Từ xa xưa, cá chép đã được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng phù hợp với đa số người dùng. Từ xa xưa, cha ông ta đã tin rằng cháo cá chép rất tốt cho bà bầu. Vậy làm thế nào để bà bầu nấu cháo cá chép vừa an toàn lại bổ dưỡng?
Lợi ích của việc ăn cá chép đối với bà bầu
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cá chép cho bà bầu, chúng ta cần biết những lợi ích khi ăn loại thực phẩm này. Từ xa xưa, cá chép đã được sử dụng như một loại thực phẩm tốt để bổ tỳ vị, lợi tiểu cho sản phụ. Người Trung Quốc xưa liệt đuôi cá chép là một trong “bát trân” (8 món ăn quý hiếm ngày xưa chỉ nhà giàu mới được thưởng thức).
Cá chép chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho bà bầu
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng khi bà bầu ăn cá chép sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai kỳ. Thông thường, chất đạm và các axit amin thiết yếu cơ thể dễ hấp thu.
Cá chép tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại được nuôi phổ biến ở ao, hồ nên dễ bị nhiễm giun, sán gây hại. Vì vậy, mẹ nên sơ chế cẩn thận và chỉ ăn khoảng 1 đến 2 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe tốt.
Bà bầu ăn cháo cá chép vào thời điểm nào là tốt nhất?
Để thực phẩm này phát huy hiệu quả cao nhất, bà bầu nên sử dụng đúng thời điểm. Vì vậy, cháo phát huy tác dụng tốt nhất khi mẹ ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Vì giai đoạn này các cơ quan thần kinh trong cơ thể của thai nhi bắt đầu hình thành và các chất dinh dưỡng được hấp thu tối đa và tốt nhất. Cháo có thể ăn vào nhiều thời điểm trong ngày với những tác dụng khác nhau.
Buổi sáng
Không chỉ dễ ăn, dễ tiêu hóa mà còn giúp nạp cho cơ thể mẹ và con nguồn năng lượng dồi dào sau một đêm dài. Nó cũng có thể được sử dụng như một bữa ăn nhẹ buổi sáng hoặc buổi chiều để tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động trong ngày của bạn.
Cháo cá chép cho bà bầu cung cấp dinh dưỡng thơm ngon
Trước khi đi ngủ
Nó cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết đồng thời làm nhẹ dạ dày và tạo trạng thái ngủ ngon hơn. Nhìn chung, mẹ có thể ăn 2 - 3 lần/tuần với nhiều cách chế biến khác nhau để tận dụng dưỡng chất từ thực phẩm đi kèm và tránh ngán.
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu ăn kiêng
Nguyên liệu nấu cháo cá chép:
- 1 con cá chép 500g.
- 1/2 chén gạo tẻ.
- 100g nấm rơm.
- 1 nắm gạo nếp.
- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu.
- Hành lá.
- Giấm ăn hoặc rượu để ngâm cá.
Gợi ý nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon, bổ dưỡng:
Bước 1: Sơ chế cá chép.
- Cá chép khi mua bạn nhờ người bán móc ruột, đánh vẩy, cạo nhớt bên ngoài và lớp màng đen trong bụng cá.
- Sau khi mang về bạn rửa lại với dấm hay rượu trắng cho cá sạch sẽ và ít tanh hơn nữa.
Bước 2: Sơ chế nấm rơm.
Nấm rơm rửa sạch, loại bỏ gốc sau đó cắt đôi.
Bước 3: Luộc sơ cá.
- Đun nóng nồi nước và cho thêm một ít gừng đập dập vào, cho cá vào luộc chín thì nhấc ra lọc lấy thịt.
- Thịt cá đem ướp với một chút muối và ít tiêu.
Bước 4: Xào cá.
Bắc chảo lên bếp và cho thêm chút dầu vào để chiên, sau đó cho thịt cá vào xào cho thơm thì tắt lửa, lưu ý nhẹ tay để không thịt bị cháy.
Bước 5: Rang gạo.
- Gạo rang sơ trên lửa trước khi nấu cháo sẽ rất ngon. Cho gạo vào nồi nấu như cách nấu cháo bình thường, tùy theo sở thích ăn cháo đặc hay loãng mà bạn cho nhiều hoặc ít nước nhé.
- Cho phần thịt cá chép đã xào vào nồi cháo và nêm gia vị vừa miệng ăn rồi tắt bếp.
Hướng dẫn nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon
Thành phẩm: Khi ăn rắc thêm lạc cùng chút tiêu cho dậy mùi thơm hơn nữa. Các mẹ cháo cá chép cực bổ dưỡng tuy nhiên mẹ bầu chỉ được ăn 2 - 3 lần/tuần thôi, ngoài ra cần phải bổ sung nhiều loại thực phẩm nữa thì sẽ đầy đủ hơn nhé!
Cách nấu cháo cá chép cho bà bầu bằng đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500 gam cá chép.
- 50 gram đậu xanh.
- 150 g hoặc 1/2 chén gạo thường.
- Một nắm gạo.
- Nước mắm, hành khô, gừng, muối, hành lá, tiêu, thì là.
Cách nấu cháo cá chép kết hợp đậu xanh cho bà bầu:
- Làm sạch cá chép và để ráo nước. Nhớ cạo sạch lớp màng đen bên trong bụng cá. Rửa bằng rượu trắng hoặc rửa bằng muối và gừng để khử mùi tanh.
- Đổ nước vào nồi, thêm gừng băm nhỏ và đun sôi. Khi nước sôi thả cá vào chần sơ qua.
- Sau khi chần thì gỡ thịt cá, thịt cá được ướp với nước mắm và hạt tiêu. Cho xương cá vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.
- Bắc chảo lên bếp phi thơm hành khô rồi cho thịt cá trắm đã ướp vào xào săn. Đảo nhẹ để cá không bị xẹp. Sau khi xào khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Gạo sau khi ngâm nước, vo sạch rồi cho vào nồi cơm điện. Đậu xanh rang thơm nấu với gạo tẻ.
- Bạn có thể thêm lượng nước phù hợp tùy theo sở thích cháo đặc hay loãng.
- Khi cháo chín, múc ra tô, cho thịt xay vào. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị và thêm ít hành, rau thì là.
Nấu cháo cá chép với đậu đỏ
Ngoài các loại hành, tỏi, gừng và gia vị kể trên, bạn có thể thay thế đậu xanh bằng đậu đỏ, bỏ vỏ và nấu chín cùng táo đỏ. Táo đỏ cũng là vị thuốc trong Đông y, rất tốt cho sức khỏe, điều hòa khí huyết, chống đầy hơi, kích thích miễn dịch, chống nhiễm trùng,…
Đầu tiên, bạn cũng thực hiện bước luộc cá chín rồi lọc phần xương, lấy nước luộc cá đó ướp muối và táo đỏ rồi dùng nước này để nấu cháo đậu đỏ.
Phần xương cá cũng được ướp cùng muối rồi xào chín và trộn chung với cháo để nấu cùng hành lá.
Món cháo cá chép với đậu đỏ thơm ngon
Vậy là chúng tôi đã hướng dẫn được các bạn cách nấu cháo cá chép cho bà bầu thơm ngon chuẩn vị lại đơn giản nữa. Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách nấu cháo cá chép với cho bé của Nhà thuốc Long Châu đấy!
Cẩm Thơ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp