hoạt Động Thể Thao 599.000 ₫ Giao thứ 6, 06/09 Tinh bột khoai tây Goce - 350g

Tinh bột khoai tây Goce - 350g

56.250

75.000 -25%

Giao thứ 6, 06/09

Bột Rau Câu Giòn OVOVITA Tạo Độ Đông Làm Thạch Túi 1kg 545.400 ₫ Giao chiều thứ 5, 05/09 Bột chiên gà giòn KFC All in One | Túi 500G - Nguyên liệu thượng hạng nhập khẩu từ Malaysia

Bột chiên gà giòn KFC All in One | Túi 500G - Nguyên liệu thượng hạng nhập khẩu từ Malaysia

60.000

Giao chiều thứ 5, 05/09

Nguyên liệu chính để làm bánh giò tại nhà
Nguyên liệu chính để làm bánh giò tại nhà (Nguồn: Internet)

Các bước làm bánh giò

1. Sơ chế lá chuối

  • Lá chuối cắt bỏ sống lá rồi cắt thành những hình vuông cạnh 30cm.
  • Rửa sạch lá chuối, để ráo nước.
  • Đun sôi 500ml nước rồi cho lá chuối vào luộc trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi lau khô.

>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước

Sơ chê lá chuối
Cắt lá chuối với kích cỡ phù hợp rồi luộc sơ (Nguồn: Internet)

2. Pha bột làm vỏ bánh giò

  • Trộn đều 320g bột gạo, 80g bột năng rồi cho nước lọc vào khuấy đều, ngâm bột trong khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn đổ nước ngâm bột đi rồi khuấy đều bột với nước dùng gà và ½ thìa canh muối để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đặt nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, lưu ý khuấy bột liên tục để bột sánh đặc lại, có thể thêm 1 thìa canh dầu ăn trong quá trình khuấy bột.

>>> Xem thêm: Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách

Pha bột làm vỏ bánh giò
Ngâm và khuấy bột để làm vỏ bánh mềm mịn (Nguồn: Internet)

3. Làm nhân bánh giò

  • Bật bếp và làm nóng chảo dầu, cho 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tây băm, 1 thìa canh hành tím băm vào rồi phi thơm.
  • Cho 200g thịt heo bằm vào xào gần chín thì cho tiếp 30g nấm mèo, 20g nấm hương đã rửa sạch và cắt nhỏ, 1 thìa canh hành phi vào. 
  • Thêm 1 thìa canh muối, 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh tiêu vào rồi xào chín thịt, nấm.

>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Dễ Làm Tại Nhà

Làm nhân bánh
Xào chín thịt băm làm nhân bánh (Nguồn: Internet)

4. Gói bánh giò với lá chuối

Gấp lá chuối thành hình phễu, quét một lớp dầu ăn lên mặt trong của lá để bánh giò không bị dính. Múc 1 thìa canh bột vào rồi dàn đều, sau đó cho nhân thịt nấm và trứng cút vào. Tiếp theo, bạn múc thêm 1 thìa bột phủ lên phía trên nhân bánh rồi dàn đều. Cuối cùng, bạn gấp lá chuối lại theo hình vuông, có thể dùng dây cột lại cho chắc chắn.

>>> Xem thêm: Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc

Gói bánh giò với lá chuối
Lần lượt gói bánh đến khi hết bột và nhân (Nguồn: Internet)

5. Làm bánh giò bằng chén không cần gói lá chuối

Nếu không chuẩn bị được lá chuối, bạn có thể làm bánh giò bằng chén. Ở bước gói bánh, thay vì sử gói bằng lá chuối, bạn chỉ cần quét 1 lớp dầu mỏng vào trong chén rồi cho bột bánh vào. Sau đó, bạn dùng muỗng đề dàn đều bột, tiếp theo là cho nhân bánh vào rồi phủ 1 lớp bột khác lên bề mặt và dùng muỗng dàn đều một lần nữa. Để bánh không bị đọng nước khi hấp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng chén.

>>> Xem thêm: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà

Làm bánh giò bằng chén
Có thể làm bánh giò bằng chén (Nguồn: Internet)

6. Hấp bánh giò

Xếp bánh vào xửng hấp, giữ khoảng cách giữa các bánh để giúp bánh chín đều. Thời gian hấp bánh kéo dài khoảng 20 – 30 phút.

>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị

Hấp chín bánh giò với thời gian phù hợp (Nguồn: Internet)

7. Thành phẩm

Bánh giò có bề mặt bánh bóng mượt, không lộ nhân khi bóc lá. Vỏ bánh chín trong, rất mềm và không bị nhão, Nhân bánh mềm, ngậy hòa quyện vị bùi của trứng và mùi thơm của hạt tiêu.

Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:

Bánh tráng cuốn ăn kiêng GUfoods (làm gỏi cuốn, chả giò...) - Dai ngon, Tự nhiên, Lành mạnh, Eat clean 33.000 ₫ 69.000 ₫ -52% Giao siêu tốc 2h Bánh Orion C'est Bon Sợi Thịt Gà

Bánh Orion C'est Bon Sợi Thịt Gà

21.400

24.000 -11%

Giao siêu tốc 2h

Hộp Bánh Trung Thu 2 bánh kiêng đường 1 trứng 220g dành cho người ăn kiêng - COMBO HEALTHY 1 - Thành Long (440g) - VIỆT NAM 306.000 ₫ 313.500 ₫ -2% Giao chiều thứ 5, 05/09 Bánh Nướng Giòn C'est Bon Orion Baguette Vị Bơ Tỏi Đút Lò (Túi 5 gói)

