Lạp xưởng là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng ngày càng trở nên phổ biến với người Việt. Tuy nhiên cách để làm ra loại lạp xưởng thơm ngon đúng điệu nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình lại là điều mà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy hãy tham khảo ngay cách làm lạp xưởng thơm ngon và tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Cách chọn nguyên liệu làm lạp xưởng thơm ngon đúng điệu
Chọn nguyên liệu là bước quan trọng để làm lạp xưởng ngon
Để làm lạp xưởng khâu đầu tiên cực kỳ quan trọng chính là lựa chọn nguyên liệu.
Thịt heo
Bạn có thể sử dụng thịt heo tươi hoặc thịt đông lạnh để làm lạp xưởng nhưng tốt nhất là sử dụng thịt tươi. Người ta thường dùng thịt heo nạc được lấy ở phần đùi hay phần mông vì phần thịt ở đó có độ dẻo, ráo, lại ít gân nên lạp xưởng thơm ngon hơn.
Khi chọn thịt làm lạp xưởng bạn cần lưu ý chọn miếng thịt tươi, trên bề mặt không dính các tạp chất, khô ráo, không bị nhớt, không rỉ nước và không sót lông, xương, gân. Thịt phải có màu hồng, đỏ tươi, không có màu đỏ bầm, xám hay tái nhạt, không chọn miếng có mùi ôi của thịt biến chất, không có mùi lạ.
Mỡ heo
Mỡ heo là nguyên liệu không thể thiếu để làm lạp xưởng, chiếm đến 20% so với khối lượng sản phẩm tạo thành. Mỡ thường được sử dụng để là lạp xưởng là loại là mỡ cứng ở trạng thái đông lạnh. Mỡ có tác dụng làm tăng độ kết dính, độ bóng đồng thời tạo nhũ tương tốt. Hỗn hợp thịt sau khi phối trộn có độ nhớt từ đó giúp quá trình nhồi ruột dễ dàng hơn đồng thời kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.
Ruột non
Cần lựa chọn ruột non không có mùi lạ, không bị ôi, không có dấu hiệu gì của sự thối rửa và không có mùi chua để cho ra mẻ lạp xưởng ngon và an toàn nhất.
Bật mí cách làm lạp xưởng thơm ngon
Hưởng dẫn làm lạp xưởng chi tiết nhất
Để tạo ra được mẻ lạp xưởng thơm ngon và an toàn cho những người thân yêu bạn hãy tham khảo cách làm lạp xưởng dưới đây:
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi băm nhỏ, hành tím cắt lát. Sau đó phi thơm hành, tỏi. Bạn cần điều chỉnh mức lửa nhỏ, cho hành vào trước sau đó với đến tỏi phi cho đến khi tỏi và hành vàng thơm thì tắt bếp.
- Bắc một chảo khác lên bếp, cho tiêu vào rang đến khi tiêu dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ chung với nhau với tỷ lệ 80% nạc, 20% mỡ.
- Dùng rượu trắng rửa qua ruột già giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạo bột, nhớt. Đặt ruột lên mặt thớt phẳng và cạo sao cho ruột mỏng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào bên trong lòng rồi rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo ruột được làm sạch sẽ hoàn toàn.
Ướp thịt
- Bạn cho hỗn hợp thịt xay vào âu lớn ướp cùng với 150 g đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, tiêu, hành và tỏi đã phi thơm và trộn đều tất cả lên. Tiếp theo, bạn mang ra nắng phơi khoảng 30 phút, cứ mỗi 15 phút thì bạn đảo đều lên 1 lần để phần mỡ trở nên trong hơn.
Nhồi thịt vào bên trong ruột
- Bạn có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng hoặc dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai làm phễu rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai để nhồi thịt vào bên trong ruột. Để chắc chắn hơn, bạn có thể dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai lại với nhau để khâu nhồi thịt trở nên dễ dàng hơn.
- Tiếp theo, bạn cho thịt vào miệng chai và bóp từ từ thịt vào bên trong ruột.
- Phần cuối của đoạn ruột, bạn dùng dây buộc chặt lại, bạn có thể dùng dây để buộc chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ tùy thích.
Phơi lạp xưởng
- Sau khi đã nhồi thịt vào bên trong ruột, bạn rửa sơ qua với khoảng 250 ml rượu. Đây là cách làm đơn giản giúp lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt, cuốn hút hơn.
- Tiếp theo, bạn vớt lạp xưởng ra để ráo sau đó dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Cách làm này sẽ giúp cho lạp xưởng khi phơi khô không bị nứt phần vỏ bên ngoài.
- Cuối cùng, bạn đem lạp xưởng ra nắng phơi khoảng 3 ngày là có thành phẩm là lạp xưởng ngon lành.
Cách bảo quản lạp xưởng an toàn, tốt cho cho sức khỏe
Bảo quản lạp xưởng đúng cách để luôn giữ được độ thơm ngon và an toàn
Để giúp bảo quản lạp xưởng được lâu mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon bạn hãy tham khảo các cách bảo quản lạp xưởng dưới đây:
Cách 1: Bảo quản lạp xưởng ở nhiệt độ thường
Lạp xưởng sau khi được phơi khô bạn hãy dùng máy hút chân không để đóng gói. Cách làm này vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giúp việc bảo quản lạp xưởng được tiện lợi và lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể “tiếp tục sấy” lạp xưởng và treo ở nơi thoáng mát, có ánh nắng để bảo quản được lạp xưởng lâu hơn nhé!
Cách 2: Bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh
Cách bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh này là đơn giản nhất giúp giữ được độ tươi ngon. Lạp xưởng sau khi làm xong bạn gói kỹ lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý, bạn không nên để lạp xưởng ở ngăn mát vì nếu đóng gói không kỹ độ ẩm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm cho lạp xưởng dễ mốc và hư hỏng.
Cách 3: Bảo quản lạp xưởng với rượu trắng
Rượu trắng là cách bảo quản lạp xưởng khô vô cùng hiệu quả. Bạn cho một ít rượu trắng vào cốc nhỏ để vào rổ, hộp hoặc khay, sau đó xếp lạp xưởng quanh cốc rượu, đặt hoặc treo rổ lạp xưởng nơi thoáng mát.
Mùi rượu thơm nồng sẽ giúp ngăn ruồi, kiến, bọ đến chỗ lạp xưởng. Với cách bảo quản này, lạp xưởng khô sẽ giữ được độ trong, để được lâu ngày mà vẫn giữ nguyên độ thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm lạp xưởng thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn làm được những mẻ lạp xưởng thơm ngon đúng điệu.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp