Cách làm bánh giò nóng thơm ngon, mềm mịn, cực đơn giản
Bánh giò thơm ngon, hấp dẫn, có sự hòa quyện giữa vỏ bánh mềm mịn và nhân thịt trứng ngon bùi. Hãy cùng Tiki học cách làm bánh giò ngay tại nhà.
Bánh giò là món ăn hấp dẫn nhiều người bởi lớp bánh mềm mịn hòa quyện với phần nhân thịt thơm ngon mà không hề ngán. Đây thực sự là món ăn nhẹ lý tưởng, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, phù hợp cho những bữa sáng và bữa phụ trong ngày. Trong bài viết này, Tiki sẽ cùng bạn vào bếp để làm bánh giò nóng thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.
>>> Xem thêm:
Hôm nay ăn gì: 40+ thực đơn mỗi ngày, dễ làm, ngon, dinh dưỡng
Sáng nay ăn gì? Tổng hợp 30+ món ăn buổi sáng ngon, rẻ
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh giò
320g bột gạo.
80g bột năng.
10 miếng lá chuối to.
200g thịt heo băm.
10 quả trứng cút luộc chín.
20g nấm hương.
30g nấm mèo.
200g hành tím băm.
Hành ph, hành tây băm, tỏi băm, tiêu xay: Mỗi loại 1 thìa canh
1 thìa canh dầu ăn.
½ lít nước dùng gà.
Gia vị: nước nắm, muối, đường, hạt nêm…
Mua ngay bột năng chất lượng, giá tốt, giao nhanh, nhiều ưu đãi tại Tiki:
Bột năng hữu cơ Ubon 400g
75.000 ₫
Giao thứ 6, 06/09
Lá chuối cắt bỏ sống lá rồi cắt thành những hình vuông cạnh 30cm.
Rửa sạch lá chuối, để ráo nước.
Đun sôi 500ml nước rồi cho lá chuối vào luộc trong khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo nước rồi lau khô.
>>> Xem thêm: 25+ Cách làm sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng, không bị tách nước
2. Pha bột làm vỏ bánh giò
Trộn đều 320g bột gạo, 80g bột năng rồi cho nước lọc vào khuấy đều, ngâm bột trong khoảng 1 giờ. Sau đó, bạn đổ nước ngâm bột đi rồi khuấy đều bột với nước dùng gà và ½ thìa canh muối để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đặt nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, lưu ý khuấy bột liên tục để bột sánh đặc lại, có thể thêm 1 thìa canh dầu ăn trong quá trình khuấy bột.
>>> Xem thêm: Gợi ý 30+ món nhậu đơn giản, dễ làm tại nhà để đãi khách
3. Làm nhân bánh giò
Bật bếp và làm nóng chảo dầu, cho 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tây băm, 1 thìa canh hành tím băm vào rồi phi thơm.
Cho 200g thịt heo bằm vào xào gần chín thì cho tiếp 30g nấm mèo, 20g nấm hương đã rửa sạch và cắt nhỏ, 1 thìa canh hành phi vào.
>>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Xôi Lạc Thơm Ngon, Béo Ngậy, Dễ Làm Tại Nhà
4. Gói bánh giò với lá chuối
Gấp lá chuối thành hình phễu, quét một lớp dầu ăn lên mặt trong của lá để bánh giò không bị dính. Múc 1 thìa canh bột vào rồi dàn đều, sau đó cho nhân thịt nấm và trứng cút vào. Tiếp theo, bạn múc thêm 1 thìa bột phủ lên phía trên nhân bánh rồi dàn đều. Cuối cùng, bạn gấp lá chuối lại theo hình vuông, có thể dùng dây cột lại cho chắc chắn.
>>> Xem thêm: Gợi ý món ngon mỗi ngày cho bữa cơm thêm đặc sắc
5. Làm bánh giò bằng chén không cần gói lá chuối
Nếu không chuẩn bị được lá chuối, bạn có thể làm bánh giò bằng chén. Ở bước gói bánh, thay vì sử gói bằng lá chuối, bạn chỉ cần quét 1 lớp dầu mỏng vào trong chén rồi cho bột bánh vào. Sau đó, bạn dùng muỗng đề dàn đều bột, tiếp theo là cho nhân bánh vào rồi phủ 1 lớp bột khác lên bề mặt và dùng muỗng dàn đều một lần nữa. Để bánh không bị đọng nước khi hấp, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng chén.
>>> Xem thêm: Cách làm lòng xào dưa thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
6. Hấp bánh giò
Xếp bánh vào xửng hấp, giữ khoảng cách giữa các bánh để giúp bánh chín đều. Thời gian hấp bánh kéo dài khoảng 20 – 30 phút.