Bánh Nướng Giòn C'est Bon Orion Baguette Vị Bơ Tỏi Đút Lò (Túi 5 gói)

37.400

39.800 -6%

Giao thứ 7, 07/09

Hộp Bánh Trung Thu 2 bánh 1 trứng 150g - COMBO SUPER A4 - Thành Long (300g) - VIỆT NAM 173.000 ₫ 177.100 ₫ -2% Giao chiều thứ 5, 05/09 Bánh ăn sáng C'est Bon Orion Sandwich Sốt Bơ Phô Mai Chà Bông (Túi 6 gói)

Bánh ăn sáng C'est Bon Orion Sandwich Sốt Bơ Phô Mai Chà Bông (Túi 6 gói)

35.900

41.200 -13%

Giao thứ 7, 07/09

Bánh rán MARUKYO nhân đậu đỏ vị trà xanh Pancake Dorayaki (Matcha) 310g 136.000 ₫ 154.500 ₫ -12% Giao siêu tốc 2h Bánh Khoai Tây Nướng Tok Vị Bò BBQ Hộp 10 Gói

Bánh Khoai Tây Nướng Tok Vị Bò BBQ Hộp 10 Gói

118.000

132.000 -11%

Giao siêu tốc 2h

Bánh gạo lứt nguyên hạt GUfoods (510g = 54 bánh) - Phù hợp ăn kiêng, Tập Gym, Eat clean 67.000 ₫ 139.000 ₫ -52% Giao siêu tốc 2h Bánh ăn sáng C'est bon gói lớn siêu tiết kiệm - 3 gói 85g

Bánh ăn sáng C'est bon gói lớn siêu tiết kiệm - 3 gói 85g

73.000

Giao siêu tốc 2h

>>> Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon 9/10 sao

Bánh giò mềm mịn, thơm ngon (Nguồn: Internet)

Thưởng thức món bánh giò thơm ngon, mềm mịn

Bánh giò ngon nhất là được ăn khi còn âm ấm. Bánh có thể ăn không hoặc ăn kèm nước mắm hoặc nước tương tùy theo sở thích. Bật mí nhỏ bánh giò ăn kèm đồ chua theo cách ăn Hà Nội cũng rất ngon đấy nhé!

Những điều cần lưu ý khi làm bánh giò

Để thực hiện thành công món bánh giò, đảm bảo hương vị chuẩn ngon, bạn cần làm theo đúng công thức đã được hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Ngâm bột trước khi làm bánh sẽ giúp bột nở và đổ nước ngâm bột để bánh không bị chua.
  • Khi ngâm bột gạo, bột năng, bạn không nên cho muối vào để bột có thể nở tự nhiên.
  • Khi luộc trứng cút làm nhân bánh, bạn cho một chút muối vào nước để trứng dễ lột vỏ hơn.
  • Nếu ăn bánh giò với nước mắm hay nước tương, bạn nên giảm lượng muối trong các công đoạn làm bánh để bánh không quá mặn.
  • Bạn cũng có thể cho hành lá cắt nhỏ vào bột bánh để giúp bánh thơm ngon hơn.
  • Thời gian hấp bánh tùy thuộc vào kích cỡ bánh cũng như độ chín của bột khi khuấy. Nếu bột chín 50%, thời gian hấp bánh lớn là 35 phút, bánh nhỏ lá 30 phút. Nếu bột chín 80%, thời gian hấp bánh lớn là 30 phút, bánh nhỏ là 20 phút.
  • Ăn bánh giò âm ấm sẽ ngon hơn bánh còn nóng hổi.

>>> Xem thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị

Lưu ý khi làm bánh giò
Bỏ túi một số mẹo nhỏ để làm bánh giò ngon nhất (Nguồn: Internet)

Những câu hỏi thường gặp khi nấu bánh giò

1. Tỷ lệ pha bột bánh giò bao nhiêu là hợp lý?

Cần 320gr bột gạo, 80gr bột năng, và 1/2 muỗng canh nhỏ muối để pha bột bánh giò. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một nồi lớn chứa 1,5 lít nước hầm xương, sau đó khuấy đều.

2. Bánh giò bao nhiêu calo?

Một chiếc bánh giò (150gr) chứa khoảng 440 calo, chất béo trong đó có thể chiếm khoảng 33.6gr.

3. Bánh giò thường ăn kèm với gì?

Bánh giò có thể ăn không hoặc kết hợp với chả cốm, thịt viên nướng, xúc xích, chả bò, giò tai, tương ớt, và thậm chí cả đồ dưa chua, theo cách ăn đặc trưng của người Hà Nội.

4. Bánh giò có để qua đêm được không?

Bánh giò ăn ngay sau khi nấu sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để bánh giò qua đêm, bạn nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi bảo quản bánh giò trong tủ lạnh, hãy đặt chúng trong hộp kín và đậy nắp thật kỹ để ngăn không khí và mùi từ các thực phẩm khác. Bánh giò có thể được để trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày.

>>> Xem thêm: 8 Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm, Đơn Giản, Chuẩn Vị Đậm Đà

Trước khi ăn, bạn có thể hâm nóng lại bánh giò bằng cách đặt chúng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra trạng thái của bánh giò và đảm bảo rằng chúng không có dấu hiệu bị hỏng hoặc biến mùi trước khi ăn.
Với cách làm bánh giò đơn giản như đã được hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng, bữa phụ ngon lành, đủ chất cho cả gia đình. Nếu bạn muốn học hỏi thêm cách làm những món ăn khác và bí quyết để nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi Tiki mỗi ngày nhé.

admin

Liên hệ quảng cáo: Tele @ZoroBacklink