Lạp xưởng là món ăn có xuất xứ từ Trung Hoa nhưng ngày càng trở nên phổ biến với người Việt. Tuy nhiên cách để làm ra loại lạp xưởng thơm ngon đúng điệu nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe cho gia đình lại là điều mà không phải ai cũng biết. Chính vì vậy hãy tham khảo ngay cách làm lạp xưởng thơm ngon và tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Chọn nguyên liệu là bước quan trọng để làm lạp xưởng ngon
Để làm lạp xưởng khâu đầu tiên cực kỳ quan trọng chính là lựa chọn nguyên liệu.
Bạn có thể sử dụng thịt heo tươi hoặc thịt đông lạnh để làm lạp xưởng nhưng tốt nhất là sử dụng thịt tươi. Người ta thường dùng thịt heo nạc được lấy ở phần đùi hay phần mông vì phần thịt ở đó có độ dẻo, ráo, lại ít gân nên lạp xưởng thơm ngon hơn.
Khi chọn thịt làm lạp xưởng bạn cần lưu ý chọn miếng thịt tươi, trên bề mặt không dính các tạp chất, khô ráo, không bị nhớt, không rỉ nước và không sót lông, xương, gân. Thịt phải có màu hồng, đỏ tươi, không có màu đỏ bầm, xám hay tái nhạt, không chọn miếng có mùi ôi của thịt biến chất, không có mùi lạ.
Mỡ heo là nguyên liệu không thể thiếu để làm lạp xưởng, chiếm đến 20% so với khối lượng sản phẩm tạo thành. Mỡ thường được sử dụng để là lạp xưởng là loại là mỡ cứng ở trạng thái đông lạnh. Mỡ có tác dụng làm tăng độ kết dính, độ bóng đồng thời tạo nhũ tương tốt. Hỗn hợp thịt sau khi phối trộn có độ nhớt từ đó giúp quá trình nhồi ruột dễ dàng hơn đồng thời kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm.
Cần lựa chọn ruột non không có mùi lạ, không bị ôi, không có dấu hiệu gì của sự thối rửa và không có mùi chua để cho ra mẻ lạp xưởng ngon và an toàn nhất.
Hưởng dẫn làm lạp xưởng chi tiết nhất
Để tạo ra được mẻ lạp xưởng thơm ngon và an toàn cho những người thân yêu bạn hãy tham khảo cách làm lạp xưởng dưới đây:
Bảo quản lạp xưởng đúng cách để luôn giữ được độ thơm ngon và an toàn
Để giúp bảo quản lạp xưởng được lâu mà vẫn giữ nguyên độ tươi ngon bạn hãy tham khảo các cách bảo quản lạp xưởng dưới đây:
Lạp xưởng sau khi được phơi khô bạn hãy dùng máy hút chân không để đóng gói. Cách làm này vừa đảm bảo thẩm mỹ vừa giúp việc bảo quản lạp xưởng được tiện lợi và lâu hơn. Hoặc bạn cũng có thể “tiếp tục sấy” lạp xưởng và treo ở nơi thoáng mát, có ánh nắng để bảo quản được lạp xưởng lâu hơn nhé!
Cách bảo quản lạp xưởng trong tủ lạnh này là đơn giản nhất giúp giữ được độ tươi ngon. Lạp xưởng sau khi làm xong bạn gói kỹ lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý, bạn không nên để lạp xưởng ở ngăn mát vì nếu đóng gói không kỹ độ ẩm trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm cho lạp xưởng dễ mốc và hư hỏng.
Rượu trắng là cách bảo quản lạp xưởng khô vô cùng hiệu quả. Bạn cho một ít rượu trắng vào cốc nhỏ để vào rổ, hộp hoặc khay, sau đó xếp lạp xưởng quanh cốc rượu, đặt hoặc treo rổ lạp xưởng nơi thoáng mát.
Mùi rượu thơm nồng sẽ giúp ngăn ruồi, kiến, bọ đến chỗ lạp xưởng. Với cách bảo quản này, lạp xưởng khô sẽ giữ được độ trong, để được lâu ngày mà vẫn giữ nguyên độ thơm ngon.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm lạp xưởng thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích giúp bạn làm được những mẻ lạp xưởng thơm ngon đúng điệu.
Minh Thúy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
admin
Link nội dung: https://iiervietnam.edu.vn/cach-lam-lap-xuong-thom-ngon-khong-phai-ai-cung-biet-1725369307-a567.html