>>> Xem thêm: Cách làm bánh xèo ba miền sao cho thơm ngon, chuẩn vị
7. Thành phẩm
Bánh giò có bề mặt bánh bóng mượt, không lộ nhân khi bóc lá. Vỏ bánh chín trong, rất mềm và không bị nhão, Nhân bánh mềm, ngậy hòa quyện vị bùi của trứng và mùi thơm của hạt tiêu.
Tham khảo ngay một số sản phẩm với giá ưu đãi tại Tiki:
Hộp Bánh Trung Thu 2 bánh kiêng đường 1 trứng 220g dành cho người ăn kiêng - COMBO HEALTHY 1 - Thành Long (440g) - VIỆT NAM
306.000 ₫
313.500 ₫
-2%
Giao chiều thứ 5, 05/09
>>> Xem thêm: Cách làm cơm tấm ngon “bất bại” và địa chỉ quán ngon 9/10 sao
Thưởng thức món bánh giò thơm ngon, mềm mịn
Bánh giò ngon nhất là được ăn khi còn âm ấm. Bánh có thể ăn không hoặc ăn kèm nước mắm hoặc nước tương tùy theo sở thích. Bật mí nhỏ bánh giò ăn kèm đồ chua theo cách ăn Hà Nội cũng rất ngon đấy nhé!
Những điều cần lưu ý khi làm bánh giò
Để thực hiện thành công món bánh giò, đảm bảo hương vị chuẩn ngon, bạn cần làm theo đúng công thức đã được hướng dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau:
Ngâm bột trước khi làm bánh sẽ giúp bột nở và đổ nước ngâm bột để bánh không bị chua.
Khi ngâm bột gạo, bột năng, bạn không nên cho muối vào để bột có thể nở tự nhiên.
Khi luộc trứng cút làm nhân bánh, bạn cho một chút muối vào nước để trứng dễ lột vỏ hơn.
Nếu ăn bánh giò với nước mắm hay nước tương, bạn nên giảm lượng muối trong các công đoạn làm bánh để bánh không quá mặn.
Bạn cũng có thể cho hành lá cắt nhỏ vào bột bánh để giúp bánh thơm ngon hơn.
Thời gian hấp bánh tùy thuộc vào kích cỡ bánh cũng như độ chín của bột khi khuấy. Nếu bột chín 50%, thời gian hấp bánh lớn là 35 phút, bánh nhỏ lá 30 phút. Nếu bột chín 80%, thời gian hấp bánh lớn là 30 phút, bánh nhỏ là 20 phút.
Ăn bánh giò âm ấm sẽ ngon hơn bánh còn nóng hổi.
>>> Xem thêm: Bún bò Huế – Bật mí bí quyết nấu thơm ngon và chuẩn vị
Những câu hỏi thường gặp khi nấu bánh giò
1. Tỷ lệ pha bột bánh giò bao nhiêu là hợp lý?
Cần 320gr bột gạo, 80gr bột năng, và 1/2 muỗng canh nhỏ muối để pha bột bánh giò. Cho tất cả các nguyên liệu này vào một nồi lớn chứa 1,5 lít nước hầm xương, sau đó khuấy đều.
2. Bánh giò bao nhiêu calo?
Một chiếc bánh giò (150gr) chứa khoảng 440 calo, chất béo trong đó có thể chiếm khoảng 33.6gr.
3. Bánh giò thường ăn kèm với gì?
Bánh giò có thể ăn không hoặc kết hợp với chả cốm, thịt viên nướng, xúc xích, chả bò, giò tai, tương ớt, và thậm chí cả đồ dưa chua, theo cách ăn đặc trưng của người Hà Nội.
4. Bánh giò có để qua đêm được không?
Bánh giò ăn ngay sau khi nấu sẽ ngon nhất. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để bánh giò qua đêm, bạn nên lưu trữ chúng trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Khi bảo quản bánh giò trong tủ lạnh, hãy đặt chúng trong hộp kín và đậy nắp thật kỹ để ngăn không khí và mùi từ các thực phẩm khác. Bánh giò có thể được để trong tủ lạnh trong vòng 1-2 ngày.
>>> Xem thêm: 8 Cách Nấu Bò Kho Ngon Mềm, Đơn Giản, Chuẩn Vị Đậm Đà
Trước khi ăn, bạn có thể hâm nóng lại bánh giò bằng cách đặt chúng trong lò vi sóng hoặc nồi hấp trong khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên, hãy chắc chắn kiểm tra trạng thái của bánh giò và đảm bảo rằng chúng không có dấu hiệu bị hỏng hoặc biến mùi trước khi ăn. Với cách làm bánh giò đơn giản như đã được hướng dẫn ở trên, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa sáng, bữa phụ ngon lành, đủ chất cho cả gia đình. Nếu bạn muốn học hỏi thêm cách làm những món ăn khác và bí quyết để nấu ăn ngon, đừng quên theo dõi Tiki mỗi ngày nhé.